น้ำตกเต๋อเทียน ที่เที่ยวจีน เวียดนาม ยิ่งใหญ่ อลังการ สุดยอดน้ำตกแห่งเอเชีย

น้ำตกเต๋อเทียน ที่เที่ยวจีน เวียดนาม ยิ่งใหญ่ อลังการ สุดยอดน้ำตกแห่งเอเชีย
SummerB
2 พฤษภาคม 2564 ( 20:00 )
1.2K

     ประเทศจีน ถือว่าเป็นประเทศที่มีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่และหลากหลาย ไม่ต่างอะไรจาก ประเทศเวียดนาม ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้กัน และหนึ่งในนั้นก็คือ น้ำตกเต๋อเทียน ที่เที่ยวจีน เวียดนาม สุดยอดน้ำตกเอเชีย ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอลังการของสายธารที่ลดหลั่นลงมาเป็นชั้นน้ำตกที่สลับซับซ้อน ทำให้มีทิวทัศน์ที่สวยสุดตระการตา หาชมได้ยากสุดๆ เลยทีเดียว 

 

น้ำตกเต๋อเทียน ประเทศจีน

สุดยอดน้ำตกแห่งเอเชีย

 

 

     น้ำตกเต๋อเทียน (Detian Waterfall) หรือ น้ำตกบ่านซก (Ban Gioc Waterfall) เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ตั้งอยู่ระหว่างชายแดน ประเทศจีน และ ประเทศเวียดนาม บริเวณหมู่บ้านเต๋อเทียน เมืองฉงจั่ว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน และเขต Dam Thuy ตำบล Trung Khanh จังหวัดกาวบั่ง (Cao Bang) ประเทศเวียดนาม 

 

 

     น้ำตกเต๋อเทียน เกิดจากความต่างระดับของ แม่น้ำ Guichunhe และ แม่น้ำ Zuojiang ที่ไหลลงมาจากผาจนเกิดเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีความสูงถึง 70 เมตร ความกว้าง 200 เมตร และความลึก 60 เมตร หากมองจากฝั่งจีนจะเห็นเป็นน้ำตก 3 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาอย่างสวยงาม แต่ถ้ามองจากฝั่งเวียดนามจะเห็นเป็นน้ำตกเพียงชั้นเดียว แต่กลับมีความสวยงามไม่แพ้กัน

     จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้คือ ผืนน้ำที่เป็นสีเขียวมรกต มีความใสสะอาด เหมาะแก่การมาล่องเรือ ชมความสวยงามสุดตระการตาของน้ำตกที่ล้อมรอบไปด้วยแมกไม้และขุนเขาอันอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ด้านล่างของน้ำตกก็มีสะพานไม้ให้ผู้คนไปยืนถ่ายรูปวิวสุดอลังของน้ำตกได้ด้วยเช่นกันค่ะช่วงเวลาที่ควรไปเที่ยว น้ำตกเต๋อเทียน

 

 

     แม้ น้ำตกเต๋อเทียน จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถไปชมได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าอยากได้ทัศนียภาพที่สวยที่สุดก็ควรไปในช่วงฤดูร้อน-ฤดูฝน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง เดือนพฤศจิกายน เพราะเป็นช่วงน้ำหลาก น้ำจะใส และปริมาณน้ำที่ตกลงมาจากผาจะมีมาก นอกจากนี้ผืนป่าจะมีความอุดมสมบูรณ์และเขียวขจี เสริมองค์ประกอบให้น้ำตกแห่งนี้สวยงามราวกับเมืองสวรรค์เลยค่ะ

 

 

การเดินทางไป น้ำตกเต๋อเทียน

 

     การเดินทางจากประเทศไทยไป น้ำตกเต๋อเทียน ที่ง่ายที่สุดคือบินไปลงที่ เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ค่ะ จากนั้นนั่งรถบัสไปที่ เมืองกาวบั่ง และต่อมินิบัสไปที่ น้ำตกเต๋อเทียน แต่หากไปเที่ยวทางฝั่งประเทศจีน สามารถเลือกการเดินทางด้วยรถไฟจากสถานี Nanning Langdong Railway Station ที่ เมืองหนานหนิง ไปถึงที่จุดชมวิว น้ำตกเต๋อเทียน โดยตรง รถไฟรอบสุดท้ายที่จะพากลับ เมืองหนานหนิง คือไม่เกิน เวลา 15.30 น. แต่ถ้ากลับในเวลานั้นไม่ทันก็สามารถไปขึ้นรถบัสที่ สถานี Daxin ได้เช่นกันค่ะ