รีเซต

วัดสุขุมาราม พิกัด วัดสวย พิจิตร กราบสักการะ พระนอนองค์ใหญ่

วัดสุขุมาราม พิกัด วัดสวย พิจิตร กราบสักการะ พระนอนองค์ใหญ่
nukkpidet
9 มิถุนายน 2565 ( 13:07 )
2.2K

     ที่เที่ยวภาคกลาง ที่หลายๆ คนอาจจะขับรถผ่านกันไป ก็คือ พิจิตร แห่งนี้ แต่ๆ อยากให้ลองแวะมาเที่ยวกันดูสักหน่อย ยิ่งใครเป็นสายบุญน่าจะถูกใจแน่นอน กับวัดที่มีชื่อว่า วัดสุขุมาราม วัดนี้มีองค์พระนอนสวยงดงามมากๆ ตามมาสักการะกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวพิจิตร วัดสุขุมาราม ชม พระนอน องค์ใหญ่

อันดับ 3 ของไทย

 

ไฮไลท์ วัดสุขุมาราม

     วัดสุขุมาราม ตั้งอยู่ใน ตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาค จังหวัดพิจิตร เป็นวัดที่เกิดขึ้นมาจากความศรัทธาของประชาชนชาวพิจิตร ภายในจะมี วิหารหลวงพ่อเขียน เกจิอาจารย์ ชื่อดัง ที่ได้รับความเคารพนับถืออย่างมาก นอกจากนี้จะมีไฮไลท์ก็คือ พระนอน หรือ พระพุทธไสยาสน์สีทอง ขนาด ยาวกว่า 55 เมตร องค์ใหญ่ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นเลยค่ะ

 

 

     โดยพระพุทธไสยาสน์นี้จัดสร้างขึ้นโดย หลวงพ่ออนันต์ แห่ง วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานีค่ะ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ และยังเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา วันที่ 5 ธันวาคมอีกด้วยค่ะ

 

Various images / Shutterstock.com

 

ประวัติ วัดสุขุมาราม

     เมื่อก่อนนั้นวัดนี้จะมีชื่อว่า วัดใหม่วังตะกู แต่หลวงพ่อเขียนนั้นจะเรียกว่า วัดสลักแกง ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวัดมาเป็น วัดสุขุมาราม เพื่อให้คล้องจองกับนามสกุลของ คุณกำจัด สุขุมานนท์ ที่เป็นผู้ถวายที่ดินสร้างวัด นั่นเองค่ะ โดยวัดแห่งนี้เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 14 เมษายน ปีพ.ศ. 2499 และยังได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2516 

 

Various images / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม รวมไปถึงเป็นสวนสาธารณะไว้สำหรับออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจของชาวพิจิตร และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพิจิตร ที่ต้องห้ามพลาดเลยทีเดียวค่ะ ใครแวะผ่านมาเที่ยว พิจิตร ก็แวะมากราบสักการะพระนอนกันน้า

 

ข้อมูล วัดสุขุมาราม พิจิตร

  • ที่อยู่ : ตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jCBBDu5D8VTcF3Tu5   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -