เที่ยวเชิงอนุรักษ์ เรือจำลองวิถีอันดามัน กลุ่มผลิตเรือหัวโทงจำลองชุมชนบ้านเกาะกลาง กระบี่

เที่ยวเชิงอนุรักษ์ เรือจำลองวิถีอันดามัน กลุ่มผลิตเรือหัวโทงจำลองชุมชนบ้านเกาะกลาง กระบี่
16 พฤษภาคม 2557 ( 15:28 )
15.4K

 

ทะเลอันดามันนั้นขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม แต่ในอีกด้านหนึ่งมันก็ได้ชื่อว่าเป็นทะเลที่มีความหฤโหดไม่น้อย แต่ชาวบ้านที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับทะเล เขามีการปรับตัว และใช้ชีวิตให้เข้ากับความโหดของทะเลได้อย่างไร วันนี้จะพาไปชม "เรือจำลองวิถึอันดามัน" หรือเป็นที่รู้จักในชื่อของ "เรือหัวโทง" ของชาวเกาะกลาง จังหวัดกระบี่

ชาวเกาะกลาง ตำบลคลองประสงค์ จังหวัดกระบี่ มีวิถีชีวิตในทะเล และมีวิธีการปรับวิถีชีวิตจนสามารถอยู่ร่วมกับทะเลได้อย่างดี และที่ทำให้การเดินทางในทะเลของพวกเขาสะดวกและปลอดภัย ก็คือ "เรือหัวโทง" พวกเขาออกแบบเรือหางยาวให้มีรูปทรงยาว หัวเชิด สูง และมีแพนเรือยื่นออกมาด้านท้ายเรือ เพื่อช่วยยกเรือขึ้นเหนือผิวน้ำ

"เรือหัวโทง"

กลุ่มผลิตเรือหัวโทงจำลองชุมชนบ้านเกาะกลาง เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และผลิต "เรือหัวโทง" ที่มากที่สุด ไม่ใช่ขายเฉพาะคนไทย แต่ส่งออกไปยังต่างประเทศอีกด้วย

กล่มนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานวิถีชีวิตของชาวเกาะกลางสมัยก่อน ที่นิยมใช้เรือหัวโทงทำประมงหาเลี้ยงชีพและใช้ในการเดินทาง ปัจจุบันอาชีพนี้เริ่มน้อยลง เพราะการใช้งานลดลง เรือหัวโทงแบบดั่งเดิมเริ่มจะหาย ชาวบ้านเลยรวมกลุ่มกันเพื่อทำเรือหัวโทงจำลองขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว "เกาะกลาง" จะได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาของเรือหัวโทง และทดลองประกอบชิ้นส่วนและโครงสร้างของเรือหัวโทงด้วยตนเอง โดยเรือหัวโทงจำลองจากเกาะกลาง ได้พัฒนาเป็นสินค้า OTOP ระดับ4ดาว ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดด้วย

การเดินทาง: จากสถานีขนส่งจังหวัดกระบี่ เดินทางต่อด้วยรถประจำทางสีขาว (รสบัส) ไปท่าเรือเจ้าฟ้า และไปต่อเรือเข้าไปที่ชุมชนบ้านเกาะกลาง และเมื่อถึงเกาะกลาง ก็เรียกรถสามล้อพ่วงข้างเพื่อไปยังกลุ่มผลิตเรือหัวโทงจำลองชุมชนบ้านเกาะกลาง

กลุ่มผลิตเรือหัวโทงจำลองชุมชนบ้านเกาะกลาง จังหวัดกระบี่
หมู่ที่ 1 ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
เบอร์ 081-569-0224

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ

คลิกที่ http://travel.truelife.com

 


กลุ่มผลิตเรือหัวโทงจำลองชุมชนบ้านเกาะกลาง จังหวัดกระบี่

ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่

เปิดบริการ : 08.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม :

เบอร์ติดต่อ : 08-1569-0224

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : จากสถานีขนส่งจังหวัดกระบี่ เดินทางต่อด้วยรถประจำทางสีขาว (รสบัส) ไปท่าเรือเจ้าฟ้า และไปต่อเรือเข้าไปที่ชุมชนบ้านเกาะกลาง และเมื่อถึงเกาะกลาง เรียกรถสามล้อพ่วงข้างเพื่อไปยังกลุ่มผลิตเรือหัวโทงจำลองชุมชนบ้านเกาะกลาง