ประวัติ จังหวัดนครนายก เมืองใกล้กรุงเทพ ธรรมชาติสวย อากาศบริสุทธิ์

ประวัติ จังหวัดนครนายก เมืองใกล้กรุงเทพ ธรรมชาติสวย อากาศบริสุทธิ์
nukkpidet
5 เมษายน 2564 ( 14:30 )
12.6K

     หลายคนอาจจะไปเที่ยว นครนายก กันมาบ่อย นับครั้งไม่ถ้วนแล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ถึงประวัติความเป็นมาลึกๆ ของจังหวัดกันบ้าง วันนี้เราเลยเอา ประวัติ จังหวัดนครนายก มาให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ ลองมาดูกันดีกว่า เมืองสวย อากาศบริสุทธิ์ ใกล้กรุงเทพ แบบนี้ จะมีความเป็นมาอย่างไรกันบ้าง

 

 

เที่ยวใกล้กรุงเทพ สูดอากาศบริสุทธิ์ กลางธรรมชาติ

จังหวัดนครนายก

 

ประวัติ จังหวัดนครนายก

     นครนายก เป็นจังหวัดหนึ่งในกลุ่มของภาคกลางตอนกลาง มีเนื้อที่ราวๆ 2,122 ตร.กม. หรือ ประมาณ 1,326,250 ไร่ ยังเคยพบว่าเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย ว่ากันว่านครนายกเคยเป็นเมืองโบราณเมื่อครั้งในสมัยทราวดี ที่พบได้จาก แหล่งโบราณบ้านดงละคร นั่นเองค่ะ

 

     เป็นเมืองที่มีอายุร่วมสมัยเดียวกันกับเมืองศรีมโหสถในจังหวัดปราจีนบุรี และเมืองพระรถในจังหวัดชลบุรีด้วยค่ะ โดยโบราณวัตถุที่ขุดพบในบริเวณนี้ มีมากมายหลายยุคหลายสมัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ระฆังหินสมัยทราวดี พระพุทธรูปสมัยลพบุรี ภาชนะดินเผาสมัยสุโขทัยและอยุธยา เป็นต้นค่ะ

 

 

     เมื่อครั้งในปี พ.ศ. 1893 สมัยของพระเจ้าอู่ทอง นั้น ก็มีการตั้งให้ เมืองนครนายกเป็นเมืองหน้าด่านทางทิศตะวันออก ส่วนในสมัยรัชกาลที่ 5 ปี พ.ศ. 2445 ก็ทรงได้ปฏิรูปการปกครองใหม่เป็น การปกครองมณฑลเทศาภิบาล โดยมีเมืองนครนายก รวมอยู่ด้วยค่ะ ต่อมาในปี พ.ศ. 2486 ใน รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลย์สงคราม ก็ยุบรวมอำเภอบ้านนา นครนายก ไปรวมกับสระบุรี และให้ยุบรวมอำเภอเมืองนครนายก อำเภอองครักษ์ และอำเภอปากพลีไปรวมกับจังหวัดปราจีนบุรีในครั้งนั้นนั่นเอง

 

 

ที่มาของชื่อ จังหวัดนครนายก

     ประวัติของชื่อ “นครนายก” น่าจะมาจากข้อสันนิษฐานด้วยกัน ทั้งหมด 2 ข้อ คือ เมื่อก่อนนั้นดินแดนของนครนายกเป็น ป่ารกชัฏ มีไข้ป่าชุกชุม ทำให้ผู้คนพากันอพยพไปอยู่ที่อื่น จนเกือบเป็นเมืองร้าง แต่ต่อมามีพระมหากษัตริย์องค์หนึ่ง ต้องการจะให้ราษฎรให้เข้ามาทำมาหากินอยู่อาศัยในบริเวณนี้ เลยมีการยกเว้นเก็บอากรค่านา และเรียกชื่อเมืองนี้ว่า “เมืองนา–ยก”  ส่วนเหตุผลที่สองนั้น ก็คือ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา การปกครองในเมืองหลวงจะใช้ระบบจตุสดมภ์ และเมืองนครนายกอยู่ในสังกัดสมุหกลาโหม ค่ะ แต่ต่อมาก็ถูกโอนให้อยู่ในสังกัดสมุหนายก เลยทำให้ได้ชื่อว่า นครนายก นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

คำขวัญประจำ จังหวัดนครนายก

"เมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ" 

     แม้ว่าจังหวัดนครนายก จะอยู่ ใกล้กรุงเทพฯ แต่กลับมีธรรมชาติและป่าเขาสวยงามมาก ทั้ง ภูเขาและน้ำตกสวยๆ อยู่ใน เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งภูเขาด้านเหนือและด้านตะวันออกอีกด้วย เลยมีน้ำตกชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกวังตะไคร้  น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง และยังเป็น เขตรอยต่อ 3 จังหวัด อีกด้วย เพราะติดกับสระบุรี นครราชสีมา และปราจีนบุรี ส่วนที่ ปราศจากมลพิษเพราะมีพื้นที่ป่ามาก เลยทำให้มีอากาศที่บริสุทธิ์นั่นเองค่ะ

 

ตราสัญลักษณ์ของ จังหวัดนครนายก

     ส่วนตราสัญลักษณ์ของจังหวัดนครนายก จะเป็นรูปช้างชูงวงเกี่ยวรวงข้าวเอาไว้ เพราะเมื่อก่อนนั้นจังหวัดนครนายก เคยมีช้างเยอะแยะมากมาย ปัจจุบันเลยมีสถานที่และชื่อวัด ที่เกี่ยวข้องกับช้างอยู่หลายแห่งด้วยกัน ทั้ง ตำบลท่าช้าง วัดท่าช้าง และอำเภอเมืองนครนายกเอง ก็เคยเป็นท่าข้ามของโขลงช้างมาก่อนอีกด้วย ส่วนรวงข้าวและกองฟางนั้น ก็หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหารค่ะ

 

 

ดอกไม้ประจำ จังหวัดนครนายก

     ดอกไม้ประจำจังหวัดนครนายกนั้น ก็คือ ดอกฝ้ายคำ หรือสุพรรณิการ์ หรือจะเรียกว่ากรรณิการ์ ก็ได้ค่ะ โดยมีต้นกำเนิดมาจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นไม้ยืนต้นสูงราวๆ 5-15 เมตร ดอกมีสีเหลือง ที่ออกดอกปีละครั้งเท่านั้น ในช่วงเดือนธันวาคม ไปจนถึงมีนาคมค่ะ ส่วนผลเป็นรูปไข่กลับ ที่สำคัญคือชอบแดดจัดๆ ของไทยมากๆ ถือว่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกเป็นไม้ประดับอยู่ทั่วทุกภาคของไทยเลย

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดนครนายก

     ถ้าพูดถึงที่เที่ยวดังๆ ใน นครนายก เราก็จะต้องนึกถึง ธรรมชาติสวยๆ น้ำตกสวยๆ กันเลยค่ะ ทั้ง น้ำตกนางรอง น้ำตกสาริกา น้ำตกช่องลม วังตะไคร้ รวมไปถึงแก่งต่างๆ แต่ที่เห็นจะฮิตสุดๆ ก็คือ เขื่อนขุนด่านปราการชล ที่เที่ยว One Day Trip ใกล้กรุง ที่ถูกใจใครหลายๆ คน มากๆ แต่นอกจากเขื่อน ก็ยังมีอ่างเก็บน้ำอีกด้วย คือ อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ อ่างเก็บน้ำทรายทอง 

 

     ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะ วัดสวยๆ ก็มากมายเช่นกัน มีทั้ง วัดจุฬาภรวราราม ที่มีอุโมงค์ป่าไผ่ วัดพราหมณี หลวงพ่อปากแดงชื่อดัง วัดมณีวงศ์ วัดสวยประติมากรรมสุดอลังการ วัดคีรีวัน ในสไตล์ขอมก็มี หรือจะเที่ยวเดินถ่ายรูปชิลๆ กันที่ สะพานทุ่งนามุ้ย ก็ดีงามมากๆ ทั้งหมดนี้เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ใครอยากจะเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติสวยๆ ใกล้กรุงเทพฯ แบบนี้ ก็ต้องมาที่ นครนายก กันเลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวนครนายก ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักนครนายก ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

อ้างอิง ww2.nakhonnayok.go.th

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง