พาเที่ยว บ้านมิโอริ BNK48 ที่อิบารากิ จังหวัดเล็กๆ แต่มีของดีที่ไม่ควรมองข้าม!

พาเที่ยว บ้านมิโอริ BNK48 ที่อิบารากิ จังหวัดเล็กๆ แต่มีของดีที่ไม่ควรมองข้าม!
แมวหง่าว
12 เมษายน 2561 ( 05:00 )
20.4K

     อย่างที่หลายๆ คนน่าจะรู้อยู่แล้วว่าเพลงของน้องๆ BNK48 นั้นได้รับความนิยมไปทั่วทุกหนแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ในออฟฟิศของนายแมวหง่าวเอง ซึ่งบ่ายวันหนึ่งขณะที่กำลังเปิด MV คุกกี้เสี่ยงทายตอนพักเที่ยง พี่ที่ทำงานคนหนึ่งก็ถามขึ้นมาว่า “น้องคนนี้่ใครอะ เขี้ยวน่ารักดี” พลางชี้ไปที่หนึ่งในสมาชิกชาวญี่ปุ่นของวง “มี่จัง” นั่นเอง

“อ๋อ ชื่อมิโอริพี่ น้องเป็นคนญี่ปุ่น 100% เลย ส่งตรงจากอิบารากิ”

“ที่ไหนวะ ไม่เคยได้ยิน จังหวัดบ้านนอกรึเปล่า”

     จบประโยคปุ๊บ ต้องรีบอบรมทำความเข้าใจของรุ่นพี่คนนี้ซะใหม่ เพราะอิบารากิน่ะจริงๆ แล้วอยู่ห่างจากโตเกียวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือไม่เท่าไหร่ ขับรถไปก็แค่ 2 ชั่วโมง ประมาณกรุงเทพฯ ไปโคราชแค่นั้น

     แต่จะว่าไป คนไทยไม่รู้จักยังไม่แปลกเท่ากับคนญี่ปุ่นเองก็ยังมีความรู้สึกว่าจังหวัดอิบารากินี้ “น่าเบื่อ” ที่สุด ถึงขั้นอยู่อันดับท้ายตาราง การจัดอันดับจังหวัดที่มีเสน่ห์ที่สุดในญี่ปุ่น ติดต่อกันตั้งแต่ 2009-2015 เลยทีเดียว ( ยกเว้น 2012 ปีเดียวที่เสียแชมป์ให้จังหวัดกุนมะ ) เรียกได้ว่าเฟลซ้ำเฟลซากจริงๆ น่าสงสารเขานะคะ

     เอาล่ะ ขนาดคนญี่ปุ่นยังมองว่าเป็นจังหวัดบ้านนอกบ้านนา งั้นเราเลิกคุยกันเถอะ เฮ้ย! ไม่ใช่สิ เป็นหน้าที่โอตะที่ดีอย่างเราที่จะต้องอธิบายว่าบ้านเกิดเมืองนอนของน้องนั้นมีดีกว่าที่เราคิดเยอะ มีที่เที่ยวน่าสนใจซุกซ่อนอยู่อีกมากมาย แบบสไตล์ธรรมชาติ และวัฒนธรรมที่อาจไม่โดนใจคนที่ชื่นชอบแสงสีเสียง แต่กับคนชิลล์รับรองโดนใจ เผื่อวันไหนน้องกลับไปเที่ยวบ้านเราจะได้ไปตามรอยถูกยังไงเล่า

     การไปอิบารากิ สามารถนั่งรถสายโจบัง (Joban Line/常磐線) จากสถานีนิปโปริ หรือสาย Tsukuba Express จากสถานีอากิฮาบาระไปได้ในระยะเวลาเพียงชั่วโมงเดียว

cr : Ibaraki-Prefectural Tourism 

 

     สำหรับสถานที่เที่ยวไฮไลท์สำคัญของที่นี่ โดยจะเริ่มไล่จากทางเหนือของจังหวัดลงมาทางใต้เรื่อยๆ ดังต่อไปนี้

 

ภาคเหนือ

1. สะพานแขวนริวจิน Ryujinotsuri Bridge

     สะพานแขวนสำหรับคนเดินข้าม ที่ยาวที่สุดในเกาะฮอนชู สร้างข้นเหนือเขื่อนริวจิน ยาวถึง 375 เมตร แขวนอยู่เหนือทะเลสาบ 100 เมตร เป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมที่สุดของญี่ปุ่น วิวสวยตลอดทั้ง 4 ฤดู มีกิจกรรมบันจี้จัมพ์ให้เล่นด้วย ใครชอบเสียวต้องลอง

2. ฮิตาจิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Kaihinkoen)

   สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ที่ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันบ่อยๆ ตามเพจท่องเที่ยวญี่ปุ่น ภายในสวนมีทุ่งดอกไม้ตามฤดูกาลหลายสายพันธุ์ที่ออกดอกหมุนเวียนให้ชมตลอดปี ฤดูใบไม้ผลิจะได้ชมทุ่งดอกนาร์ซิสซัส และดอกทิวลิป ส่วนในช่วงต้นฤดูร้อนจะมีทุ่งดอกเนโมฟีลา (เบบีบลูอายส์) และดอกกุหลาบ ส่วนดอกบานชื่นจะบานในช่วงกลางฤดูร้อน เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงก็จะได้ชมทุ่งดอกโคเชียและทุ่งดอกคอสมอส

 

3. หุบเขาฮานะนุกิ เมืองทากาฮากิ (Hananuki, Takahagi-City)

     ใครชอบเดินป่าเดินเขาต้องมาที่นี่ให้ได้เลย เพราะเต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยเหมือนภาพวาดตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะจุดชมวิวบนสะพานแขวนข้ามน้ำตกชิโอมิช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใครจะเดินเล่น ปีนเขา หรือตั้งแคมป์ที่นี่ก็มีสถานที่จัดเตรียมไว้ให้

===============

 

ภาคกลาง

1. สวนไคราคุเอน (Kairakuen Park) เมืองมิโตะ

     ที่นี่ติดอันดับ 1 ใน 3 สวนที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น โดยเฉพาะดอกพลัม หรือดอกบ๊วย (Plum Blossom) ของเมืองมิโตะที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทุกปี ออกดอกช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนมีนาคม

 

2. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโออาราอิ (Aquaworld Oarai)

     พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโออาราอิ จังหวัดอิบารากิ ซึ่งเป็นที่ ๆ จังหวัดมีความภูมิใจ เพราะที่นี่มีปลาฉลามมากที่สุดในญี่ปุ่น รวมถึงสัตว์ทะเลประมาณ 580 ชนิด และปลามากกว่า 68,000 ตัว มีการแสดงโชว์ปลาโลมากับสิงโตทะเลด้วย

 

3. โคโดคัน (Kodokan)

     โคโดคันเป็นโรงเรียนสำหรับไดเมียว (ขุนนาง) ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1841 โดยโทคุกาวะ นาริอาคิ เจ้าครองแคว้นลำดับที่ 9 ในนามตระกูลมิโตะ สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมการศึกษาวิชาการแพทย์ และวิชาดาราศาสตร์ขั้นสูง เปรียบเหมือนเป็นมหาวิทยาลัยที่ให้นักศึกษาสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการแพทย์ในยุคนั้นเลย

 

4. ศาลเจ้าคาซามะอินาริ (Kasama Inari)

     1 ใน 3 ศาลเจ้าอินาริที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เทพบูชาประจำศาลเจ้าคือ เทพอุคาโนะมิทามะ ซึ่งถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งการเพิ่ม และดูแลผลผลิต และยังเป็นเทพเจ้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเพลิงไหม้ด้วย

===============

 

ภาคตะวันตก

1. สวนสาธารณะโคกะ

     สวนสาธารณะขนาดใหญ่กลางเมืองโคกะ ช่วงเทศกาลดอกท้อ ช่วงปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน จะมีดอกท้อทั้งสีชมพู และสีขาวบานสะพรั่งเต็มสวนแห่งนี้

 

2. เจ้าแม่กวนอิมอะมาบิคิ (Amabiki-Kannon)

Gayane / Shutterstock.com

 

     วัดเจ้าแม่กวนอิมที่เป็นที่ขอพรของคนที่ต้องการมีบุตร ป้องกันความชั่วร้าย และให้โชคลาภด้านการเงิน นอกจากนี้วิวทิวทัศน์ในวัดยังสวยมากๆ ด้วย มีดอกไม้ตามฤดูกาลให้ดูตลอด ทั้งซากุระ โบตั๋น อาซาเลีย ไฮเดรนเยีย

===============

 

เขตรคโค (ภาคตะวันออก)

1. ศาลเจ้าคาชิมะ (Kashima Jingu shrine)

By Nesnad – Own work, GFDL

 

     หนึ่งในสามศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคคันโต สร้างขึ้นในปี 660 ก่อนคริสตศักราช มีการจัดงานมากกว่า 80 งานตลอดทั้งปี เทพเจ้าบูชาประจำศาลก็คือเทพทาเคมิคะซุชิโนะโอคามิ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งศิลปะการต่อสู้ (เคนโด ดาบ)

 

2. เทศกาลชมดอกไอริส (SUIGO ITAKO AYAME MATSURI)

cr : Ibaraki-Prefectural Tourism 

 

     จัดขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม ถึงปลายเดือนมิถุนายนเป็นประจำของทุกปีจะพบกับดอกไอริสที่บานสะพรั่งอย่างสวยงาม กิจกรรมที่ขึ้นชื่อของเมืองอิตาโกะ เช่น ล่องเรือเจ้าสาว (Yomeiri-bune) หรือ เต้นรำอายาเมะ (เต้นรำแบบญีปุ่น) และอื่น ๆ อีกมากมาย

===============

 

ภาคใต้

1. หลวงพ่อโต อุชิคุไดบุทสึ

 

Wannii Miori maa Ibaraki!!! Pai Ushiku Daibutsu maa ka! Ushiku Daibutsu pen suun thii sud nai loak ka!!(ron “Guinness Book” duway!!) Pai Hitachi Seaside Park mai dai tae mii dook maai suway khai khai Ushiku Daibutsu ka☺️ I came to Ibaraki today!!! I went to Ushiku Daibutsu! Ushiku Daibutsu is listed in the Guinness Book of World Records as the highest Bronze Buddha statue in the world, towering 120 meters into the sky!! I can’t go to Hitachi Seaside Park but there are many flowers around the Ushiku Daibutsu☺️ 今日は茨城に来ました!!! 牛久大仏を見に行ってきましたよ〜! 牛久大仏は世界で一番高い大仏で、120mもあるんです!ギネス認定もされているんですよ!! ひたち海浜公園までは行けなかったけど、牛久大仏の近くにもお花か綺麗に咲いてました☺️ #BNK48 #MioriBNK48 #MiikoBNK48 #みおり #みぃこ #มิโอริ #มี่โกะ #GMF #ushikudaibutsu #牛久大仏 #guinness #ギネス #ibaraki #茨城

โพสต์ที่แชร์โดย Miori BNK48 (@miori.bnk48official) เมื่อ

     พระพุทธรูปปางยืนทองสัมฤทธิ์ ที่ได้รับการบันทึกสถิติโลกจากกินเนสส์ ว่ามีขนาดสูงที่สุดในโลก (120 เมตร) ไม่ใช่แค่นั้น เรายังสามารถเข้าไปในองค์พระ ขึ้นลิฟท์ไปชมวิวเมืองจากมุมสูงได้ด้วย ใต้พระบาทของพระพุทธรูปจะมีสวนกว้างใหญ่ โดยมีดินแดนสุขาวดีเป็นต้นแบบ

 

2. Tsukuba Expo Center เมืองสุคุบะ (Tsukuba City)

cr : Ibaraki-Prefectural Tourism 

 

     เมืองสุคุบะนั้นมีความพิเศษตรงที่รัฐบาลญี่ปุ่นออกแบบมาให้เป็นเมืองเพื่อการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ ว่ากันว่า เมืองสุคุบะมีผู้ที่มีดีกรีปริญญาเอก 1 คน ต่อจำนวนประชากร 30 คนเลยทีเดียว ในเมืองยังมี Science Tour บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะ Tsukuba Expo Center พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ให้เรียนรู้จักรวาล ทะเล พลังงาน และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

3. ภูเขาทสึคุบะ (Tsukuba-san)

     ภูเขายอดฮิตสำหรับนักปีนเขาทั้งมือเก่า และมือใหม่ ปีนได้ตลอดปี ในวันที่อากาศดีเราสามารถมองเห็นยอดภูเขาไฟฟูจิจากยอดเขาสุคุบะได้ ด้วยรูปทรงที่สวยงาม ทำให้ถูกขนานนามเปรียบเทียบกับภูเขาไฟฟูจิว่า “ตะวันตกคือฟูจิ ตะวันออกคือทสึคุบะ”

===============

 

     จบจากเรื่องเที่ยว มาต่อกันที่ของกินบ้าง อิบารากินี้มีของกินขึ้นชื่ออยู่ 2 อย่าง นั่นคือ

 

1. ปลาไหล

     หลายคนอาจสงสัยว่าปลาไหลที่ไหนๆ ก็หากินได้ แต่สำหรับปลาไหลที่นี่จะมีความหวาน และความสดพิเศษกว่าที่ไหนๆ เพราะความอุดมสมบูรณ์ของท้องนาในจังหวัดนี้นี่เอง ที่สำคัญยังราคาถูกอีกด้วย

 

2. คราฟท์เบียร์ และสาเก

     ต่อจากประโยคที่ว่าจังหวัดนี้มีความอุดมสมบูรณ์ของท้องนามากๆ ผลิตภัณฑ์จากข้าวจึงต้องตามมา นั่นคือคราฟท์เบียร์ และสาเกนั่นเอง (ยี่ห้อที่คนไทยน่าจะคุ้นๆ กันน่าจะเป็นตรานกฮูกน่ารักๆ) สาเกที่ผลิตจากที่นี่จะมีความสดชื่นหวานใสกว่าที่อื่น

 

     เพียบเลยเนี่ย เห็นรึยังว่าจังหวัดนี้มีอะไรดีๆ ตั้งเยอะแยะ ใครจะลองไปเที่ยวตามก็ไปได้เลย ง่ายๆ ไม่ไกลจากโตเกียว เผื่องานจับมือคราวหน้าจะได้มีเรื่องไปคุยกับน้องได้ไง!

 

 

ภาพน้องจาก : Miori BNK48
ข้อมูล : ibarakiguide สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นประจำจังหวัดอิบารากิ

====================