รีเซต

วัดเจริญทรงธรรม ที่เที่ยวหนองบัวลำภู ชม สิมไม้ เก่าแก่โบราณ เอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น

วัดเจริญทรงธรรม ที่เที่ยวหนองบัวลำภู ชม สิมไม้ เก่าแก่โบราณ เอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น
nukkpidet
23 ธันวาคม 2564 ( 12:14 )
790

     หนองบัวลำภู หนึ่งในจังหวัดของ ภาคอีสาน ที่น่าไปเที่ยวไม่ต่างจากจังหวัดอื่นๆ เลยค่ะ อย่างวัดที่จะไปเยือนในวันนี้ ก็เป็นหนึ่งในวัดที่มีสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และสวยงามอยู่ นั่นก็คือ วัดเจริญทรงธรรม ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในวัดสำคัญของหนองบัวลำภูเลย

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

วัดเจริญทรงธรรม เยือน วัดสวย

ชม สิมไม้ โบราณ ของ หนองบัวลำภู

 

     วัดเจริญทรงธรรม ตั้งอยู่ที่ บ้านดอนปอ ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นที่ตั้งของ สิมไม้ สิมทึบแบบพื้นบ้านอีสาน ที่สร้างจากไม้เมื่อปี พ.ศ.2489 เมื่อก่อนนั้นเป็นสิมน้ำที่ตั้งอยู่ในสระน้ำทางด้านตะวันออก แต่ถัดมาในปี พ.ศ.2498 ย้ายไปตั้งบนบกแทนค่ะ

 

     ส่วนตัวอาคารของสิมไม้นั้น จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทรงโถงสูง มีมุขอยู่ด้านหน้า หันหน้าไปทางทิศตะวันออก และมีประตู บันไดทางขึ้นด้านหน้า หัวบันไดนั้นจะประดับด้วยปูนปั้นรูปพญานาค ส่วนหน้าบันประดับด้วยแผ่นไม้แกะสลักเป็นรูปครุฑและรังผึ้ง ฝั่งของผนังนั้นจะเป็นฝาไม้กระดานตามแนวนอน ผนังด้านข้างมีหน้าต่างด้านละ 4 ช่อง

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

     ผนังด้านหลังทึบนั้น เป็นหลังคาทรงจั่วซ้อนกัน 2 ชั้น ประดับช่อฟ้า ที่เป็นไม้แกะสลักรูปธาตุอีสาน อยู่บริเวณกึ่งกลางของสันหลังคา เครื่องมุงหลังคาเดิมเป็นแป้นเกล็ดไม้ แต่ในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนมาเป็นสังกะสีแล้ว ภายในสิมนั้นจะประดิษฐานพระประธานปางสมาธิ ที่ชาวบ้านเรียกว่า พระคีนอร์ อีกด้วยค่ะ

 

     ถ้าบอกว่าที่ไหน ต้องมาเที่ยวเมื่อมา หนองบัวลำภู ก็นแนะนำว่าต้องมาที่ วัดเจริญทรงธรรม เพราะสถาปัตยกรรมนี้ ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นของจังหวัดหนองบัวลำภูเลยค่ะ ใครชอบเที่ยววัด ชมสิ่งก่อสร้างในประวัติศาสตร์ ต้องมาเยือนวัดนี้เลยค่ะ

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดเจริญทรงธรรม หนองบัวลำภู

  • ที่อยู่ : 6015 ทางหลวงชนบท ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู
  • พิกัด :  https://goo.gl/maps/ECWkVxrM4QbmMBZe6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<