รีเซต

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ กางเต็นท์ ชมวิวใกล้ชิดธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ กางเต็นท์ ชมวิวใกล้ชิดธรรมชาติ
SummerB
19 กรกฎาคม 2566 ( 13:00 )
5.3K

       เที่ยวเพชรบูรณ์ ครั้งนี้ เราขอชวนไปท่องธรรมชาติที่ อุทยานแห่งชาติตาดหมอก แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ยังคงความบริสุทธิ์และเงียบสงบ ปราศจากสิ่งรบกวนจากโลกภายนอก มีทั้งน้ำตกสวยๆ และ ลานกางเต็นท์ ให้เราได้พักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ และชมวิวสวยๆ ให้ชื่นใจ สายเที่ยวธรรมชาติจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอนค่ะ

 

เที่ยวธรรมชาติ เพชรบูรณ์

กางเต็นท์ชมวิวที่ อุทยานแห่งชาติตาดหมอก

 

ทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติตาดหมอก

 

         อุทยานแห่งชาติตาดหมอก อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ใน ตำบลห้วยใหญ่ ตำบลบ้านโคก และ ตำบลนาป่า อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ และมีอาณาเขตติดกับ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว  ค่ะ ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน และเป็นแหล่งของลำห้วยต่างๆ ที่เป็นต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำป่าสัก และลุมน้ำชี เช่น ห้วยน้ำดำ ห้วยผึ้ง ห้วยกกไฮ  เป็นต้น 

 

 

       สภาพผืนป่าภายในอุทยานฯ จะประกอบไปด้วย ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ จึงทำให้มีพันธุ์ไม้นานาชนิด เช่น ตะเคียน ยาง แดง สัก ก่อ ประดู่ ตะแบก ไผ่ เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เช่น ช้างป่า เลียงผา หมูป่า เก้ง ลิง นกสายพันธุ์ต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ 

 

ไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติตาดหมอก

 

 

         สถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติตาดหมอกนั้นมีอยู่หลายแห่ง เริ่มที่ น้ำตกตาดหมอก น้ำตกขนาดใหญ่ชั้นเดียวที่มีต้นกำเนิดมาจาก เขาตาดหมอก ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 320 เมตร เกิดเป็นละอองน้ำฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณคล้ายสายหมอกในยามเช้า โอบล้อมไปด้วยพรรณไม้เขียวขจี ไปมองใกล้ๆ แล้วถึงกับต้องแหงนคอให้เมื่อยเลยทีเดียว แต่รับรองว่าได้ภาพสวยๆ กลับมาอย่างแน่นอนค่ะ 

         น้ำตกสองนาง เป็นน้ำตกสวยอีกแห่งหนึ่งในอุทยานฯ ที่ทั้งหมด 12 ชั้น โดยมีความสูงตั้งแต่ 5 เมตร ไปจนถึง 100 เมตรเลยค่ะ น้ำตกแห่งนี้เองที่จะไหลสู่คลองห้วยบง ผ่านเขื่อนห้วยอีมาย หรือ อ่างเก็บน้ำเฉลียงลับ ก่อนจะไปสิ้นสุดที่แม่น้ำป่าสักค่ะ

 

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ที่เที่ยวเพชรบูรณ์

 

         เราสามารถค้างแรมในอุทยานแห่งชาติตาดหมอกได้ค่ะ เพราะทางอุทยานฯ มีบ้านพักบริการ รวมถึงลานกางเต็นท์ที่ ลานชมดาว ซึ่งเป็นจุดชมวิวเมืองเพชรบูรณ์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง ทั้งวิวอาทิตย์ตกดินในยามเย็น ดวงดาวนับล้านในยามค่ำคืน และชมอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า อากาศเย็นสบายปลอดโปร่งเหมือนได้ธรรมชาติบำบัด ที่สำคัญยังมีห้องน้ำสะอาดให้บริการด้วยค่ะ

 

การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติตาดหมอก

 

        จากตัวเมืองเพชรบูรณ์ในมุ่งหน้าไปยังทางหลวงหมายเลข 2271 ประมาณ 12 กิโลเมตร เมื่อถึงสามแยกให้เลี้ยวขวาไป บ้านน้ำร้อน ประมาณ 200 เมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปยัง อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ตามเส้นทาง รพช. (บ้านเฉลียงลับ- ตาดหมอก) อีก 19 กิโลเมตร ก็จะถึงลาดจอดรถของอุทยานฯ ค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติตาดหมอก เพชรบูรณ์