รีเซต

เที่ยวเยอรมนี ไปซิ่งที่ออโตบาห์น Autobahn ถนนสายแรงไม่จำกัดสปีด เร่งได้ถ้าใจถึง

เที่ยวเยอรมนี ไปซิ่งที่ออโตบาห์น Autobahn ถนนสายแรงไม่จำกัดสปีด เร่งได้ถ้าใจถึง
แมวหง่าว
16 มิถุนายน 2565 ( 17:15 )
14.4K

     การพักผ่อนในความคิดของคนเรามักจะถูกโยงเข้ากับกิจกรรมที่ไม่ต้องทำอะไรมากใช่ไหมล่ะครับ อาจจะเป็นการนั่งเล่นคาเฟ่ ออกไปดูหนัง เข้าป่าชมธรรมชาติ ฯลฯ แต่กับชาวเยอรมันแล้วการได้ออกไปซิ่งที่ทางหลวง ออโตบาห์น (German Autobahn) นั้นนับเป็นการพักผ่อนแบบเยอรมันสไตล์โดยแท้ ถึงขนาดมีคำเรียกเฉพาะ ว่าเป็น Holiday on Autobahn กันเลยทีเดียว

 

 

     เยอรมัน ออโตบาห์น (หรือ เอาโทบาห์เนิน หากอ่านแบบเยอรมัน) เป็นทางหลวงที่มีโครงข่ายทั่วประเทศเยอรมนี เริ่มสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1929 เพื่อเชื่อมระหว่างเมืองโคโลญกับเมืองบอนน์ ตั้งแต่สมัย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ กันเลยทีเดียว โดยยุคนั้นมีกฏห้ามคนเดินเท้า และรถม้าเข้ามาใช้งานด้วย ถนนเส้นนี้มีความยาวเกือบ 13,000 กิโลเมตร โดยหลักการสำคัญของการขับขี่บนถนนสายนี้ก็คือ…

 

     “อย่าขับช้าเกิน” เท่านั้นเอง

 

ออโตบาห์น Autobahn ถนนสายซิ่งไม่จำกัดสปีด ประเทศเยอรมนี

 

 

     ภาพของรถสปอร์ตคันงาม พุ่งทะยานด้วยความเร็วสูงที่ 180-270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้นคือเรื่องปกติของที่นี่ เยอรมัน ออโต้บาห์น สามารถวิ่งได้หมด ทั้งรถยนต์ รถบรรทุก หรือมอเตอร์ไซค์ ใช้ความเร็วสูงได้โดยไม่มีข้อจำกัดแต่อย่างใด และถึงจะใช้ความเร็วขนาดนี้ แต่อัตราการเกิดอุบัติเหตุกลับต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรปด้วยกันเอง

 

     ในสมัยก่อนนั้น การก่อสร้างถนนสายนี้ยังมีนัยทางการทหาร เพื่อให้สามารถขนส่งเคลื่อนย้ายกองทัพได้รวดเร็วขึ้นด้วย ทางด่วนนี้ในช่วงแรกใช้ชื่อว่า ไรชส์เอาโทบาน (ยนตร์วิถีไรช์) และมีสมญาว่า ถนนของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เลยทีเดียว

 

 

     และแน่นอน ขับเร็วกันขนาดนี้ตัวถนนจึงต้องมีการออกแบบมาอย่างดีเพื่อให้ยานพาหนะสามารถวิ่งได้อย่างมั่นคง และปลอดภัย พื้นถนนหนาถึง 27 นิ้วเทียบเท่ารันเวย์เครื่องบิน ผิวถนนมีความเรียบ และกว้างกว่าถนนปกติ ราดด้วยยางมะตอยชนิดพิเศษ พร้อมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยเต็มรูปแบบ

 

 

     ทั้งนี้ส่วนสำคัญอีกอย่างคือวินัยในการใช้ถนนของชาวเยอรมันนั้นสูงมาก ถึงจะขับเร็วแต่จะไม่มีการขับคร่อมเลน รถที่วิ่งช้ากว่าจะหลบให้คันที่เร็วกว่าทุกครั้งไม่มีการขับแช่เรื่อยเปื่อย เมาไม่ขับ ฯลฯ จึงทำให้การเกิดอุบัติเหตุต่ำนั่นเอง (แต่เมื่อเกิดก็จะร้ายแรงไปเลย ซึ่งทีมกู้ภัยของเค้าก็จะมาเร็วมากๆ เหมือนกัน)

 

 

 

     รวมถึงทัศนียภาพ 2 ข้างทางเองก็เป็นสิ่งดึงดูดให้ผู้คนนิยมมาขับรถเที่ยวเช่นกัน คนขับก็เพลิดเพลิน เลยทำให้สายซิ่งทั้งหลายใฝ่ฝันอยากจะไปขับรถที่ถนนสายนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

เครือข่ายถนนออโตบาห์นในประเทศข้างเคียง

 


แผนที่โครงข่ายเอาโทบาเนินในประเทศเยอรมนี โดย user:fremantleboy - own work on base of image:Landkreise.svg by user:DieBuche, CC BY 2.5

 

     ใช่ว่าถนนเส้นนี้จะมีแค่ในเยอรมนีเท่านั้น แต่ยังเชื่อมยาวไปถึงประเทศออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ด้วยแต่ว่าในเยอรมนีใช้งานได้ฟรี ส่วนอีก 2 ประเทศจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ทางในอัตราเหมาจ่าย ข้อแตกต่างอีกอย่างก็คือ เยอรมนีและออสเตรีย กำหนดให้พาหนะที่ใช้งานออโตบาห์นได้จะต้องเป็นพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ และทำความเร็วไม่ต่ำกว่า 60 กม/ชั่วโมง ส่วนสวิตเซอร์แลนด์กำหนดไว้ที่ 80 กม/ชั่วโมง

 

====================