รีเซต

บ้านนาคูหา ที่เที่ยวแพร่ สัมผัสเสน่ห์แห่งชุมชน สูดโอโซนกลางหุบเขา

บ้านนาคูหา ที่เที่ยวแพร่ สัมผัสเสน่ห์แห่งชุมชน สูดโอโซนกลางหุบเขา
nukkpidet
27 พฤษภาคม 2563 ( 16:00 )
16.7K
2

     หนึ่งในเมืองโอโซนของไทยเรา อย่าง บ้านนาคูหา ที่ จังหวัดแพร่ นั้น นับว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์เหลือล้นจริงๆ เพราะนอกจากอากาศดีๆ วิวสวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติแล้ว เรายังได้ทดลองกิน ทดลองทำ ในแบบวิถีชุมชนอีกด้วยค่ะ แต่จะเป็นอะไรนั้น ต้องตามมารู้จักที่นี่ไปด้วยกันค่ะ

 

 

บ้านนาคูหา เมืองโอโซน กลางหุบเขา 

 

     บ้านนาคูหา ตั้งอยู่ที่ ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา ที่มีอากาศบริสุทธิ์ และทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนชื่อดัง และเป็น 1 ใน 5 ของเส้นทางการท่องเที่ยวเกษตรสีเขียวของกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือที่เรียกว่า Gastronomy อีกด้วยค่ะ

 

     ด้วยความที่ บ้านนาคูหา นี้ อยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติ เลยถูกจัดให้เป็นแหล่งโอโซนชั้นเยี่ยม ติด 1 ใน 7 ของเมืองไทยอีกด้วยค่ะ จุดเด่นของที่นี่ที่ใครหลายๆ คนอาจจะเคยได้เห็นจากรูปภาพมาก่อนนั่น คือ วัดนาคูหา ที่กลางทุ่งนาจะมีพระพุทธรูปพระเจ้าทันใจขนาดใหญ่ และมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวจากองค์พระพาดผ่านกลางทุ่งนา มีไว้สำหรับเดินเล่นชิลๆ ชมวิวต่างๆ ทำให้มองเห็นธรรมชาติรอบ วัดนาคูหา ได้อยางสวยงามเลยค่ะ

 

 

     วัดนาคูหา เป็นวัดเล็กๆ กลางหุบเขาที่แม้จะเงียบสงบ แต่ก็งดงามมากๆ ภายในวิหารมีพระประธาน พุทธศิลป์แบบพื้นบ้านท้องถิ่น ที่ดูเรียบง่าย แต่กลับงดงามด้วยเอกลักษณ์แบบล้านนานี่เองค่ะ และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ คือ พระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปสีทองขนาดใหญ่กลางทุ่งนา เป็นองค์เดียวในเมืองไทยที่จะถือลูกสมอ และใครที่จะมาขอพรก็ต้องขอด้วยลูกสมอเท่านั้น โดยลูกสมอนี้จะมีขึ้นอยู่ทั่วไปในหมู่บ้าน โดยสามารถขอพรในเรื่องของสุขภาพ ให้แข็งแรงและปราศจากโรคภัยค่ะ

 

     ถัดจากนั้น ก็คือ สะพานไม้ไผ่กลางทุ่งนา ที่ทางวัดและหมู่บ้านได้ร่วมกันทำขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวความสวยงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สุดปลายของสะพานไม้ไผ่ จะเป็นสวนผสมที่ปลูกพืชหลากหลาย และยังเป็นทางผ่านที่จะเดินไป ถ้ำนาคูหา อีกด้วยค่ะ ใครที่ชื่นชอบเที่ยวถ้ำ ห้ามพลาดเลยค่ะ และบริเวณทางลงของถ้ำ จะมีผักปลอดสารพิษที่ชาวบ้านนำมาขาย เป็นของฝากกันด้วยค่ะ

 

 

สัมผัสเสน่ห์ชุมชน ในแบบ บ้านนาคูหา

 

     นอกจากการเดินเที่ยวชมรอบๆ บ้านนาคูหา แล้วนั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมจากชุมชนอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การทำผ้ามัดย้อม โดยใช้ฮ้อม เพราะที่นี่เป็นแหล่งปลูกและผลิตฮ้อมแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อและครบถ้วนมากที่สุดของจังหวัดแพร่ค่ะ เลยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ทุกกระบวนการทำฮ้อม และยังได้ทดลองทำผ้ามัดย้อมของตัวเองอีกด้วยค่ะ

 

     และที่สำคัญ บ้านนาคูหา นั้น ยังมีอีกหนึ่งอันซีนก็คือ ที่เรียกว่า เตา (เทา) เป็นสาหร่ายที่จะพบได้จากแหล่งน้ำจืดสะอาดและบริสุทธิ์เท่านั้นค่ะ การมาเที่ยว บ้านนาคูหา ต้องได้ลองทาน เตาสด หรือผลิตภัณฑ์แปรรูป อย่าง ข้าวเกรียบเตา ที่อร่อยมากๆ เลยค่ะ เพราะบางกรอบและไม่อมน้ำมัน หากใครที่สนใจอยากพักค้างคืนที่ บ้านนาคูหา ก็มีโฮมสเตย์ให้ได้พักผ่อนกันด้วยค่ะ เป็นสถานที่ที่ครบถ้วนและอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ ใครที่แวะมาเที่ยวแพร่ ก็อย่าลืมมาเยือนที่ บ้านนาคูหา กันนะคะ

 

  • ที่อยู่ : บ้านนาคูหา หมู่5 ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fATt4mMuadaZGNhr8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-5464-5688
  • เว็บไซต์ : -