รีเซต

วัดเขาสมอคอน วัดสวย ประวัติศาสตร์ ลพบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ จุดชมวิวสวยกลางทุ่งนา

วัดเขาสมอคอน วัดสวย ประวัติศาสตร์ ลพบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ จุดชมวิวสวยกลางทุ่งนา
nukkpidet
10 สิงหาคม 2564 ( 12:59 )
10.8K

     ขึ้นชื่อว่า วัดสวย จังหวัดลพบุรี ก็ต้องเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะนอกจากจะมีเยอะมากมายแล้ว ก็ยังอยู่ไม่ไกลจากรุงเทพ อีกด้วย ขับรถไม่นานก็มาเที่ยวได้เลย วันนี้พาทุกคนมาปักหมุดกันที่ วัดเขาสมอคอน ค่ะ นอกจากตัววัดจะสวยแล้ว วิวของที่นี่ก็ยังสวยมากอีกด้วยนะคะ ว่าแล้ว ก็ไปชมกันเลย

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวลพบุรี วัดเขาสมอคอน วัดเก่าแก่โบราณ

หนึ่งในประวัติศาสตร์

 

     วัดเขาสมอคอน ตั้งอยู่บนเทือกเขาสมอคอน ใน ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีหลักฐานมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว โดยจะมีเจดีย์ทรงลังกาย่อมุมไม้สิบสอง ทำบัวกลุ่มรองรับองค์ระฆังเอาไว้ ซึ่งเป็นรูปแบบของเจดีย์ที่นิยมในสมัยอยุธยามาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์นั่นเองค่ะ นอกจากนั้นก็มีโบสถ์และมณฑปที่สวยงามมากเช่นกัน

 

 

     แต่ที่เป็นไฮไลท์เลยคงจะหนีไม่พ้น รูปปั้นหนุมานยืนแบกเขา ที่ตั้งอย่างโดดเด่นกลางทุ่งนา โดยตามตำนานเกี่ยวกับหนุมานนั้น เล่าว่าหนุมานได้ไปหาต้นสังกรณีตรีชวา แต่ไม่พบเพราะเป็นเวลามืดแล้ว เลยเกรงว่าจะรุ่งสางเสียก่อน จึงคอนเอาภูเขามาทั้งลูกนั่นเองค่ะ ซึ่งรูปปั้นนี้ก็ได้ที่มามาจากในตอนนี้นั่นเอง

 

ประวัติ วัดเขาสมอคอน

     ในบริเวณของ เขาสมอคอน นี้ถือว่าเป็นเทือกเขาที่มีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์มีตำนานเก่าแก่อย่างมาก เช่น จากหนังสืออักขรานุกรมภูมิศาสตร์ฉบับราชบัณฑิตยสถาน กล่าวไว้ว่า เขาสมอคอน เป็นที่อยู่ของ สุกกทันตฤาษี อาจารย์ของพระเจ้ารามคำแหงมหาราช และพระยางำเมือง กษัตริย์เมืองพะเยา ซึ่งน่าจะเป็นราชวงศ์หนองแส โยนกเชียงแสน ทั้ง 2 พระองค์ เพราะเมื่อทรงพระเยาว์ ได้เสด็จมาศึกษาศิลปวิทยาที่เขาสมอคอนนี้ค่ะ

 

 

      ซึ่ง วัดเขาสมอคอน นั้น จะมีถ้ำเล็กๆ ใต้เจดีย์ และภายในก็มีโบราณสถานต่างๆ ก็คือ เจดีย์ทรงกลมบนยอดเขาเหนือถ้ำ บริเวณวัดก็จะมีถ้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำพระนอน ถ้ำพราหมณี ถ้ำชิงช้า ถ้ำไฟฉาย เป็นต้น ภายในถ้ำจะมีพระนอน ยาวประมาณ 10 เมตร ก่อด้วยอิฐขนาดใหญ่ แต่ก็ชำรุดไปมากแล้ว เพราะเคยถูกขุดรื้อหาของมีค่าค่ะ รวมถึงยังมีซากพระพุทธรูปสมัยลพบุรี และสมัยอยุธยาหลายชิ้นในถ้ำแห่งนี้ด้วย 

 

     ไม่อยากจะเชื่อเลยนะคะว่า ที่ ลพบุรี จะมี วัดสวย แหล่งประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่กลางทุ่งนาแบบนี้ด้วย ใครอยากมาสักการะขอพร ไหว้พระ เสริมสิริมงคล พร้อมทั้งชมวิวสวยๆ ของ ถ้ำและทุ่งนา ลองปักหมุดตรงมาที่ วัดเขาสมอคอน กันดูนะคะ น่าจะถูกใจทั้งสายบุญ และสายเที่ยวธรรมชาติ เลยแหละค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง วัดเขาสมอคอน

     สามารถตรงมาที่ วัดเขาสมอคอน โดยใช้ถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 311 (สายลพบุรี-สิงห์บุรี) พอมาถึงหลักกิโลเมตรที่ 24 ก็ให้เลี้ยวขวาที่สามแยกบางงา ก่อนจะเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 3028 พอเจอสี่แยกไฟแดง ก็ให้ตรงเข้าไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงตัววัดแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดเขาสมอคอน ลพบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/naW1trfXPeyr2pHW6  
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<