รีเซต

ประกาศแล้ว ! ปีรัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น 'เรวะ' เริ่มใช้ 1 พ.ค.นี้

ประกาศแล้ว ! ปีรัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น 'เรวะ' เริ่มใช้ 1 พ.ค.นี้
Muzika
1 เมษายน 2562 ( 04:06 )
2.1K
2

     วันนี้ทางประเทศญี่ปุ่นได้เข้าสู่รัชสมัยใหม่อย่างเป็นทางการ โดยเลือกคำว่า 'เรวะ' ซึ่งมีความหมายว่า "ความสงบที่สำคัญ และความกลมเกลียว" ซึ่งจะเริ่มใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 หลังจากที่สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เมษายน ถือเป็นการสิ้นสุดศักราชเฮเซที่ 31 อย่างเป็นทางการ

 

Michal Staniewski / Shutterstock.com

 

     โดยปกติแล้ว ชื่อปีรัชสมัยใหม่นั้นจะเปิดเผยตอนที่สมเด็จพระจักรพรรดิเสด็จสวรรคต และสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ขึ้นครองราชย์ ซึ่งการเปลี่ยนรัชสมัยโดยที่สมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ก่อนยังทรงพระชนม์ชีพนั้น จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างแปลกอยู่พอสมควร หลังจากนี้เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร พระชนมายุ 58 พรรษา จะเสด็จขึ้นครองราชย์ในวันที่ 1 พ.ค. ต่อไป

 

     ปัจจุบัน การนับปีตามรัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องจากอิทธิพลจากโลกภายนอกที่มากขึ้นเรื่อยๆ จากการสำรวจของหนังสือพิมพ์ไมนิชิ 1 ใน 3 ของคนญี่ปุ่นทั้งหมดนับปีด้วยวิธีนี้เป็นส่วนใหญ่ (ต่างจากปี 1975 ซึ่งมีถึง 82%) ในขณะที่ 25% ชอบนับปีตามปฏิทินแบบตะวันตกมากกว่า

 

     อนึ่ง ศักราชเฮเซ มีความหมายว่า "สันติสุขทั่วหล้า" ใช้มายาวนานตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 1989 สิริรวมทั้งสิ้น 30 ปีกับอีก 112 วัน และก่อนหน้านั้นญี่ปุ่นมีชื่อยุคว่า 'โชวะ' แปลว่า "ความสามัคคีกลมเกลียวอันรู้แจ้ง"

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่