รีเซต

น้ำตกสุนันทา ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ล่องแพ ชมความงามธรรมชาติบริสุทธิ์

น้ำตกสุนันทา ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ล่องแพ ชมความงามธรรมชาติบริสุทธิ์
SummerB
24 พฤศจิกายน 2565 ( 12:00 )
124

     นครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งวันนี้เราขอชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ น้ำตกสุนันทา หรือ น้ำตกเขานัน ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช น้ำตกเล็กๆ ภายใน อุทยานแห่งชาติเขานัน ที่มีความสวยงาม และเป็นแหล่งพืชพันธุ์เก่าแก่และหายากมากมายหลายชนิด อีกทั้งยังสามารถล่องแพบนลำน้ำบริเวณใกล้ๆ น้ำตกในช่วงฤดูน้ำหลากได้ด้วยค่ะ

 

น้ำตกสุนันทา น้ำตกสวย นครศรีธรรมราช

 

 

      น้ำตกสุนันทา หรือรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกเขานัน เป็นน้ำตกขนาดเล็ก 3 ชั้น ที่มีความสูงทั้งหมด 75 เมตร ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติเขานัน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 436 ตารางกิโลเมตร คลอบคลุมพื้นที่ส่วนหนึ่งของ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากรุงชิง รวมถึงมีแนวเขาที่ต่อเนื่องมาจาก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง สภาพป่าภายในอุทยานฯ ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบชื้น มีพันธุ์ไม้มากมายหลายชนิด บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าได้เป็นอย่างดี

 

ไฮไลท์ น้ำตกสุนันทา

 

น้ำตกสุนันทา ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

 

      แม้จะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก แต่น้ำตกสุนันทาก็มีความงดงามไม่น้อย สายน้ำหลั่งไหลลงมาจากผาหินสีดำสูง 75 เมตร สู่แอ่งน้ำด้านล่าง ก่อนจะลัดเลาะไปตามลำธาร และไหลลงสู่ลำคลองซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของอำเภอท่าศาลา ในช่วงฤดูน้ำหลาก หรือ ฤดูฝน นักท่องเที่ยวจะนิยมมาล่องแพชมธรรมชาติกันค่ะ

 

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติเขานัน

 

 

      ภายในอุทยานแห่งชาติเขานันจะมี เส้นทางศึกษาธรรมชาติบัวแฉกใหญ่ จุดเริ่มต้นอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ก่อนจะพาเราเดินผ่านป่าดิบชื้น เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด เช่น พญาไม้หวายพวน เสม็ดเขา มหาสดำ กล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ รวมถึง บัวแฉกใหญ่ สายพันธุ์หนึ่งของเฟิร์นที่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก อายุยาวนานกว่า 230 ล้านปี ซึ่งกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ในอุทยานฯ เส้นทางนี้จะพาให้เราได้ชมความงดงามของน้ำตกสุนันทาจากมุมสูง รวมถึงมีจุดชมทิวทัศน์ของทะเลอ่าวไทยและบ้านเมืองในอำเภอท่าศษลาด้วยค่ะ 

 

การเดินทางไป น้ำตกสุนันทา

 

 

      หากเดินทางจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 401 ขับไปตามทางจนกระทั่งข้ามคลองกลายผ่านบ้านสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านปากเจา ไปตามทางอีกประมาณ 15 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขานันค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกสุนันทา นครศรีธรรมราช