ตามหา Gotham เผยที่มา เมือง Batman จากสถานที่จริง

ตามหา Gotham เผยที่มา เมือง Batman จากสถานที่จริง
แมวหง่าว
16 มีนาคม 2559 ( 01:46 )
19.7K

ถ้า Metropolis นั้นเปรียบเสมือน New York ในยามรุ่งอรุณแล้ว Gotham นั้นคงเป็นเหมือน New York ในยามค่ำคืน ที่แม้จะเต็มเปี่ยมด้วยแสงสีสวยงามเจิดจ้า แต่ก็มีมุมมืดที่เหล่าวายร้ายนั้นกำลังเฝ้ารอคอยจังหวะที่จะออกสร้างความวุ่นวายโกลาหลแก่ชาวเมือง

 

นั่นเองจึงเป็นหน้าที่ของอัศวินรัตติกาล Batman ผู้ปกป้องมหานครแห่งนี้อยู่ในมุมมืด คอยออกปราบปรามเหล่าร้ายในยามที่สัญลักษณ์ค้างคาวสาดแสงขึ้นสู่ท้องฟ้า สำหรับคอการ์ตูนทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเมือง Gotham นั้นเป็นเมืองที่ถูกแต่งขึ้นมาเพื่อเป็นฉากหลังในเรื่องราวของ Batman ซึ่งอ้างอิงแผนที่ของเมืองมาจาก New York กินอาณาบริเวณบริเวณตั้งแต่ย่าน SOHO, Greenwich Village, Little Italy, Chinatown จนถึงบางส่วนของเกาะ Manhattan และสะพาน Brooklyn (จะต่างจาก Metropolis ที่จำลองมาจาก Manhantan ทั้งเกาะเลย)

 

 

สำหรับ Batman ในเวอร์ชั่นที่เราเห็นในภาพยนต์นั้นก็ไม่ได้ใช้ New York เป็นสถานที่ในการถ่ายทำทุกฉาก นั่นก็เพราะในความเป็น New York นั้นยังขาดองค์ประกอบของความเป็น Gotham อยู่บางอย่าง เช่นหากเราสังเกตดีๆ เมือง Gotham นั้นจะมีอาคารเก่าอยู่หลายแห่งที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบโกธิค หรือไม่ก็เป็นทรงแบบอังกฤษโบราณหน่อยๆ ดังนั้นกองถ่ายจึงมักเลี่ยงไปใช้เมืองอื่นที่ดูเก่ากว่าในการถ่ายทำแทน เช่นที่ Chicago (เรื่องราวของแก๊งนักเลงที่ปกครอง Chicago ในช่วงปี 1940 เองก็ถูกใส่ลงไปในเรื่องราวของเมือง Gotham เช่นกัน), Detroit หรือ Pittsburgh เป็นต้น

 

Bill Finger หนึ่งในนักเขียนร่วมของ DC Comics ได้เล่าไว้ว่า แรกเริ่มนั้นเขาตั้งใจจะใช้ชื่อเมืองว่า Civic City จากนั้นก็เปลี่ยนเป็น Capital City, Coast City แต่ก็ยังไม่ถูกใจเสียที สุดท้ายเลยตัดสินใจเปิดสมุดหน้าเหลืองของเมือง New York แล้วกวาดตามองหาชื่อที่ดูเข้าที ในที่สุดก็ไปสะดุดตากับชื่อร้านอัญมณี Gotham Jewelers เข้า แล้วตัดสินใจเลือกชื่อนี้ทันที

 

Photo By Alan Murray-Rust, CC BY-SA 2.0

 

เมือง Gotham จริงๆ นั้นกลับไม่ได้อยู่ในสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด แต่เป็นเมืองเล็กๆ (มาแนวเดียวกันกับ Metropolis อีกล่ะ) ก่อตั้งมานานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 ใน Nottinghamshire ประเทศอังกฤษ มีประชากรราวๆ 1,600 คน

 

Photo By User Asterion on en.wikipedia – User Asterion, CC BY 2.5

 

คำว่า Gotham มาจากภาษาโบราณของอังกฤษ จากคำว่า gāt (goat) และ hām (home) รวมกันเลยแปลว่าที่อยู่อาศัยของแพะนั่นเอง ชื่อฟังดูแล้วสโลว์ไลฟ์ดีจริงๆ เรื่องน่าปวดหัวอย่างหนึ่งของเมืองนี้ก็คือป้าย Gotham ที่อยู่ข้างถนนที่มักโดนขโมยไปเป็นประจำ เชื่อกันว่าน่าจะเป็นฝีมือของบรรดาแฟนคลับเกรียนๆ ของ Batman นั่นแหละ

 

ระยะห่างระหว่างเมือง Gotham กับ Metropolis นั้นก็มีการปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ตามแต่ละยุคแต่ละสมัย หากจะอ้างอิงตามฉบับการ์ตูนสมัยก่อนแล้ว Metropolis จะถูกติ๊ต่างว่าอยู่ใน Delaware หรือไม่ก็ New York และ Gotham ก็อยู่ใน New Jersey แต่ในเวอร์ชั่นภาพยนต์ Batman V Superman นั้นดูเหมือนว่าทั้งสองเมืองนี้จะอยู่ตรงข้ามฝั่งแม่น้ำกันเลย เพื่อให้เหตุการณ์ในภาค Man of Steel ส่งผลกระทบโดยตรงกับ Gotham นั่นเอง

 

 

ใครที่อยากชมเมือง Metropolis และ Gotham แบบชัดๆล่ะก็ ลองเข้าไปชมคลิปโปรโมทหนังที่ทำร่วมกับ Turkish Airline ดู แล้วจะอินกว่าเดิมเยอะ มีให้เลือกดูแยกกันทั้ง 2 เมือง ใครจะอยู่ #TeamBatman หรือ #TeamSuperman ได้เวลาตัดสินใจกันล่ะ

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 


Facebook

Twitter


และ แอพพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง