รีเซต

เที่ยว อังกฤษ เดินเล่นชิลๆ ใน ออกซ์ฟอร์ด Oxford เมืองแห่งการศึกษาระดับโลก

เที่ยว อังกฤษ เดินเล่นชิลๆ ใน ออกซ์ฟอร์ด Oxford เมืองแห่งการศึกษาระดับโลก
SummerB
9 กรกฎาคม 2564 ( 21:00 )
8.5K

     ถ้าถามถึงเมืองการแห่งศึกษาระดับโลก หลายคนคงนึกถึง ออกซ์ฟอร์ด Oxford ที่เที่ยวอังกฤษ เป็นอันดับแรกๆ เนื่องจากที่นี่เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) แถมสภาพบ้านเมืองก็สวยงามและเงียบสงบ เรียกว่าเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ในฝันของใครหลายๆ คนเลยค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำของภาพยนตร์แฟนตาซีชื่อดังอย่าง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ (Harry Potter) อีกด้วย แฟนคลับแฮร์รี่คนไหนที่ไม่อยากพลาดสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ก็ต้องรีบตามมาเลยค่ะ

 

ออกซ์ฟอร์ด Oxford ที่เที่ยวอังกฤษ

เมืองสวย แหล่งการเรียนรู้ระดับโลก

 

     เมืองออกซ์ฟอร์ด (Oxford) เป็นเมืองเพียงหนึ่งเดียวใน แคว้นออกซ์ฟอร์ดเชอร์ (Oxfordshire) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ กรุงลอนดอน (London) ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร ถ้าพูดถึงประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ก็ต้องย้อนไปไกลถึงศตวรรษที่ 9 ในสมัยของ พระเจ้าอัลเฟรดมหาราช แห่งราชวงศ์แองโกล-แซกซอน (Anglo-Saxon) เลยค่ะ หากมองไปที่อาคารบ้านเรือนต่างๆ ก็จะพบว่าเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรม อังกฤษ แองโกล-แซ็กซอน เสียส่วนใหญ่ บางอาคารอาจมีอายุราวพันปีเลยก็ว่าได้ เก่าแก่มากๆ 

 

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

University of Oxford

 

      ทุกคนคงทราบว่า ออกซ์ฟอร์ด เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการศึกษา เพราะเป็นที่ตั้งของ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) มหาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1096 รวมแล้วก็มีอายุเกือบพันปีเลยทีเดียวค่ะ ส่วนเรื่องคุณภาพการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็คงไม่ต้องอธิบายเยอะ เพราะทุกคนคงทราบกันดีว่าที่นี่เป็นมหาลัยอันดับต้นๆ ของโลก เรียกว่าแทบไม่ตกจากอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ค่ะ

 

hbpro / Shutterstock.com

 

     นอกจากชื่อเสียงทางการการศึกษาแล้ว สถาปัตยกรรมของ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ก็มีความสวยงามไม่น้อย จึงไม่แปลกเลยหากที่นี่จะเคยเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์แฟนตาซีฟอร์มยักษ์อย่าง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ทั้งในส่วนของ เดอะคลอยสเตอร์ นิว คอลเลจ (The Cloisters, New College) ที่เป็นฉากใน แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ภาค 4 และ ไครสต์เชิร์ช คอลเลจ (Christ Church College) ที่เป็นทั้งฉากถ่ายทำ แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ภาค 1 รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้ทีมโปรดักชั่นนำห้องโถงของที่นี่ไปสร้างเป็น ห้องโถงฮอกวอตส์ (The Great Hall) ในสตูดิโอที่ลอนดอนด้วยค่ะสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ใน ออกซ์ฟอร์ด Oxford

 

 

      ถ้าเดินเล่นในตัวเมืองออกซ์ฟอร์ดก็จะพบว่าที่นี่มีสถาปัตยกรรมสวยๆ เยอะเยอะเต็มไปหมด เริ่มที่ แรดคลิฟ คาเมร่า (Radcliffe Camera) อาคารทรงกลมสไตล์ Neo-Gothic สร้างขึ้นระหว่าง ปี ค.ศ. 1737 ถึง 1748 เป็นที่ตั้งของ ห้องสมุดบอดเลียน (Bodleian) ศูนย์รวมความรู้จากทั่วทุกมุมโลก อีกทั้งยังมีต้นฉบับของมหากฎบัตร แมกนา คาร์ตา (Magna Carta) ให้ได้ชมกันด้วย กฎบัตรฉบับนี้ตราขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1215 โดย พระเจ้าจอห์น (King John) ซึ่งมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์และกระบวนการกฎหมายรัฐธรรมนูญของประเทศอังกฤษเป็นอย่างมากค่ะ 

     นอกจากนี้ก็ยังมีพิกัดที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น โรงละครเชลโดเนียน (Sheldonian Theatre), ปราสาทออกซ์ฟอร์ด (Oxford Castle) และ พิพิธภัณฑ์ Ashmolean (Ashmolean Museum) พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลก สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1678 – 1683 ซึ่งจัดแสดงผลงานศิลปะ และวัตถุโบราณต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นสมบัติล้ำค่าที่หายาก และเก่าแก่เป็นอย่างมากค่ะ 

 

 

     เดินชมสถาปัตยกรรมและอาคารสำคัญๆ กันแล้ว ก็ไปเดินเล่นผ่อนคลายกันที่ Covered Market ตลาดเก่าแก่ใจกลางเมืองออกซ์ฟอร์ด เต็มไปด้วยร้านค้าขายข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ รวมถึงของที่ระลึกน่ารักๆ ที่ควรซื้อติดไม้ติดมือกลับไปสักชิ้นสองชิ้นค่ะการเดินทางไป เมืองออกซ์ฟอร์ด

 

     เมืองออกซ์ฟอร์ด ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก กรุงลอนดอน เลยค่ะ หากนั่งรถยนต์สวนตัวไปก็จะใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง แต่ถ้าเดินทางด้วยรถไฟ ให้ไปขึ้นรถไฟที่ สถานีแพดดิงตัน (Paddington) โดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้นก็จะถึงเมืองออกซ์ฟอร์ดค่ะ ไปง่ายมากๆ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/xEaa69GhDqxtBFKRA ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<