รีเซต

ข้อควรรู้ เตรียมตัวก่อนเที่ยวภูฏาน เทศกาลต่างๆ ช่วงเวลาที่เหมาะในการไป

ข้อควรรู้ เตรียมตัวก่อนเที่ยวภูฏาน เทศกาลต่างๆ ช่วงเวลาที่เหมาะในการไป
เอิงเอย
3 มีนาคม 2558 ( 08:59 )
36.4K

     ไม่นานมานี้ ประเทศเล็กๆ อันเงียบสงบอย่าง ภูฏาน ในอาณาจักรหิมาลัย ดินแดนแห่งพุทธศาสนาที่คงความเป็นเอกลักษณ์พิเศษนี้มีเสน่ห์มากมายที่น่าค้นหา กลายมาเป็นจุดหมายปลายทางของใครหลายคนทั้งคนไทยเอง และชาวต่างชาติประเทศอื่นๆ มากมาย วันนี้เราจะพาไปดูข้อควรรู้ต่างๆ สำหรับคนที่อยากไปสัมผัสภูฏาน จะได้เตรียมตัวกันก่อนว่า เตรียมตัวก่อนเที่ยวภูฏาน ควรทำตัวอะไร ต้องเตรียมอะไรไปบ้างค่ะ

 

 

รู้จักภูฏาน

     ชื่ออย่างเป็นทางการของประเทศภูฎาน คือ ราชอาณาจักรภูฏาน (Kingdom of Bhutan) ส่วนประเทศภูฏานนั้นมีสมญาว่า “ดินแดนของมังกรสายฟ้า” (Druk Tsendhen) หรือ “Land of the Thunder Dragon” เนื่องจากชื่อภูฏานในภาษาถิ่นคือ Druk Yul (ออกเสียงว่า ดรุก-อือ) แปลว่า “ดินแดนของมังกร” นั่นเองค่ะ เสน่ห์ของภูฏานนั้นคือ ความเป็นเมืองพุทธศาสนาบนเทือกเขาหิมาลัย ที่มีธรรมชาติสวยงามบริสุทธิ์ และมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มากนักที่เดินทางไปภูฏานได้ เนื่องจากที่ตั้งของประเทศยากแก่การเข้าถึง และนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ต้องการให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในประเทศของตนมากเกินไป จึงจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าภูฏานเอาไว้ไม่ให้เกินประมาณปีละ 20,000 คนค่ะ

 

 

การเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวภูฏาน

 

     เส้นทางท่องเที่ยวของภูฏานมักจะเป็นเขาสูง เพราะฉะนั้นอาจทำให้เกิด “โรคแพ้ความกดดันอากาศในที่สูง” ได้ค่ะ ความสูงโดยเฉลี่ยในเส้นทางท่องเที่ยวจะอยู่ที่ 2,300 เมตร แต่ถ้าเป็นเส้นทางเดินเท้าท่องชมธรรมชาติอาจจะสูงได้ถึง 5,400 เมตรเลยทีเดียว การเมาความสูงจึงอาจเป็นปัญหารุนแรงสำหรับนักท่องเที่ยวบางคนค่ะ ถ้าเริ่มมีอาการปวดศีรษะ ไอ คลื่นไส้ เบื่ออาหาร มีปัญหาปัสสาวะติดขัด ให้ลงมายังบริเวณที่ต่ำทันที และการเมาความสูงอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้จึงต้องระมัดระวังให้มาก แต่มัคคุเทศก์นำทางนักท่องเที่ยวก็ได้รับการฝึกอบรมทางด้านนี้มาเป็นอย่างดีไม่ต้องกังวลมากค่ะ

 

     วิธีแก้ไขในเบื้องต้นก็คือ เวลาขึ้นสู่ที่สูงร่างกายจะเกิดภาวะสูญเสียน้ำ ควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ ถ้าเป็นโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูงก็ต้องไปปรึกษาแพทย์ให้เรียบร้อยก่อนเดินทางมายังภูฏาน ส่วนอาการนอนไม่หลับเนื่องมาจากการขึ้นมาอยู่บนที่สูงนั้น สามารถใช้ยานอนหลับอ่อนๆ ช่วยได้ และไม่ควรแตะต้องเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ

 

 

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางสู่ภูฏาน

 

ฤดูใบไม้ผลิ

     ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาที่นักเดินทางนิยมเดินทางมาภูฏาน ช่วงปลายเดือนเมษายน-พฤษภาคมเป็นช่วงที่ดอกไม้บานอีกด้วยค่ะ

มีนาคม - พฤษภาคม :

 • Gomkora (เทศกาลใน Trashigang)
 • ดอก Jakaranda บาน ณ Punakha Dzong กลางเดือนพฤษภาคม
 • Jomolhari Trek & Drukpath Trek กลางเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคม
 • – เทศกาล Paro Tshechu จะจัดขึ้นช่วงต้นเดือนเมษายน นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้พบเจอกับกษัตริย์ภูฏาน เพราะท่านจะมางานเทศกาลบ่อยครั้ง
 • – งานเทศกาล Paro Tshechu 5 วันนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก โรงแรมหลายแห่งจะจองเต็มล่วงหน้าและตั๋วเครื่องบินส่วนใหญ่จะจองเต็มตั้งแต่เดือนมกราคม

 

ฤดูร้อน

     ถ้าต้องการหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่สูง และอากาศที่หนาวเย็นของฤดูหนาว สามารถเดินทางมายังภูฏานช่วงต้นเดือนมิถุนายน และถ้าโชคดี ลมมรสุมมาช้ากว่าที่เคย ตลอดเดือนมิถุนายนจะเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับการท่องเที่ยวค่ะ ลมมรสุมจะอยู่ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน มักจะพบว่าฝนจะตกไม่บ่อย ประมาณทุก 2-3 วัน แต่สำหรับพื้นที่เขตนอกเมือง เช่น เมืองกังเตย์ (Gangtey) ท้องถนนอาจเต็มไปด้วยโคลน ในฤดูร้อนบรรยากาศจะดีมีป่าเขียวขจี และนาข้าวที่พลิ้วไหว พร้อมด้วยฉากหลังของท้องฟ้าสีสันสดใสหลังฝนตก

 

มิถุนายน – สิงหาคม :

 • เทศกาลนิมาลุงเซชู (Nimalung Tshechu) ในเดือนมิถุนายน
 • เคอร์จีเซชู (Kurjey Tshechu) ในช่วงท้ายของเดือนมิถุนายนจะทำการฉลองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ กูรู รินโปเช ทุกสถานที่

 

ฤดูใบไม้ร่วง

     ฤดูใบไม้ร่วงเป็นอีกหนึ่งฤดูที่ได้รับความนิยมค่ะ และเป็นฤดูของภูฏานที่มีผู้คนคับคั่ง แม้ว่าภูฏานไม่ได้มีป่าสีน้ำตาลหรือต้นเมเปิ้ล แต่สภาพอากาศที่อบอุ่นในฤดูใบไม้ร่วงทำให้เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว และเทศกาลทิมพูมักจะจัดขึ้นในปลายเดือนกันยายน หรือต้นเดือนตุลาคมอีกด้วย

กันยายน-พฤศจิกายน :

 • เทศกาลนกกระเรียนคอดำ (Black-Necked Crane Festival) เข้าพักกับชาวบ้านในท้องถิ่นที่หุบเขาผอบจิกะ (Phobjikha) อันสวยงาม และสัมผัสกับเทศกาลนกกระเรียนคอดำ จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาธรรมชาติเอาไว้
 • เดือนตุลาคมตุลาคม เป็นช่วงที่บรรยากาศของหุบเขาที่กลายเป็นสีทอง บ่งบอกว่าชาวนากำลังเตรียมพร้อมการเก็บเกี่ยวข้าว
 • ช่วงท้ายของเดือนกันยายน งานเทศกาลทิมพูเป็นงานใหญ่ในเมืองหลวงที่ทันสมัยของภูฏาน เช่นเดียวกับงานเทศกาลพาโร งานเทศกาลทิมพูจัดขึ้นเวลาเดียวกับเทศกาลระบำหน้ากาก (Wangdi tshechu) เป็นโอกาสอันดีที่จะได้เข้าชมพร้อมกัน 2 งาน ระมัดระวังในการท่องเที่ยวเนื่องจากช่วงนี้จะมีผู้คนเยอะมากค่ะ
 • เทศกาล Jambay Lhakhang Drup และ Prakar Tshechu เมืองจาการ์ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับ สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย งาน Jambay เป็นงานรอบกองไฟของเต้นสวมหน้ากาก 20 คน และนักเต้นเปลือยกาย

 

ฤดูหนาว

     ใครที่อยากหลีกเลี่ยงความหนาแน่น และสามารถมองเห็นนกกระเรียนคอดำ ฤดูหนาวเป็นช่วงที่เหมาะที่สุดค่ะ จะได้สัมผัสกับท้องฟ้าสีครามของเทือกเขาหิมาลัยโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม การท่องเที่ยวที่ภูฏานในช่วงเดือนธันวาคม อุณหภูมิจะไม่หนาวจนเกินไปเหมือนกับอุณหภูมิต่ำสุดที่เกิดขึ้นตอนสิ้นเดือนมกราคม ในเดือนมกราคมหรือเดือนกุมภาพันธ์ เมืองพาโรและเมืองทิมพูอาจประสบกับหิมะตก 1 วัน

ธันวาคม-กุมภาพันธ์ :

 • พูนาคา ดรอมเช (Punakha Dromche) และเซชู (Tshechu) ในเดือนกุมภาพันธ์

     เทศกาลพูนาคา ดรอมเชและเซชู เป็นการเฉลิมฉลองนานนับสัปดาห์ของการก่อตั้งภูฏานในปี 1600 การเฉลิมฉลองจัดขึ้นรอบสถานที่โบราณ และซองที่สวยที่สุดในภูฏาน สภาพอากาศที่อบอุ่นของพูนาคาตอนล่างยังทำให้เมืองนี้เป็นสถานที่หลบหน้าหนาวสำหรับชาวภูฏานอีกด้วย

 • เทศกาลตองซา (Trongsa Tshechu)

     เทศกาลตองซาจัดขึ้นที่ซองตองซา เป็นการจัดงานขนาดเล็ก มีนักท่องเที่ยวร่วมงานไม่มากค่ะ เทศกาลนี้มีการแต่งกายประจำถิ่นที่ประณีตมากที่สุดสำหรับการเต้นลามะ น่าสนใจทีเดียว