รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี งบไม่เกิน 500 ล่องเรือด่วนเจ้าพระยา One Day Trip เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไม่มีรถก็เที่ยวได้

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี งบไม่เกิน 500 ล่องเรือด่วนเจ้าพระยา One Day Trip เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไม่มีรถก็เที่ยวได้
Cindy
3 กรกฎาคม 2563 ( 14:00 )
372.1K
3

      วันหยุดแบบนี้ ทั้งสายบุญ และสายเที่ยว ชวนจูงมือกันมา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี แถมที่สำคัญ งบไม่เกิน 500 อีกด้วย เที่ยวแบบประหยัด และชิลในบรรยากาศดีๆ ไม่มีรถก็เที่ยวได้ บอกเลยว่าในหนึ่งวันของเราเต็มๆ นี้ ได้ทั้งไหว้พระ กินลมชมวิวริมน้ำ กินของอร่อยๆ กันจนอิ่มหนำเลยล่ะค่ะ

 

 ล่องเรือ ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี
เที่ยวงบไม่เกิน 500

 

       สำหรับการเดินทางไปท่าน้ำนนท์ สามารถเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางได้หลายสาย เช่น สาย 27 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-ประชานิเวศน์ 3, สาย 30 สายใต้ใหม่-นนทบุรี, สาย 32 วัดโพธิ์-ปากเกร็ด, สาย 33 สนามหลวง-ปทุมธานี และ สาย 51 ท่าน้ำบางโพ-ปากเกร็ด

 

พิพิธภัณฑ์นนทบุรี

      ก่อนจะไปไหว้พระ ก็ขอพาแวะเข้าไปชม พิพิธภัณฑ์นนทบุรี ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามท่าน้ำนนท์กันก่อนเลยล่ะกันค่ะ ไปเริ่มที่แรกกันเล้ยยยยยยยยยยยย

 

      พิพิธภัณฑ์ หรือ ศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นนนทบุรี อาคารไม้สถาปัตยกรรมตะวันตกสร้างเมื่อ พ.ศ.2453 เดิมใช้เป็นอาคารเรียนโรงเรียนราชวิทยาลัย สำหรับฝึกอบรมข้าราชการของสถาบันดำรงราชานุภาพค่ะ

 

      ภายในอาคารจัดแสดงเรื่องราวที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์ ย้อนรอยอดีตเล่าเรื่องวันวานของจังหวัดนนทบุรี แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต และภูมิปัญญาชาวบ้านอีกด้วย แถมยังมีมุมสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปอีกด้วยนะ

 

 • ที่ตั้ง : ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/a2RGkaBQjFuTZwAG9

===============

 

       เมื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์จนรู้จักเมืองนนท์ดีแล้ว เราก็พร้อมที่จะไหว้พระกันแล้วล่ะ เริ่มด้วยที่แรกนั่นก็คือ ศาลเจ้าแม่ทับทับ ที่อยู่เยื้องกับพิพิธภัณฑ์ สามารถเดินมาได้เลยค่ะ

 

1. ศาลเจ้าแม่ทับทิม
หรือ ศาลเจ้าจุยบ่วยเนี่ยว

       ศาลเจ้าแม่ทับทิม เป็นศาลเจ้าของชาวจีนไหหลำที่บูชาเทพธิดาแห่งท้องทะเล คุ้มครองผู้เดินทางทางเรือ เรียกว่า “จุยบ่วยเนี่ยว” แปลว่า “เจ้าแม่ชายน้ำ” นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นศาลที่พี่น้องประชาชน พ่อค้า แม่ค้าในจังหวัดนนทบุรี ให้ความศรัทธานับถืออย่างมากเลยทีเดียว

 

ศาลเจ้าแม่ทับทิม นนทบุรี ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

 

 • ที่ตั้ง : ซอยพิบูลสงคราม 15 ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/78654nFGujhRGYhu8

===============

 

       ต่อมาพลาดไม่ได้เลย คือ ศาลหลักเมือง ชาวนนทบุรีให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่เปรียบเสมือนศูนย์รวมจิตใจของคนในจังหวัด

 

2. ศาลหลักเมือง นนทบุรี (เดิม)

 

       
       ศาลหลักเมือง เป็นศาลาไม้ทรงไทยที่เมื่อเวลาผ่านมาร่วม 350 ปี ก็ผุพังไปตามกาลเวลา ที่นี่ได้รับการบูรณะมาหลายครั้งจนปัจจุบันเป็นศาลาทรงไทยโบราณก่ออิฐถือปูนอย่างมั่นคง รวมถึงมีการผสมผสานกับวัฒนธรรมแบบจีน มีระเบียงโดยรอบศาล และบริเวณด้านนอกศาลเจ้าพ่อหลักเมืองด้านซ้ายมีตำหนัก ร.5 และด้านขวาเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิมอีกด้วยค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี ศาลหลักเมือง นนทบุรี

 

        ภายใน เป็นที่ประดิษฐานของ องค์เจ้าพ่อหลักเมือง พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง เจ้าแม่ทับทิม และเจ้าพ่อแสงมณี ภายนอกจะมี กุมภีร์เงิน-กุมภีร์ทอง ซึ่งเป็นจระเข้ผู้เป็นบริวารของเจ้าพ่อ

 

 • ที่ตั้ง : ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองอ้อม หมู่ที่ 3 ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/db3gafhhE8aFe91n8

===============

 

3. วัดโตนด

 

       วัดโตนด เป็นวัดที่สัมผัสได้ถึงบรรยากาศอันร่มรื่น ที่นี่สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.2404 โดยมีศาลาที่สร้างอยู่คู่กับวัดมากกว่า 60 ปีค่ะ ที่มาของชื่อ “โตนด” ยังไม่มีหลักฐานปรากฏ แต่เนื่องจากสภาพแวดล้อมในขณะนั้นตามคำบอกเล่าของพระครูนนทกิจพิบูลย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำนนทบุรี ได้ให้ข้อมูลว่า บริเวณที่ตั้งวัดนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา และปลูกต้นตาลไว้ที่คันนาจำนวนมากรวมถึงมีอาชีพทำตาลโตนด จึงเป็นที่มาของชื่อวัดที่มาจนถึงปัจจุบันนี้เอง

 

 • ที่ตั้ง : บ้านตลาดขวัญ หมู่ที่ 9 ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/CbCNsYJjPHbHebHN9

===============

 

       เราลงเรือไปกันต่อที่ วัดบางระโหง แต่ก่อนจะได้เข้าไปไหว้พระ ก็ต้องไม่พลาดไฮไลท์ของวัดนี้คือ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่จอดขายอยู่ที่ท่าน้ำหน้าวัด เราการันตีว่าอร่อยเหาะไปเลยค่ะ ถ้ามาต้องลองกันดูนะจ๊ะ 

 

4. วัดบางระโหง

      วัดบางระโหง สร้างโดยโดยชาวจีนชื่อหงส์ จึงให้นามวัดว่า “วัดบางหงส์” ต่อมาเพี้ยนเป็น “วัดบางเรือหงส์” และเป็น “วัดบางระโหง” ในที่สุดค่ะ

 

 

     พระประธานประจำพระอุโบสถ เป็นพระปางมารวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2545 จุดเด่นของวัดคือ จิตรกรรมฝาผนังที่อุโบสถหลังเก่า รูปแบบงานจิตรกรรมเป็นที่นิยมอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 3 เป็นการผสมผสานรูปแบบของจิตรกรรมฝาผนังของวัดละแวกเมืองนนทบุรี และกรุงเทพฯ ได้ดี และสวยงามมากๆ 

 

 • ที่ตั้ง : ริมฝั่งคลองอ้อมนนทบุรี หมู่ 9 ตำบลบางกร่าง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/JwFxxZYAe7Ay1uaU8

==============

 

5. วัดท้ายเมือง

 

      เพิ่งจะได้ 4 วัด ยังไม่เหนื่อยค่ะ ตามเรามาันต่อที่ วัดท้ายเมือง เป็นวัดเก่าแก่คู่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2352 ภายในวัดจะมีพระวิหารเก่าแก่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์เลยทีเดียว พระอุโบสถเก่าแก่รูปทรงเป็นเรือสำเภาอีกด้วยค่ะ พระประธานในพระอุโบสถขนาดเท่ากัน สองรูปหันหลังชนกัน มีนามว่า พระพุทธสุวรรณ

 

 

 • ที่ตั้ง : 41 หมู่ 1 ถนนสนามบินน้ำ ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/L5BuEEn7v6KAaLcV9

==============

 

      ก่อนเดินทางไปถึงวัดที่หก เราก็แวะพัก ชิมของอร่อยภายใน ตลาดแค ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่อยู่ข้างๆ วัดแคนอก เมนูแนะนำที่เราได้ไปลองนั่นก็คือ ม้าฮ่อ และขนมจีนน้ำยาน้ำพริก รสชาติเด็ดอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ

ตลาดแค

==============

 

6. วัดแคนอก

       วัดแคนอก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2367 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อเรียกว่า “วัดแคร่เบ็ญจ้น” เป็นวัดที่ชาวรามัญสร้างขึ้น ต่อมาชาวบ้านจึงเรียกว่าวัดแคค่ะ

 

 

     เมื่อ พ.ศ. 2457 สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส เมื่อคราวเสด็จตรวจการคณะสงฆ์ ได้ทรงเห็นว่าวัดแคมีอยู่ถึง 2 วัด จึงให้วัดที่อยู่ติดกับแม่น้ำว่า “วัดแคนอก” และวัดที่อยู่ในสวนว่า” วัดแคใน” เพื่อสะดวกในการเรียกชื่อ

 

 • ที่ตั้ง : ถนนสนามบินน้ำ 33 หมู่ 2 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/YHxRyyN7i77zmoqf6

===============

 

7. พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์

 


      พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ ที่นี่เป็นวัดสำคัญมาแต่ครั้งสมัยอดีตค่ะ ในช่วงก่อนปี พ.ศ. 2506 นั้น วัดทั้งสองเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษา แต่ด้วยมีความต้องการใช้สถานที่ดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของราชการ จึงได้มีการเวนคืนพื้นที่ของวัดทั้งสองและชุมชนใกล้เคียง

 

      ในส่วนของวัดหน้าโบสถ์นี้ เดิมทีจะอยู่ไปทางตอนเหนือของแม่น้ำ แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวนั้นอยู่ในเขตพระราชฐานจึงได้ย้ายมาอยู่ ณ บริเวณริมแม่น้ำติดกับวัดเชิงท่าที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน โดยทางเทศบาลนครนนทบุรีร่วมกับกรมศิลปากร ได้จัดทำโครงการอนุรักษ์พัฒนา เพื่อจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทำการย้ายพระอุโบสถวัดหน้าโบสถ์มายังวัดเชิงท่า และตั้งชื่อใหม่ว่า “พุทธสถานเชิงท่า–หน้าโบสถ์”

 

 

       สถานที่สำคัญของวัดซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายก็คือ ศาลเจ้าพ่อเสือ บริเวณด้านข้างของวัดหน้าโบสถ์นี้ หลวงพ่อเสือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของผู้คนในบริเวณนี้

 

 

 • ที่ตั้ง : ตำบล ท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/vYHrwujix1cmKiu88

===============

 

       วัดต่อไปที่เราจะไปกัน เป็นวัดที่ตั้งอยู่บน เกาะเกร็ด ซึ่งก็สามารถนั่งเรือจากท่าน้ำนนท์มาลงที่ท่าเรือเกาะเกร็ดจะพบกับวัดที่สวยงามและบรรดาอาหารการกินมากมาย เพลิดเพลินจนลืมกลับกรุงเทพฯ เลยล่ะคะ

เกาะเกร็ด

 8. วัดฉิมพลีสุทธาวาส

      วัดฉิมพลีสุทธาวาส เป็นวัดประจำชุมชนด่านขนอน ในอดีตมีเรือสำเภามาจอดอยู่บริเวณด่านจำนวนมาก และมีการเอาตุ๊กตาจีนมาใช้เป็นอับเฉาถ่วงเรือกันเรือโคลง ตุ๊กตาทั้งคู่เคยถูกขโมยไปจะออกนอกทะเลทางสมุทรปราการ แต่แสดงปาฏิหาริย์ลังแตกจนนำกลับมาได้ดังเดิม ใบหน้าของตุ๊กตายิ้มแย้มแจ่มใสต้อนรับคนที่เข้ามานมัสการพระในอุโบสถ

 

 

       พระประธานในโบสถ์เป็นพระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัย มีพุทธลักษณะงดงาม ประดิษฐานบนแท่นปั้นลายด้วยปูนปิดทองประดับกระจกสี มีผ้าทิพย์ที่งดงาม มีพระสาวกนั่งพนมมืออยู่บนฐานด้านหน้า

       ด้านข้างโบสถ์มีเจดีย์ทรงมอญ เรียกว่า พระมหาจุฬามณีเจดีย์ สร้างแบบย่อมุมไม้สิบหก สมัยกรุงศรีอยุธยา มีเจดีย์ราย 4 องค์ มหาจุฬามณีเจดีย์ประดับกระจกสีตั้งแต่บัวกลุ่มรองรับองค์คอระฆัง เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบหกองค์เดียวของจังหวัดนนทบุรีที่สร้างสมัยอยุธยาและมีความงดงามมาก

 • ที่ตั้ง : ตั้งอยู่หัวมุมเกาะเกร็ด ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/pJf4LzXSdGVGMooZ6

===============

 

      วัดสุดท้ายที่เราได้นั้นก็คือ วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร เดินจากวัดฉิมพลีสุทธาวาส ผ่านชุมชนเกาะเกร็ด ที่มีร้านค้าจากคนในชุมชนวางเรียงรายอยู่สองข้างทาง นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟสุดชิค และร้านอาหารสุดชิล พร้อมกับชมบรรยากาศริมแม่น้ำ ยังกับหลุดไปอยู่อีกโลกเลยล่ะค่ะ

 

 

9. วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร

       
       ชาวบ้านเรียกว่า วัดปากอ่าว เป็นพระอารามหลวงเพียงวัดเดียวบนเกาะ ปัจจุบันนี้ ที่นี่เป็นวัดเดียวที่ยังเก็บรักษาพระไตรปิฏกภาษามอญไว้ พระประธานในพระอุโบสถนั้นเป็นพระปางมารวิชัย ฝีพระหัตถ์ของพระองค์เจ้าประดิษฐานวรการ ผู้ที่สร้างพระสยามเทวาธิราช รัชกาลที่ 5 ทรงยกย่องว่าพระประธานองค์นี้งามด้วยฝีพระพักตร์ดูมีชีวิตชีวาเหมือนคนจริง ด้านหลังพระอุโบสถ มีพระมหารามัญเจดีย์ จำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากองของเมียนมาอีกด้วย

 

 

 • ที่ตั้ง : เกาะเกร็ด เลขที่ 51 หมู่ 7 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/fQkuMuazbjkw4Rjs5