รีเซต

วัดป่าโนนสวรรค์ ที่เที่ยวร้อยเอ็ด วัดสวย ประติมากรรมงาม สุดแปลกตา

วัดป่าโนนสวรรค์ ที่เที่ยวร้อยเอ็ด วัดสวย ประติมากรรมงาม สุดแปลกตา
nukkpidet
1 พฤศจิกายน 2564 ( 13:17 )
11.2K

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวร้อยเอ็ด จะไม่นึกถึง วัดสวย ก็คงจะไม่ได้ เพราะเรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของจังหวัดนี้เลย หนึ่งในวัดที่อยากให้สายบุญลองไปเที่ยวชมกัน ก็คงจะหนีไม่พ้นที่นี่เลยค่ะ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดป่าโนนสวรรค์ เป็นวัดที่ยืนหนึ่งเรื่องประติมากรรมมากๆ ไปดูกันเลย ว่าจะสวยขนาดไหนน

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

วัดสวย ร้อยเอ็ด วัดป่าโนนสวรรค์

งามด้วยประติมากรรมปูนปั้นจากนิมิต

 

     วัดป่าโนนสวรรค์ เป็นหนึ่งใน วัดสวย ของ จังหวัดร้อยเอ็ด ตั้งอยู่ใน ตำบลเทอดไทย อำเภอทุ่งเขาหลวง มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดหม้อดิน หรือในภาษาอังกฤษก็คือ The Clay Pots Temple โดยไฮไลท์ของวัดนี้ จะอยู่ที่รูปปูนปั้นขนาดใหญ่จำนวนมากมาย รวมถึง องค์พระเจดีย์ ที่ตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นต่างๆ นั่นเองค่ะ

 

Aim20 / Shutterstock.com

 

     ซึ่งประติมากรรมปูนปั้นที่เราเห็นกันนั้น สร้างขึ้นมาจากนิมิตของ หลวงปู่คำปั่น จันทฺโชโต เจ้าอาวาสของ วัดป่าโนนสวรรค์ แห่งนี้ โดยจะมีทั้งเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพุทธประวัติ ที่จะสะท้อนออกมาให้เห็นถึงพระธรรมคำสอนต่างๆ พร้อมทอดแทรกหลักศาสนา วรรณคดีไทย รวมไปถึงมีภาพจำลองวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นอีกด้วย

 

Aim20 / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งยังมีการใช้หม้อดินของชาวบ้านบริเวณบ้านยาง ที่ปั้นเป็นอาชีพนั้น นำประดับตกแต่งวัดด้วย เรียกได้ว่าแทบจะทุกส่วนของวัดเลย เลยเป็นที่มาของชื่อเรียก วัดหม้อดิน นั่นเองค่ะ แม้ว่าจะมีอาจจะแปลกตาไปสักหน่อย แต่ก็มีความสวยงามไม่เหมือนใครอยู่นะคะ ซึ่งแน่นอนว่าก็จะแฝงไปด้วยหลักธรรมต่างๆ ด้วยเช่นเดียวกัน 

 

     ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะมียัง เจดีย์ประธาน ที่มีชั้นหลายชั้นด้วยกัน ในแต่ละชั้นก็จะมีจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ รวมถึง ซุ้มประตูวัด ก็มีเต่ายักษ์ 2 ตัวประดับอยู่ด้วย เป็นวัดอีกแห่งหนึ่งใน จังหวัดร้อยเอ็ด ที่น่าไปเที่ยวชมอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ จะเรียกว่ามีหนึ่งเดียวในไทย ก็คงจะไม่ผิดเลยค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป วัดป่าโนนสวรรค์ 

     สามารถเดินทางไปบนถนนเส้นทางหลวงแผ่นดินสายร้อยเอ็ด-อำเภอธวัชบุรี-อำเภอเสลภูมิ หรือ ทางหลวงหมายเลข 23 นั่นเอง พอถึงกิโลเมตรที่ 139-140 ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็ จะเห็นทางเข้าวัด อยู่ด้านขวาค่ะ รวมระยะทางจากตัวเมืองร้อยเอ็ด มาถึง วัดป่าโนนสวรรค์ ก็จะประมาณ 30 กิโลเมตรค่ะ

 

ข้อมูล วัดป่าโนนสวรรค์ ร้อยเอ็ด

  • ที่อยู่ : บ้านเทอดไทย ตำบลเทอดไทย อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Kd9cx2jncspix8reA  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<