รีเซต

วัดวังก์วิเวการาม ที่เที่ยวสังขละบุรี กาญจนบุรี อันซีน วัดใต้น้ำ ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

วัดวังก์วิเวการาม ที่เที่ยวสังขละบุรี กาญจนบุรี อันซีน วัดใต้น้ำ ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง
nukkpidet
22 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:00 )
34.6K

     ใครเคยได้ยินเรื่องราวของ วัดใต้น้ำ หรือ วัดวังก์วิเวการาม (เก่า) ที่อยู่ใต้เมืองบาดาล กันบ้างคะ วัดนี้มีอยู่จริง และอยู่แค่ที่ กาญจนบุรี เป็นหนึ่งใน ที่เที่ยวสังขละบุรี นี่เอง แต่ว่าการจะไปวัดนี้ ต้องไปให้ถูกช่วงเวลาเท่านั้นนะคะ แต่จะต้องไปช่วงไหนบ้างนั้น อย่ารอช้า! ตามไปรู้จักที่นี่กันเลยดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวสังขละบุรี กาญจนบุรี วัดวังก์วิเวการาม

วัดใต้น้ำ อายุ 100 กว่าปี

 

ประวัติ วัดวังก์วิเวการาม

     วัดวังก์วิเวการาม (เก่า) หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกันกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ และร่วมกันสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2496 ที่ บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ใกล้กับชายแดนไทยพม่า ห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรีไปราวๆ 220 กิโลเมตร โดยเริ่มแรกนั้น วัดจะมีแค่กุฏิ ศาลา และสำนักสงฆ์เพียงเท่านั้นค่ะ

 

     ส่วนชื่อ วัดหลวงพ่ออุตตมะ ก็เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันขึ้นมา เมื่อก่อนนั้น วัดวังก์วิเวการาม จะตั้งอยู่บนเนินสูง ที่เรียกว่า สามประสบ เป็นจุดที่แม่น้ำ 3 สาย คือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และ แม่น้ำรันตี ไหลมารวมกัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2505 ได้รับอนุญาตจากกรมการศาสนาให้ใช้ชื่อว่าวัดวังก์วิเวการาม ในตอนนั้นก็ตั้งชื่อตามอำเภอเดิม คือ อำเภอวังกะ-สังขละบุรี แต่ต่อมาถูกรวมเป็นกิ่งอำเภอ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีในปี พ.ศ.2508 นั่นเอง

 

 

     รวมถึงต่อมาได้มีการก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งน้ำในเขื่อนนั้นจะเข้าท่วมตัวอำเภอสังขละบุรีเก่ารวมทั้งวัดนี้ด้วย เลยได้ทำการย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขาแทน ส่วนวัดเก่านี้ก็ได้จมอยู่ใต้น้ำมานานราวสิบปี เหลือเพียงซากปรักหักพังของวัดเท่านั้นค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดวังก์วิเวการาม

     สำหรับการเที่ยวชมโบสถ์ วัดวังก์วิเวการาม นั้น ถ้าอยากจะเดินเข้าไปชมความสวยงามแบบให้เห็นกับตา แนะนำเป็นช่วงมีนาคมถึงพฤษภาคม เพราะน้ำในแม่น้ำจะลดลงมาก จนสามารถเดินเข้าไปในโบสถ์ได้ แต่จะเห็นแค่ส่วนของกำแพงด้านนอกโบสถ์นะคะ ไม่มีส่วนหลังคาโบสถ์ให้เห็นอีกแล้ว แต่ภายในผนังโบสถ์ยังพอจะได้เห็นลวดลายศิลปะแบบมอญให้เห็นอยู่บ้าง เป็นลายของซุ้มองค์พระพุทธรูปที่จะอยู่ตามผนัง แต่ก็มีหลายส่วนที่หลุดหายไปบ้างแล้วค่ะ 

 

     ส่วนช่องประตูหน้าต่างของวัด ก็ยังเห็นร่องรอยกรอบของซุ้มประตูหน้าต่างเป็นลวดลายปราสาทยอดแหลม บริเวณด้านนอกโบสถ์จะเห็นเศียรพระหักวางไว้ ภายในจะยังคงมีรูปถ่ายหลวงพ่ออุตตมะให้นักท่องเที่ยวได้สักการะบูชา แต่ถ้าใครได้ไปในช่วงฤดูหนาว หรือหลังฤดูฝนไปแล้ว การชมวัดใต้น้ำจะทำได้เพียงแค่ล่องเรือไปในบริเวณใกล้ๆ กับโบสถ์เท่านั้นค่ะ ถ้าโชคดีก็อาจจะเห็นผนังโบสถ์บางส่วนโผล่พ้นน้ำ แต่ถ้าในฤดูน้ำมากก็อาจไม่เห็นเลยก้ได้ค่ะ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบางคนจัดเป็นทริปดำน้ำเพื่อดูโบสถ์ใต้น้ำก็มีค่ะ

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี วัดใต้น้ำ

 

การเดินทาง ไป วัดวังก์วิเวการาม วัดใต้น้ำ

     แม้ว่า วัดวังก์วิเวการาม จะเป็นแค่สถานที่ท่องเที่ยวเพียงแห่งเดียว แต่ฤดูในการท่องเที่ยวกลับแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ ในแต่ละฤดูก็ชมความงดงามได้ต่างกันไป ถ้าได้มาครบทุกฤดูคงจะสนุกมากเลยทีเดียว โดยราคาเช่าเรือไปวัดใต้น้ำนั้น จะคิดราคาประมาณ 300-600 บาท ใช้เวลาไปและกลับ 45 นาทีโดยประมาณ แนะนำให้แชร์กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ นะคะ จะได้ราคาถูกลงค่ะ 

 

     ส่วนการเดินทางมายัง อำเภอสังขละบุรี นั้นจะผ่านอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สะพานข้ามแม่น้ำรันตี โดยผ่านตัวอำเภอสังขละบุรี แล้วข้ามสะพานซองกาเลีย จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าซอยสะพานไม้ ไม่นานก็จะถึงสะพานมอญ จากนั้นก็สามารถติดต่อขอเช่าเรือได้เลยค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดวังก์วิเวการาม กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : วัดใต้น้ำ วัดวังก์วิเวการาม (เก่า) ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/oNcPVnKQUxQm1NzJ8  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -