รีเซต

เปิดต้นแบบเมืองก็อตแธม เมือง Batman แสนมืดหม่นที่มีอยู่จริง

เปิดต้นแบบเมืองก็อตแธม เมือง Batman แสนมืดหม่นที่มีอยู่จริง
แมวหง่าว
8 มิถุนายน 2565 ( 10:50 )
22.7K

     แฟนๆ หนัง SuperHero ค่าย DC Comics คงจะทราบกันดี ว่าหากเมือง Metropolis นั้นเปรียบได้ดั่งเมือง New York ในยามรุ่งอรุณแล้วล่ะก็ Gotham ก็คงเป็นเหมือน New York ในยามค่ำคืน ที่แม้จะเต็มเปี่ยมด้วยแสงสีสวยงามเจิดจ้า แต่ก็มีด้านมืดที่ซุกซ่อนโลกอาชญากรรมอันแสนเน่าเฟะอยู่เบื้องหลัง เป็นหน้าที่ของอัศวินรัตติกาล Batman ต้องคอยออกปราบปรามเหล่าร้ายในยามที่สัญลักษณ์ค้างคาวสาดแสงขึ้นสู่ท้องฟ้า 

 

ดูหนังออนไลน์ เดอะ แบทแมน (2022) The Batman

 

ที่มา ประวัติเมืองก็อตแธม Gotham

 

emin kuliyev / Shutterstock.com

 

     เมือง Gotham นั้นเป็นเมืองที่ถูกแต่งขึ้นมาเพื่อเป็นฉากหลังในเรื่องราวของ Batman ซึ่งอ้างอิงแผนที่ของเมืองมาจาก New York กินอาณาบริเวณบริเวณตั้งแต่ย่าน SOHO, Greenwich Village, Little Italy, Chinatown จนถึงบางส่วนของเกาะ Manhattan และสะพาน Brooklyn (จะต่างจาก Metropolis ที่จำลองมาจาก Manhantan ทั้งเกาะเลย)

 

     สำหรับ Batman ในหลายๆ เวอร์ชั่นที่เราเห็นในภาพยนต์นั้นก็ไม่ได้ใช้ New York เป็นสถานที่ในการถ่ายทำทุกฉาก นั่นก็เพราะในความเป็น New York นั้นยังขาดองค์ประกอบของความเป็น Gotham อยู่บางอย่าง เช่น หากเราสังเกตดีๆ เมือง Gotham จะมีอาคารเก่าอยู่หลายแห่งที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบโกธิค หรือไม่ก็เป็นทรงแบบอังกฤษโบราณหน่อยๆ ดังนั้นกองถ่ายจึงมักเลี่ยงไปใช้เมืองอื่นที่ดูเก่ากว่าในการถ่ายทำแทน เช่นที่ Chicago (เรื่องราวของแก๊งนักเลงที่ปกครอง Chicago ในช่วงปี 1940 เองก็ถูกใส่ลงไปในเรื่องราวของเมือง Gotham เช่นกัน), Detroit หรือ Pittsburgh เป็นต้น

 


Photo : WARNER BROS

 

     Bill Finger หนึ่งในนักเขียนร่วมของ DC Comics ได้เล่าไว้ว่า แรกเริ่มนั้นเขาตั้งใจจะใช้ชื่อเมืองว่า Civic City จากนั้นก็เปลี่ยนเป็น Capital City, Coast City แต่ก็ยังไม่ถูกใจเสียที สุดท้ายเลยตัดสินใจเปิดสมุดหน้าเหลืองของเมือง New York แล้วกวาดตามองหาชื่อที่ดูเข้าที ในที่สุดก็ไปสะดุดตากับชื่อร้านอัญมณี Gotham Jewelers เข้า แล้วตัดสินใจเลือกชื่อนี้ทันที

 


Photo By Alan Murray-Rust, CC BY-SA 2.0

 

เมือง Gotham สถานที่จริงในประเทศอังกฤษ

 

     เรื่องตลกก็คือ เมือง Gotham จริงๆ นั้นกลับไม่ได้อยู่ในสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด แต่เป็นเมืองเล็กๆ  ก่อตั้งมานานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 ใน Nottinghamshire ประเทศอังกฤษ มีประชากรราวๆ 1,600 คน

 


Photo By User Asterion on en.wikipedia – User Asterion, CC BY 2.5

 

     คำว่า Gotham มาจากภาษาโบราณของอังกฤษ จากคำว่า gāt (goat) และ hām (home) รวมกันเลยแปลว่าที่อยู่อาศัยของแพะนั่นเอง ชื่อฟังดูแล้วสโลว์ไลฟ์ดีจริงๆ เรื่องน่าปวดหัวอย่างหนึ่งของเมืองนี้ก็คือป้าย Gotham ที่อยู่ข้างถนนที่มักโดนขโมยไปเป็นประจำ เชื่อกันว่าน่าจะเป็นฝีมือของบรรดาแฟนคลับเกรียนๆ ของ Batman นั่นแหละ

 


Photo : WARNER BROS

 

     ระยะห่างระหว่างเมือง Gotham กับ Metropolis นั้นก็มีการปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ตามแต่ละยุคแต่ละสมัย หากจะอ้างอิงตามฉบับการ์ตูนสมัยก่อนแล้ว Metropolis จะถูกติ๊ต่างว่าอยู่ใน Delaware หรือไม่ก็ New York และ Gotham ก็อยู่ใน New Jersey แต่ถ้าอิงจากเวอร์ชั่นภาพยนต์ Batman V Superman นั้นดูเหมือนว่าทั้งสองเมืองนี้จะอยู่ตรงข้ามฝั่งแม่น้ำกันเลย เพื่อให้เหตุการณ์ในภาค Man of Steel ส่งผลกระทบโดยตรงกับ Gotham นั่นเอง

====================