รีเซต

แบกเป้ เที่ยวเมืองจีน ท่องยุทธภพ ฝึกวิชาวัดเส้าหลิน ที่เจิ้งโจว

แบกเป้ เที่ยวเมืองจีน ท่องยุทธภพ ฝึกวิชาวัดเส้าหลิน ที่เจิ้งโจว
เอิงเอย
30 เมษายน 2557 ( 09:21 )
4.9K

Photo by YutAom

 

ศิษย์พี่ ศิษย์น้อง เหล่าสหายทั้งหลาย วันนี้ฤกษ์งามยามดี หลังจากที่ท่องยุทธภพผ่านทีวี ซีรีย์หนังจีนมานาน วันนี้ เราจะพาแบกเป้เที่ยวเจิ้งโจว แวะดูเคล็ดลับวิชาของ “วัดเส้าหลิน” ที่เมืองจีนแผ่นดินใหญ่กันค่ะ ตามมาไวๆ เลยจ้า


มาถึงลั่วหยาง ซึ่งเป็นเมืองที่สำคัญอีกเมืองหนึ่งของประเทศจีน ตั้งอยู่ทางตะวันตกของมณฑลเหอหนานค่ะ และที่นี่เองเป็นจุดขึ้นรถที่เราจะไปเที่ยวต่อที่วัดเส้าหลิน เราก็ไปต่อแถวซื้อตั๋วรถเมล์เส้นทางลั่วหยาง-เจิ้งโจ่ว ซึ่งเมืองเจิ้งโจวนั้นก็คือเมืองหลวงมณฑลเหอหนาน และเป็นที่ตั้งของวัดเส้าหลินนั่นเองค่ะ สำหรับค่ารถเมล์ราคาจะอยู่ที่ 19.50 หยวน หรือ ประมาณ 101.40 บาทค่ะ ( 1 หยวน ประมาณ 5.20 บาท )


** รูปปั้นพระโพธิธรรม หรือ ปรมาจารย์ตั๊กม้อ ผู้ให้กำเนิดวิชากังฟูเส้าหลิน **


นั่งรถเมล์มาใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็มาถึงวัดเส้าหลินกันแล้ว จะมองเห็น “รูปปั้นพระโพธิธรรม” หรือ “ปรมาจารย์ตั๊กม้อ” ผู้ให้กำเนิดวิชากังฟูเส้าหลินมาแต่ไกล ลงจากรถมาถึงจุดเสียค่าธรรมเนียมเข้าชม 100 หยวน  (1 หยวน ประมาณ 5.20 บาท) ประมาณ 520 บาทค่ะ  สำหรับนักท่องเที่ยวที่แบกกระเป๋ามา จะมีจุดฝากกระเป๋าฟรี ที่ Tourist Service Hall (เสียแต่ค่ามัดจำกุญแจ) ก่อนเข้าไปด้านในได้ค่ะ เริ่มอินในบรรยากาศเส้าหลินขึ้นมาแล้ว

เดินเข้ามาด้านในก็ต้องตกใจเล็กๆ กับเด็กน้อยทั้งหลายที่กำลังฝึกวิชาตำรับเส้าหลินกันอย่างเสียงดังสนั่นหวั่นไหวเหมือนในหนังจีนกำลังภายในทีเดียวค่ะ รู้สึกได้รับพลังงานบางอย่างถ่ายทอดมา เริ่มกระปรี้กระเปร่าบอกไม่ถูกเลยค่ะ 

** เด็กน้อย ฝึกเคล็ดวิชาเส้าหลิน เหาะเหินเดินอากาศรึเปล่านะ !! **
รู้จักวัดเส้าหลิน 

วัดเส้าหลิน เป็นวัดทางพระพุทธศาสนานิกายมหายานที่มีความเก่าแก่อายุมากกว่า 1,500 ปี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเทือกเขาซงซาน หนึ่งในจำนวนห้ายอดเขาอันศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนานค่ะ 

ที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในประเทศจีน และเกือบทั่วโลกเลยทีเดียว เพราะได้รับการกล่าวขานในเรื่องของกระบวนท่าวิทยายุทธ เพลงหมัดมวย พลังลมปราณ และกังฟูเส้าหลิน เป็นแหล่งวิชาการต่อสู้ และศิลปะการป้องกันตัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีนนั่นเองค่ะ  


และนิยายกำลังภายในหลายต่อหลายเรื่องที่เราเคยอ่าน หรือดูในหนังจีนกำลังภายในนั้นล้วนกล่าวถึงวิชาเพลงหมัดมวย พลังลมปราณ และกังฟูเส้าหลินอยู่เสมอโดยเฉพาะนิยายกำลังภายในของกิมย้ง เช่น มังกรหยก, จอมใจจอมยุทธ์, จิ้งจอกภูเขาหิมะ นั่นเอง 

นอกจากนี้ในปัจจุบันวัดเส้าหลินยังมีหลวงจีนที่บวชเพื่อศึกษาธรรมะ และกังฟู อยู่จริงๆ ตามในหนังด้วย ทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งในประเทศจีนที่มีนักท่องเที่ยวมากมายให้ความสนใจไปเยี่ยมเยียนกันอยู่เสมอค่ะ และได้รับการพิจารณาให้เป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ที่ผ่านมาเรามาเดินต่อกันเข้าไปด้านใน จะเจอกับสถาปัตยกรรมของอารามต่างๆ ล้วนแต่เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณทั้งหมดค่ะ ซึ่งมีงดงามเป็นเอกลักษณ์มากๆ จนรู้สึกเหมือนเป็นแม่นางหยางอยู่ในหนังจีนเลยทีเดียว 

ภายในอารามหลวง หรืออารามตั๊กม้อ เป็นสถานที่สำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งชาวจีนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นิยมเดินทางมากราบไว้สักการบูชาขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตค่ะ ส่วนภายรอบนอกบริเวณอารามหลวงจะมีรูปสลักวิชากังฟูเส้าหลินในกระบวนท่าต่างๆ อีกด้วย


** รูปสลักวิชากังฟูเส้าหลินในกระบวนท่าต่างๆ กังฟูเส้าหลิน **

** ป่าเจดีย์ 200 องค์ **

สำหรับพื้นที่รอบๆ วัดเส้าหลินนั้นรายล้อมด้วยป่าเจดีย์จำนวนมากกว่า 200 องค์ค่ะ ซึ่งเจดีย์เหล่านี้ใช้สำหรับเป็นสุสานฝังศพของอดีตเจ้าอาวาส และหลวงจีนภายหลังจากมรณภาพนั่นเอง 

เรียกได้ว่าแบกเป้มาเที่ยวซีอานคราวนี้ไม่เสียเปล่าค่ะ วัดเส้าหลินเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ควรมาสักครั้งหนึ่งในชีวิตจริงๆ แถมที่นี่ยังได้ด้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาก แม้กระทั่งชาวจีนเองก็นิยมเดินทางมาเที่ยวชม และสักการบูชาพระพุทธรูปทีวัดเส้าหลินเช่นกันค่ะ อีกทั้งที่นี่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง จึงมีอากาศสดชื่น สะอาด และค่อนข้างหนาวหน่อยๆ ได้ฟีลตะลุยยุทธภพจริงๆ 


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com