ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

วัดแท่นหินลำภาชี วัดสวย กาญจนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ โบสถ์สวย หนึ่งเดียวในไทย

วัดแท่นหินลำภาชี วัดสวย กาญจนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ โบสถ์สวย หนึ่งเดียวในไทย
nukkpidet
11 มกราคม 2564 ( 12:39 )
129

     ไหนใครเคยได้ยินชื่อของ วัดแท่นหินลำภาชี ที่ตั้งอยู่ใน จังหวัดกาญจนบุรี กันบ้างคะ เป็น วัดสวย ที่มีประติมากรรมอันสวยงาม เพราะมีโบสถ์แก้วที่ตั้งอยู่บนเรือหงส์ แห่งเดียวในไทยเลยนะคะ จะหาความสวยอันซีนแบบนี้ที่ไหน คงจะไม่มีอย่างแน่นอนค่ะ ถ้าอย่างงั้นเราลองมาทำความรู้จักวัดแห่งนี้ไปพร้อมๆ กันเลย

 

ชมความงดงาม ของ โบสถ์สำเภาแก้ว

ที่ วัดแท่นหินลำภาชี แห่งเดียวในไทย

 

ประวัติ วัดแท่นหินลำภาชี

     วัดหินแท่นลำภาชี ตั้งอยู่ที่ บ้านหินแท่น ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อเรื่องอุโบสถที่สวยที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรีค่ะ และมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่หน้าอุโบสถด้วยค่ะ ซึ่งอุโบสถแห่งนี้ เรียกว่า โบสถ์สำเภาแก้วร้อยล้าน โดยข้างๆ ก็จะมีเรืออนันตนาคราชลักษมี ขนาบไปด้วย เป็นโบส์ถที่มีหนึ่งเดียวในประเทศไทยเลยค่ะ

 

 

     สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2481 ค่ะ ซึ่งแนวคิดในการสร้างโบสถ์แก้วที่ประดิษฐานอยู่บนเรือหงส์นี้ มาจาก พระครูมหาพุทธาภิรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอินทรวิหารบางขุนพรมในตอนนั้น ได้นิมิตเห็น เลยนำคณะศรัทธาหลวงพ่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรังสี) มาร่วมกันช่วยสร้างโบสถ์นี้ขึ้นมาค่ะ ซึ่งสร้างจากปัจจัยที่มาจากศรัทธาของหลวงพ่อโตทั้งนั้นเลยค่ะ

 

iPhoto-Thailand / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดแท่นหินลำภาชี

     โดยโบสถ์แก้วสีขาวอยู่บนเรือหงส์นั้น หมายถึง พระพุทธเจ้าผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐเปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์และทั้งจักรวาลค่ะ ส่วนเรือสุพรรณหงส์ ก็หมายถึง การพามนุษย์ข้ามวัฏสงสารมุ่งสู่พุทธภูมินั่นเองค่ะ ประดิษฐานทั้ง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม และ หลวงพ่อวัดไร่ขิง ด้านหลังของโบสถ์ก็จะมีท้าวกุเวร หรือ ท้าวเวสสุวัณ หนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่นั่นเองค่ะ

 

iPhoto-Thailand / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ก็มี ศาลาประดิษฐาน 3 บูรพา ของ พระมหากษัตริย์ในอดีต ทั้ง พระนเรศวรมหาราช พระเจ้าตากสินมหาราช และพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเชื่อว่ากษัตริย์ทั้ง 3 พระองค์ น่าจะเคยเสด็จผ่านสถานที่สร้างวัดแห่งนี้ค่ะ เป็น วัดสวย กาญจนบุรี ที่งดงามไม่แพ้วัดดังๆ เลยนะคะ ใครเป็นสายบุญชอบเข้าวัดทำบุญ ก็ต้องแวะมากราบไหว้กันค่ะ

 

ข้อมูล วัดแท่นหินลำภาชี กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/beWMtDATmGyP1D148 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง