หลบร้อนเมืองไทย ไปล่าน้ำตก ณ ลาวใต้

หลบร้อนเมืองไทย ไปล่าน้ำตก ณ ลาวใต้
Travel TrueID
5 มีนาคม 2556 ( 07:16 )
8.2K

เรื่อง/ภาพ : Tana T.

 

หลบร้อนเมืองไทย ไปล่าน้ำตก ณ ลาวใต้

 

นอกจากทะเลแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับน้ำเรามักจะนึกถึง “น้ำตก”…สายน้ำจืดที่มีต้นกำเนิดจากป่า ไหลรินผ่านโขดหินแล้วไหลลงสู่เบื้องล่าง ท่ามกลางต้นไม้เขียวขจี หากเป็นน้ำตกปกติทั่วไป เราสามารถกระโดดลงไปเล่นแหวกว่ายคลายร้อนได้ แต่กับน้ำตกบางแห่ง ธรรมชาติสร้างขึ้นมาเพื่อให้เราได้ชื่นชมความอลังการเท่านั้น เฉกเช่น 4 น้ำตกชื่อดังของประเทศลาวที่เราจะพาไปยลกันค่ะ

 

 

โปรแกรมทัวร์ของเราเริ่มจากไปชมประวัติศาสตร์และความงดงามของ ปราสาทวัดภู ศาสนสถานขอมโบราณที่ได้รับการรับรอง พร้อมได้ขึ้นทะเบียนว่าเป็นมรดกโลกแห่งที่สองของประเทศลาว โดยองศ์การยูเนสโก (UNESCO) ปราสาทแห่งนี้ตั้งตระหง่านอลังการอยู่บนหน้าผาศิวลึงค์ ซึ่งต้องวัดใจเดินขึ้นบันไดสูงชันเป็นร้อยๆขั้นขึ้นไป ตัวปราสาทตกแต่งเป็นศิลปะแบบเดียวกันกับนครวัด ประเทศเขมร อายุกว่า 1,500 ปี

 

 

แต่จุดมุ่งหมายสำคัญของเราในทริปนี้อย่างที่ชื่อเรื่องได้บอกเอาไว้ว่า “ล่าน้ำตก ณ ลาวใต้” คอนพะเพ็ง, หลี่ผี, ตาดฟาน และ ผาส้วม 4 น้ำตกชื่อดังของประเทศลาว บ้านพี่เมืองน้องของเรา ที่เหล่านักล่าน้ำตกไม่มีทางพลาดอย่างแน่นอน….

 

น้ำตกคอนพะเพ็ง

 

น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ สายน้ำไหลจากหน้าผาลงสู่ความต่างระดับเบื้องล่างของชั้นน้ำตกขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขง จนทำให้เกิดเสียงดังกระหึ่มของกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก และที่นี่ยังเป็นน้ำตกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จนกระทั่งได้รับการกล่าวขานว่า “ไนแองการาแห่งเอเชีย”

 

 

น้ำตกหลี่ผี

 

กระแสน้ำจำนวนมหาศาลไหลถาโถมผ่านเนินหิน โขดหินลงมาอย่างรุนแรง และแตกกระเซ็นเป็นละอองสีขาวไปทั่ว ทำให้แก่งหลี่ผีดูสวยงามน่าตื่นตาเป็นอย่างมาก…แก่งหลี่ผีอยู่ใกล้กับน้ำตกคอนพะเพ็ง เราต้องนั่งเรือหางยาวลัดเลาะแม่น้ำโขงจากบ้านนากะสังมาสู่บ้านดอนคอน แล้วเดินผ่านหมู่บ้านริมน้ำโขงประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึงน้ำตกหลี่ผีค่ะ แต่ถ้าไม่อยากเดิน เค้ามีบริการรถรับ-ส่ง เรียกว่ารถ อีแตก นั่งโยกเยกไปมาในราคาเบาๆประมาณ 40 บาท (ราคาอาจปรับเปลี่ยนได้ไปตามกาลเวลา)

 

น้ำตกตาดฟาน

 

น้ำตกสายคู่ในหุบเหวลึกท่ามกลางสายหมอก มีความงดงามดั่งภาพวาด ยิ่งเดินเข้าใกล้ตัวน้ำตกมากเท่าไหร่ อากาศยิ่งเย็นจนถึงขั้นหนาวสะท้านได้เลยค่ะ

 

น้ำตกผาส้วม

 

ชื่อน้ำตกอาจฟังดูทะแม่งๆ แต่เมื่อมาถึงแล้วต้องตะลึงในความสวยงามท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ นอกจากนี้ในบริเวณน้ำตกยังมีพื้นที่จัดแสดงให้ได้ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของหมู่บ้านชนเผ่าพื้นเมืองดั้งเดิมด้วยค่ะ

ขอย้ำทิ้งท้ายค่ะว่า น้ำตกทั้ง 4 แห่งนี้ ธรรมชาติมิได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์ลงไปแหวกว่ายเล่นน้ำนะคะ เราทำได้เพียงแค่ไปเยี่ยมชมความงดงามอลังการ และถ่ายภาพหรือถ่ายวีดีโอเก็บไว้เป็นความทรงจำเท่านั้น….หากใครคิดจะลงไปสัมผัสสายน้ำเย็นๆล่ะก็…คุณจะไม่ได้กลับขึ้นมาอีกเลย….

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com
มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife