ออโตบาห์น ถนนสายซิ่งไม่จำกัดสปีด แห่งเยอรมนี เร่งได้ถ้าใจถึง

ออโตบาห์น ถนนสายซิ่งไม่จำกัดสปีด แห่งเยอรมนี เร่งได้ถ้าใจถึง
แมวหง่าว
26 กุมภาพันธ์ 2561 ( 08:52 )
6.1K

การพักผ่อนในความคิดของคนเรามักจะถูกโยงเข้ากับกิจกรรมที่ไม่ต้องทำอะไรมากใช่ไหมล่ะครับ อาจจะเป็นการนั่งเล่นคาเฟ่ ออกไปดูหนัง เข้าป่าชมธรรมชาติ ฯลฯ แต่กับชาวเยอรมันแล้วการได้ออกไปซิ่งที่ทางหลวง ออโตบาห์น (German Autobahn) นั้นนับเป็นการพักผ่อนแบบเยอรมันสไตล์โดยแท้ ถึงขนาดมีคำเรียกเฉพาะ ว่าเป็น Holiday on Autobahn กันเลยทีเดียว

 

เยอรมัน ออโตบาห์น เป็นทางหลวงที่มีโครงข่ายทั่วประเทศเยอรมนี เริ่มสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1929 เพื่อเชื่อมระหว่างเมืองโคโลญกับเมืองบอนน์ ตั้งแต่สมัย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ กันเลยทีเดียว มีความยาวเกือบ 13,000 กิโลเมตร โดยหลักการสำคัญของการขับขี่บนถนนสายนี้ก็คือ…

 

“อย่าขับช้าเกิน” เท่านั้นเอง

 

ภาพของรถสปอร์ตคันงาม พุ่งทะยานด้วยความเร็วสูงที่ 180-270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้นคือเรื่องปกติของที่นี่ เยอรมัน ออโต้บาห์น สามารถวิ่งได้หมด ทั้งรถยนต์ รถบรรทุก หรือมอเตอร์ไซค์ ใช้ความเร็วสูงได้โดยไม่มีข้อจำกัดแต่อย่างใด และถึงจะใช้ความเร็วขนาดนี้ แต่อัตราการเกิดอุบัติเหตุกลับต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรปด้วยกันเอง

 

และแน่นอน ขับเร็วกันขนาดนี้ตัวถนนจึงต้องมีการออกแบบมาอย่างดีเพื่อให้ยานพาหนะสามารถวิ่งได้อย่างมั่นคง และปลอดภัย พื้นถนนหนาถึง 27 นิ้วเทียบเท่ารันเวย์เครื่องบิน ผิวถนนมีความเรียบ และกว้างกว่าถนนปกติ ราดด้วยยางมะตอยชนิดพิเศษ พร้อมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยเต็มรูปแบบ

 

ทั้งนี้ส่วนสำคัญอีกอย่างคือวินัยในการใช้ถนนของชาวเยอรมันนั้นสูงมาก ถึงจะขับเร็วแต่จะไม่มีการขับคร่อมเลน รถที่วิ่งช้ากว่าจะหลบให้คันที่เร็วกว่าทุกครั้งไม่มีการขับแช่เรื่อยเปื่อย เมาไม่ขับ ฯลฯ จึงทำให้การเกิดอุบัติเหตุต่ำนั่นเอง (แต่เมื่อเกิดก็จะร้ายแรงไปเลย ซึ่งทีมกู้ภัยของเค้าก็จะมาเร็วมากๆ เหมือนกัน)

 

รวมถึงทัศนียภาพ 2 ข้างทางเองก็เป็นสิ่งดึงดูดให้ผู้คนนิยมมาขับรถเที่ยวเช่นกัน คนขับก็เพลิดเพลิน เลยทำให้สายซิ่งทั้งหลายใฝ่ฝันอยากจะไปขับรถที่ถนนสายนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application