รีเซต

สุขที่สุด ที่ ลำปาง เที่ยวลำปาง แอ่วเมืองรอง 2 วัน 1 คืน (มีคลิป)

สุขที่สุด ที่ ลำปาง เที่ยวลำปาง แอ่วเมืองรอง 2 วัน 1 คืน (มีคลิป)
เอิงเอย
18 กุมภาพันธ์ 2562 ( 04:21 )
5.4K
2

       ถ้าถามว่า ลำปาง มีอะไรให้เที่ยวบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะนึกถึงแค่ วัดพระธาตุลำปางหลวง แต่เราอยากจะบอกว่า ลำปาง มีดีมากกว่านั้น! ตามเราไป สุขที่สุด ที่ ลำปาง เที่ยวเมืองรอง 2 วัน 1 คืน กันดูว่าที่นี่มีอะไรให้เที่ยวได้สุขสุดๆ ชิลสุดๆ สนุกสุดๆ แอดเวนเจอร์สุดๆ กันบ้างเจ้า

 

 

 

ดูคลิป

DAY 1

DAY 2

 

สะพานรัษฎา

 

 

      สะพานรัษฎา หรือ สะพานรัษฎาภิเศก เป็นแลนด์มาร์กถ่ายรูปสวยอีกแห่งของเมืองลำปางค่ะ ชาวเมืองเรียกว่า ขัวสี่โก๊ง (สะพานสี่โค้ง) ขัวหลวง (สะพานใหญ่) ขัวขาว (สะพานขาว) แต่เดิมเป็นสะพานโครงสร้างไม้ที่เจ้านรนันทไชยชวลิต เจ้าผู้ครองนครลำปาง ได้จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวาระที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2437

 

สะพานรัษฎา เที่ยวลำปาง

==================

 

 

 


ตลาดเทศบาล 3 (รัษฎา)

 

 

       ของอร่อยที่ลำปาง ต้องยกให้ที่นี่ ตลาดเทศบาล 3 (รัษฎา) เป็นตลาดในตัวเมืองที่มีทั้งของสด พืชผัก และของอร่อยๆ อาหารเหนือให้ได้ชิม ใครผ่านไปผ่านมา อย่าลืมมาแวะหาของอร่อยแบบเมืองเหนือชิมกันดูได้เจ้า

 

==================

 

 

 

วัดประตูป่อง

 

 

       วัดประตูป่อง เป็นวัดเล็กๆ ในหมู่บ้านเวียงเหนือที่มีวิหารที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาพื้นบ้าน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2120 ตั้งอยู่บริเวณประตูเมืองเก่าลำปางค่ะ มีความโดดเด่นคือมี ประตูเมืองโบราณ (ประตูป่อง) และซากหอรบสมัยพระยากาวิละครองนครลำปาง เป็นปราการต่อสู้ทัพพม่าครั้งสำคัญอีกด้วย

 

==================

 

 

 

มูลนิธิม้าลำปาง

 


        มูลนิธิม้าลำปาง เป็นมูลนิธิที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมสุขภาพและสวัสดิภาพของม้าในประเทศไทยค่ะ และวิจัยเพื่อพิสูจน์สายพันธุกรรมของม้าพื้นเมืองในประเทศไทยและภูมิภาค เพื่อเป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์ม้าพื้นเมืองชองไทยที่เป็นมรดกทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ ใครที่สนใจเรื่องรถม้าลำปาง ไปเจอน้องม้าหลากหลายสายพันธุ์ที่นี่ได้

 

==================

 

 

 


วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาราม

 

 

       วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาราม ตั้งอยู่ตำบลเวียงเหนือ เป็นวัดมีประวัติยาวนานกว่าพันปี และเป็นวัดที่ชาวลำปางให้ความเคารพสักการะ ถือได้ว่าเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของท้องถิ่นทีเดียวค่ะ เพราะฉะนั้นใครที่มาเที่ยวลำปาง ต้องแวะมาขอพรเพพื่อเป็นสิริมงคลที่นี่

 

==================

 

 

 

วัดพระเจดีย์ซาวหลัง

 

 

        วัดพระเจดีย์ซาวหลัง ตั้งอยู่ที่ตำบลต้นธงชัย เป็นวัดใหญ่อยู่กลางทุ่งนา บริเวณวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ "ซาว" แปลว่า 'ยี่สิบ' และ "หลัง" แปลว่า 'องค์' วัดพระเจดีย์ซาวหลัง แปลว่า วัดที่มีเจดีย์ 20 องค์ นั่นเองค่ะ สันนิษฐานได้ว่าวัดนี้สร้างมานานกว่าพันปี จุดเด่นของวัดคือ องค์พระธาตุเจดีย์ซาว ที่มีศิลปะล้านนาผสมศิลปะพม่า เชื่อกันว่าหากใครนับได้ครบ 20 องค์ถือว่าเป็นคนมีบุญ

 

==================

 

 

 

วัดปงสนุก

 

 

       วัดปงสนุก หรือวัดปงสนุกเหนือ ตั้งอยู่ในเขต ตำบลเวียงเหนือ เป็นวัดสำคัญคู่กับจังหวัดลำปางมาช้านาน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยที่เจ้าอนันตยศ เมื่อ พ.ศ.1223 หรือ 1,328 ปีก่อน เป็นอีกไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญเมื่อมาเยือนลำปางค่ะ อีกทั้งในปี 2551 วัดได้รับการถวายรางวัล UNESCO of MERIT ด้านการอนุรักษ์มรดกทางด้านวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ในโครงการอนุรักษ์มรดกทางศิลปกรรมสถาปัตยกรรมวิหารพระเจ้าพันองค์อีกด้วย

 

==================

 

 

 

วัดศรีรองเมือง

 

 

       วัดศรีรองเมือง ตั้งอยู่ที่บ้านท่าคร่าวน้อย ตำบลสบตุ๋ย ในเขตเทศบาลเมืองค่ะ ที่นี่เป็นวัดพม่าที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยคหบดีที่ร่ำรวยจากการทำไม้สมัยที่ลำปางเป็นศูนย์กลางการค้าขายและการทำป่าไม้ สถาปัตยกรรมที่สำคัญได้แก่ วิหารไม้ ที่สวยงาม เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมพม่าที่หาดูได้ยากในภาคเหนือ

 

==================

 

 


สถานีรถไฟนครลำปาง

 

veeravich / Shutterstock.com

 

        สถานีรถไฟนครลำปาง สร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงปี พ.ศ.2458 เลยทีเดียวค่ะ ความโดดเด่นของที่นี่ก็คือ ตัวอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมไทยภาคเหนือกับสถาปัตยกรรมยุโรปนั่นเอง ทำให้ตรงจุดนี้เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเดินถ่ายรูปสวยๆ กันค่ะ

 

==================

 

 

 

ทะเลหมอกดอยฟ้างาม

 

 

       ดอยฟ้างาม เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการงานสร้างของลำปางค่ะ แต่หนทางในการขึ้นไปยังยอดบนสุดของดอยฟ้างามนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การเดินเท้าจะเริ่มต้นที่วัดพระบาทสี่ร้อย ห้วยลูด จนถึงยอดดอยฟ้างาม ซึ่งมีระยะทาง 2-3 กม.ค่ะ เพราะฉะนั้นใครอยากไปชมความสวยงามนี้ อาจจะต้องฟิตความแข็งแกร่งสักหน่อย แต่รับรองว่า คุ้มค่าที่จะไปถึงแน่นอน

 

==================

 

 

 

พระธาตุเจดีย์

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

 

 

        วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือ วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง บนยอดเขาแห่งนี้มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ จึงทำให้ที่นี่เป็นที่เคารพบูชาของชาวลำปางมายาวนาน และสิ่งที่โดดเด่นมากกว่านั้นก็คือ เจดีย์เล็กๆ สีขาว ที่สร้างขึ้นบนยอดเขาเรียงรายและล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง เป็นหนึ่งในที่เที่ยวอันซีนไทยแลนด์เลยทีเดียวค่ะ

 

==================

 

 


พิพิธภัณฑ์เซรามิค

 

Jelly Chanonkij / Shutterstock.com


        พูดถึงลำปาง นอกจากรถม้าแล้วก็ต้องมี ชามตราไก่ หากอยากรู้เรื่องราวของชามตราไก่ชื่อดัง ต้องไปที่พิพิธภัณฑ์เซรามิก ชมเรื่องราวความเป็นมาของเซรามิกลำปางและต้นกำเนิดของเซรามิก ชมสาธิตการผลิตเซรามิกชามตราไก่แบบดั้งเดิม

 

 

 

      ทริป "สุขที่สุด" ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ใครอยาก เที่ยวภาคเหนือ แอ่วเมืองรองกันต่อ ที่จังหวัด สุโขทัย พะเยา และอุตรดิตถ์ ตามมาดูกันต่อที่ TrueYou Happiness Challenge ได้เลยค่ะ 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่