รีเซต

วัดทุ่งเศรษฐี วัดสวย ขอนแก่น ดินแดนสามโลก พร้อมศิลปะแฝงปริศนาธรรม

วัดทุ่งเศรษฐี วัดสวย ขอนแก่น ดินแดนสามโลก พร้อมศิลปะแฝงปริศนาธรรม
nukkpidet
28 สิงหาคม 2563 ( 10:30 )
22.6K
1

     สายเที่ยววัด ทำบุญ ฟังทางนี้ ตามเรามาเที่ยวชม วัดสวย ของ ขอนแก่น กันค่ะ ต้องบอกว่า วัดนี้ เหนือความคาดหมายมากๆ ค่ะ เพราะนอกจากความสวยงามอลังการแล้ว การสอดแทรกปริศนาธรรมต่างๆ ภายในวัด ยังไม่ธรรมดามากๆ เขาว่ากันว่า มีจุดที่เรียกว่า เชื่อมโลกทั้งสาม ของ สวรรค์ มนุษย์ และ บาดาล เอาไว้ อยู่ภายใน วัดทุ่งเศรษฐี นี้ด้วยค่ะ จะเป็นอะไรนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

 

เที่ยว วัดสวย ชมศิลปะสอนธรรมะ ที่ วัดทุ่งเศรษฐี

 

     วัดทุ่งเศรษฐี ตั้งอยู่ที่ ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น อีกหนึ่ง วัดสวย ใน ขอนแก่น ที่มี มหาเจดีย์รัตนะ หรือ มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ ความโดดเด่นของมหาเจดีย์นี้ จะอยู่ที่การก่อสร้างที่ผสมผสานระหว่างองค์เจดีย์สามโลก นั่นก็คือ เจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ นครเจดีย์ในนาคพิภพ และ มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุบนโลกมนุษย์ มาจากความเชื่อที่ว่าจุดนี้คือบริเวณที่เชื่อมต่อระหว่าง 3 โลก ทั้งสวรรค์ มนุษย์ และเมืองบาดาลค่ะ 

 

tanapakorn tungmana / Shutterstock.com

 

     มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ นี้ ได้ริเริ่มมาจาก หลวงตาอ๋อย หรือ หลวงตาย่ามแดง ที่รู้จักกัน ท่านได้ชักชวนลูกหลาน และลูกศิษย์ มาร่วมกันสร้างมหารัตนเจดีย์ฯ บนที่ดินของหลวงตานี้ เจดีย์จะตั้งอยู่กลางบึง มีน้ำล้อมรอบ บันไดทั้งหมด 4 ด้าน ตกแต่งด้วยลวดลายของสัตว์ทั้ง 4 ตระกูล ที่เรียกว่า บันไดธาตุสี่ พร้อมผู้ดูแลครบทั้ง 4 ทิศ องค์พระเจดีย์จะเป็นโถงโล่ง ทรงระฆังคว่ำ เป็นการออกแบบที่ผสมผสานศิลปะ ทั้งแบบ ไทย ธิเบต จีน และแบบฝรั่งค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ภายในมหาเจดีย์ จะมี พระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดม หรือ หลวงปู่ดำ ประดิษฐานอยู่ จะเป็นพระพุทธรูปเนื้อทองเหลืองผิวสีดำทรงเครื่อง ปิดทองประดับด้วยพลอยสีต่างๆ ปางสมาธิ เป็นศิลปะในแบบลพบุรี และใต้มหาเจดีย์ จะมี ห้องปริศนาธรรมวงศ์ไวศยวรรณ เป็นห้องที่แสดงเกี่ยวกับภาพปริศนามธรรมต่างๆ  เกี่ยวกับวงจรชีวิตของคนเรา ก็คือ การเกิด การแก่ การเจ็บ และการตาย นั่นเองค่ะ 

 

วัดทุ่งเศรษฐี ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

 

     โดยรอบๆ บริเวณวัดก็จะมีทุ่งนาสีเขียวล้อมรอบ มีสะพานศิลอุดมทรัพย์ เป็นสะพานแขวนไว้ให้เดิน รวมไปถึง วิหารพระอวโลกิเตศวร มณพปองค์ปฐม สวนนรก รูปปั้นพญานาค แท่นแว่นฟ้าจุฬามณีและท่านาคเจดีย์ศรีนาคิน เป็นต้นค่ะ เป็นวัดที่สร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่สอดแทรกปริศนาธรรมได้สวยงดงามมากๆ ค่ะ นอกจากจะเข้าใจได้ง่ายๆ แล้ว ยังเหมาะที่จะเก็บภาพสวยๆ กลับไปได้อีกด้วยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดทุ่งเศรษฐี ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/TgwSuiuKF9gaiSqK8 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -