รีเซต

ลายเส้นปริศนา มาร์รีแมน แห่งที่ราบสูงออสเตรเลีย สาร์นจากมนุษย์ถึงใคร ?

ลายเส้นปริศนา มาร์รีแมน แห่งที่ราบสูงออสเตรเลีย สาร์นจากมนุษย์ถึงใคร ?
แมวหง่าว
2 กรกฎาคม 2561 ( 06:48 )
3.5K

     นับจากครั้งแรกที่ภาพสลักลายเส้นปริศนาแห่งนาซก้าถูกค้นพบ ก็สร้างความฉงนให้แก่นักโบราณคดีเสมอมา เพราะไม่มีใครบอกได้เลยว่าลายเส้นเหล่านี้ถูกสร้างมาได้อย่างไร ใครสร้าง และเพื่ออะไร แถมถ้าจะดูให้เห็นชัดๆ จะต้องมองลงมาจากเครื่องบินเท่านั้น จากด้านล่างจะเป็นแค่รอยไถดินเท่านั้น

 

     และไม่นานมานี้ในอีกซีกโลกหนึ่ง ก็มีการปรากฎตัวของภาพนายพรานชาวอะบอริจินขนาดยักษ์ รู้จักกันในชื่อ "มาร์รีแมน" (Marree man) ที่ถูกพบโดยบังเอิญโดยนักบินเฮลิคอปเตอร์เมื่อ 20 ปีก่อน และแน่นอน... ไม่มีใครทราบว่าเป็นฝีมือใคร

 

Peter Campbell - Own work

 

     ลายเส้นมาร์รีแมนนี้ เป็นภาพของนายพรานถือแท่งไม้ "วูเมอรา" (Woomera) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ช่วยพุ่งหอกของชาวอะบอริจิน ตัวของนายพรานนั้นยาวกว่า 4 กิโลเมตร ขุดลึดลงไปในดินประมาณ 35 เซนติเมตร รวมทั้งลายเส้นแล้วจะต้องขุดลากพื้นดินต่อกันถึง 28 กิโลเมตรเลยทีเดียว

 

 

     มีการค้นพบซี่ไม้ไผ่แหลมเสียบไว้เป็นเครื่องหมายทุกๆ 10 เมตร เพื่อคอยบอกตำแหน่งในการวาด ซึ่งการจะวาดภาพที่ใหญ่เป็นกิโลเช่นนี้โดยมองไม่เห็นตำแหน่งของตัวเองนั้นเป็นเรื่องยากมาก อีกทั้ง 20 ปีก่อนเทคโนโลยีระบุพิกัดด้วยจีพีเอสยังไม่รวดเร็วแม่นยำเท่าปัจจุบันนี้ นับว่าน่าเป็นผลงานที่น่าทึ่ง และพิศวงในเวลาเดียวกัน

 

 

     ปัจจุบันยังไม่มีใครทราบว่าศิลปินผู้สรรค์สร้างมาร์รีแมนนั้นเป็นใคร แต่มันก็ทำให้ชุมชนบริเวณนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้แก่คนท้องถิ่นเป็นอย่างดี

 

ปริศนาลายเส้นอื่นๆ รอบโลก

ปริศนา ลายเส้นโบราณ nazca อารยธรรมสาบสูญแห่งเปรู

10 สถานที่ลึกลับ รอบโลก มนุษย์ต่างดาว เคยมาเยือน