เปิดแล้ว! รถไฟความเร็วสูง เชื่อมเกาะฮ่องกงสู่จีนแผ่นดินใหญ่ ไปเซินเจิ้นแค่ 19 นาที!

เปิดแล้ว! รถไฟความเร็วสูง เชื่อมเกาะฮ่องกงสู่จีนแผ่นดินใหญ่ ไปเซินเจิ้นแค่ 19 นาที!
แมวหง่าว
24 กันยายน 2561 ( 07:40 )
11.4K
7

     เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 ก.ย.) สำหรับรถไฟความเร็วสูง MTR High Speed Rail เชื่อมเกาะฮ่องกงสู่จีนแผ่นดินใหญ่ ที่จะช่วยร่นระยะเวลาการเดินทางได้แบบมหาศาล เส้นทาง "กว่างโจว เซินเจิ้น ฮ่องกง" ช่วยให้การเดินทางไปยังเมืองกว่างโจว เมืองหลักของมณฑลกวางตุ้ง ใช้เวลาเพียง 40 นาที ซึ่งย่นระยะเวลาลงกว่าครึ่งจากการเดินทางด้วยรถไฟแบบเดิม ใช้เวลาเพียง 19 นาที จากฮ่องกงไปยังเมืองเซินเจิ้นของจีน และใช้เวลาเพียง 9 ชั่วโมงถึงกรุงปักกิ่ง จากเดิมที่ต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมง

 

 

     เส้นทางรถไฟความยาว 26 กิโลเมตรนี้เชื่อมต่อฮ่องกงกับระบบเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นเครือข่ายรถไฟที่ใหญ่ที่สุดของโลก เป็นครั้งแรก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากฮ่องกงไปยังจุดหมายปลายทาง 44 แห่งในประเทศจีนโดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟ ซึ่งทำให้มหานครฮ่องกงกลายเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางชั้นยอดที่เหมาะสำหรับการเดินทางสู่หลากหลายจุดหมายปลายทางในจีน ด้วยขบวนรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งตรงระหว่างฮ่องกง-เซินเจิ้น-กวางโจวภายในเวลาเพียงแค่ 48 นาที และมีการให้บริการต่อขบวนรถค่อนข้างถี่ การเดินทางภายในพื้นที่อ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง และ มาเก๊าจึงจะสะดวกรวดเร็วขึ้นกว่าที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

 

 

     โครงการรถไฟความเร็วสูงนี้ใช้เวลาในการก่อสร้างนานกว่า 8 ปี ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 10,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ระยะทางรวมทั้งหมด 25,000 กิโลเมตร ในแต่ละวันจะมีรถไฟผ่านสถานี้นี้ถึง 70 ขบวน สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าสู่ประเทศจีน จะต้องผ่านจุดตรวจคนเข้าเมืองที่อยู่ในสถานีเกาลูนก่อน และต้องมีวีซ่าที่ออกโดยประเทศจีนด้วยจึงจะเดินทางเข้าประเทศได้

 

 

     สถานีรถไฟแห่งนี้ยังรายล้อมไปด้วยสิ่งบันเทิงและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจรอบด้าน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการช้อปปิ้ง รับประทานอาหารอร่อย ๆ หรือสัมผัสความเป็นฮ่องกงดั้งเดิม ย่านท่องเที่ยวอย่างจิมซาจุ่ยที่เต็มไปด้วยร้านอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลกและศูนย์การค้าต่าง ๆ ก็อยู่ห่างจากสถานีแค่เพียงระยะเดินเท้า จากสถานีรถไฟแห่งนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะเพื่อเดินทางไปยังย่านต่าง ๆ ของเมืองได้ด้วย อาทิ ย่านซัมซุยโปในฝั่งเกาลูนที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวฮ่องกงขนานแท้ หรือย่านเซ็นทรัลเมืองเก่าในฝั่งเกาะฮ่องกงที่นักท่องเที่ยวจะได้รื่นรมย์และเรียนรู้กับประวัติศาสตร์ ศิลปะ อาหาร และวัฒนธรรมในอีกหนึ่งย่านที่เก่าแก่ที่สุดและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดของฮ่องกง

 

 

     นอกจากนี้ บริเวณนอกสถานีรถไฟคือที่ตั้งของ West Kowloon Cultural District ซึ่งเป็นศูนย์รวมศิลปะวัฒนธรรมแห่งใหม่ของฮ่องกง และพร้อมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มายลโฉมงานนิทรรศการ โชว์การแสดง และหลากหลายอีเว้นท์ดี ๆ ด้านศิลปะวัฒนธรรม ทันทีที่พวกเขาก้าวออกจากสถานีรถไฟความเร็วสูงด้วย

 

 

     ตั๋วรถไฟความเร็วสูงกวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกงมีจำหน่ายบนช่องทางออนไลน์ หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายตั๋ว หรือสายด่วนโทรจองตั๋ว สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถไปที่เว็บไซต์ www.highspeed.mtr.com

 

 

ที่เที่ยวจีนที่น่าสนใจ

- 10 สุดยอด ที่เที่ยวจีน ต้องไปพิชิตให้ได้ในชาตินี้ !

11 เมนู Street Food จากจีน โคตรเด็ดดวงแดนมังกร (มีคลิป)

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่