รีเซต

น้ำตกบ่านซก Ban Gioc น้ำตกอันดับ 4 ของโลก ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เวียดนาม

น้ำตกบ่านซก Ban Gioc น้ำตกอันดับ 4 ของโลก ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เวียดนาม
เอิงเอย
24 มกราคม 2566 ( 14:50 )
22.7K

     Ban Gioc Waterfall หรือ น้ำตกบ่านซก เป็นน้ำตกที่มีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลกรองมาจาก น้ำตกไนแอการา, น้ำตกวิกตอเรีย และน้ำตกอีกวาซู ตั้งอยู่บริเวณพรมแดนระหว่างประเทศจีน และประเทศเวียดนาม ทางมณฑล Daxin ของจีน และ เมือง Trung Khanh ของเวียดนาม

 

 

น้ำตกบ่านซก Ban Gioc น้ำตกอันดับ 4 ของโลก เวียดนาม

 

 

     น้ำตกแห่งนี้ถือว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยก็ว่าได้ มีความสูงประมาณ 53 เมตร และความกว้างประมาณ 300 เมตร เป็นส่วนหนึ่งของเขตป่าไม้ป่าชายเลน Cao Bang ในเวียดนาม มีน้ำไหลผ่านน้ำตกในเวลาฤดูร้อน  ล้อมรอบไปด้วยยอดเขาหินปูนที่งดงาม และเมื่อน้ำ ตกลงมาสู่เบื้องล่างจะเหมือนถูกแยกออกเป็นสามสายด้วยเขาหินปูน และต้นไม้นั่นเอง

 

     วิวทิวทัศน์บริเวณน้ำตกจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ในฤดูใบไม้ผลิ ดอก flame-red ก็จะบานสะพรั่งทำให้บริเวณนั้นๆ เต็มไปด้วยสีสันสดใสของดอกไม้ และในฤดูใบไม้ร่วงก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง น้ำตาล ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมมากในประเทศเวียดนาม

 

 

     การเดินทางไปเที่ยวน้ำตกแห่งนี้จะต้องเดินทางหลายต่อ ใช้เวลานาน วิธีที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมากที่สุดคือ คือนั่งรสโดยสารประจำทาง (รถบัส) จากฮานอย ที่สถานี Mỹ Đình Station ไปลงที่เมืองเกาบัง (Cao Bang) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7-8 ชม. พัก 1 คืนที่เมืองนี้ แล้วค่อยขึ้นมินิบัสไปเที่ยวที่น้ำตกในเช้าวัดถัดมา ใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 2 ชม.

 

     ถ้าใครอยากสัมผัสบรรยากาศแบบใกล้ชิด ที่นี่มีบริการล่องแพแบบเหมาที่จะพาไปดูใกล้ๆ อัตราค่าเช่าแบบเหมาลำอยู่ที่ 300,000 ดอง หรือประมาณ 450 บาท ซึ่งถ้ามองไปฝั่งตรงข้ามก็จะเป็นประเทศจีนนั่นเอง

====================