วัดเจดีย์เหลี่ยม วัดสวย เชียงใหม่ กราบพระบรมธาตุ ชมศิลปะโบราณ เสริมสิริมงคล

วัดเจดีย์เหลี่ยม วัดสวย เชียงใหม่ กราบพระบรมธาตุ ชมศิลปะโบราณ เสริมสิริมงคล
SummerB
14 มิถุนายน 2564 ( 13:30 )
106

     ถ้าพูดถึง วัดสวย เชียงใหม่ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายร้อยปี หนึ่งในนั้นก็ต้องมี วัดเจดีย์เหลี่ยม หรือ วัดกู่คำหลวง อย่างแน่นอนค่ะ เพราะเป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญต่อเมืองเชียงใหม่ อีกทั้งยังมีรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานทั้งศิลปะล้านนา พม่า และเขมรที่วิจิตรงดงาม และหาชมได้ยากในปัจจุบันอีกด้วย

 

สักการะพระบรมธาตุ วัดเจดีย์เหลี่ยม วัดสวย ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

 

     วัดเจดีย์เหลี่ยม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันทั่วไปว่า วัดกู่คำหลวง เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่บนถนนสายเกาะกลาง ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1831 ในสมัยพญาเม็งราย และได้รับการบูรณะอีกครั้งในปี พ.ศ. 2445 โดยพญาตะก๋า หรือ หลวงโยนการวิจิตร ด้วยอายุที่อยู่มายาวนานกว่า 700 ปี ทำให้ วัดเจดีย์เหลี่ยม แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อปี พ.ศ. 2523ประวัติความเป็นมา วัดเจดีย์เหลี่ยม

 

 

     เดิมพื้นที่ตรงนี้คือบริเวณของเมือง เวียงกุมกาม เมืองเก่าของเชียงใหม่ ย้อนไปในสมัยของพญาเม็งราย พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 25 แห่งหิรัญนครเงินยางเชียงลาว หลังจากที่พระองค์ยกทัพไปตีเมืองลำพูนและสร้างเมืองใหม่อยู่ที่นั่นได้ 5 ปี พระองค์ก็ได้ยกทัพมาสร้างเมืองใหม่อีกแห่งหนึ่งที่ริมแม่น้ำปิงเมื่อปี พ.ศ. 1820 และตั้งชื่อเมืองว่า เวียงกุมกาม หลังจากนั้นประมาณ 10 ปี พระองค์ก็ทรงโปรดให้สร้าง พระเจดีย์เหลี่ยม ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1831 โดยให้ช่างไปศึกษาแบบของพระเจดีย์ที่ วัดจามเทวี จังหวัดลำพูน และนำมาเป็นต้นแบบในการสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ขนาดฐานกว้าง 8 วา 1 ศอก สูง 22 วา ที่เมืองเวียงกุมกามสถาปัตยกรรม วัดเจดีย์เหลี่ยม

 

 

     รูปแบบสถาปัตยกรรมของ วัดเจดีย์เหลี่ยม มีการผสมผสานระหว่างศิลปะล้านนา ขอม และพม่า เริ่มที่ พระบรมธาตุเจดีย์ หรือ เจดีย์เหลี่ยม ที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าถึงสองส่วน คือ พระเกศาธาตุ และ พระบรมธาตุส่วนคาง ศิลปะกรรมได้รับต้นแบบมาจากพระเจดีย์ ของวัดจามเทวี จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นรูปแบบของเจดีย์ในยุคแรกๆ ของแคว้นล้านนา เป็นการสร้างก่ออิฐขึ้นเป็นรูปทรงมณฑปลด 5 ชั้น ฉาบปูนขาว ในแต่ละชั้นมีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประทับยืน รวมทั้งหมด 60 ซุ้ม 

     ในส่วนของฐานชั้นล่างก่องด้วยศิลาแลง เป็นฐานเขียงสี่เหลี่ยมใหญ่ ทั้งสี่ด้านล้อมรอบด้วยเขตกำแพงแก้ว ประดับด้วยประติมากรรมปูนปั้นรูปสิงห์ ตรงกลางฐานในแต่ละด้านมีซุ้มศิลปะพม่า-พุกาม เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปประทับนั่ง

 

 

     ต่อมาคือ วิหารวัดเจดีย์เหลี่ยม ที่สะท้อนให้เห็นถึงทั้งศิลปะเขมรและพม่า เนื่องด้วยแต่เริ่มวัดแห่งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมขอม แต่หลังจากที่ถูกปล่อยรกร้างมาหลายร้อยปีจนถึงปี พ.ศ. 2445 พญาตะก๋า หรือ หลวงโยนการวิจิตร ก็ได้ทำการบูรณะวัดครั้งใหญ่โดยให้ช่างชาวพม่ามาแต่งเติมซ่อมแซ่ม จึงทำให้ วัดเจดีย์เหลี่ยมแห่งนี้มีศิลปะแบบขอมและพม่าผสมปนเปกันอย่างลงตัวการเดินทางไปที่ วัดเจดีย์เหลี่ยม

 

     วัดเจดีย์เหลี่ยม ตั้งอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปไม่ไกลนัก ให้เดินทางบน ถนนมหิดล เพื่อข้ามสะพานแม่น้ำปิง ตรงไปสักระยะหนึ่งจะมีจุดกลับรถที่ทางลอดแยกหนองหอย พอกลับรถแล้วตรงมาเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกทางไป เกาะกลาง อยู่ทางด้านซ้ายมือ พอเลี้ยวเข้าซอยไปก็จะพบกับ วัดเจดีย์เหลี่ยม ทางด้านซ้ายมือค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดเจดีย์เหลี่ยม เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : บ้านเจดีย์เหลี่ยม ถนนสายเกาะกลาง ตําบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด :https://goo.gl/maps/NPdPkyThvhoZWzRj7 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง