วัดทางสาย พระมหาเจดีย์เก้ายอด วัดสวย ริมทะเล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วัดทางสาย พระมหาเจดีย์เก้ายอด วัดสวย ริมทะเล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
nukkpidet
24 เมษายน 2563 ( 13:00 )
8.9K
2

     หลายคนเดินทางไปเที่ยวหัวหินกันทั้งที แต่จะให้อยู่แต่กับ ทะเล และที่พักอย่างเดียว ก็อาจจะเบื่อไป ออกมาทำบุญ รับสิ่งดีๆ กันสักหน่อยก็น่าจะดีไม่น้อยนะคะ ที่ วัดทางสาย วัดสวย ริมทะเล ที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แห่งนี้ เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ เพราะที่นี่มี พระมหาเจดีย์เก้ายอด ประจำในหลวงร.9 อีกด้วย มารู้จักที่นี่ไปพร้อมๆ กันเลย

 

 

พระมหาเจดีย์เก้ายอด เจดีย์สวย แห่ง วัดทางสาย

 

     วัดทางสาย อยู่ที่ ริมทะเลบ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้ด้านสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม ศาสนา และนิเวศวิทยา ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ พระพุทธรูปที่สำคัญของวัดนี้ จะมีทั้ง พระพุทธกิติสิริชัย หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางสมาธิแบบศิลปะคันธาระ หันหน้าออกไปทางด้านทะเล 

 

     และ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ หรือ พระมหาเจดีย์เก้ายอด เป็นพระปรางค์ จัตุรมุขสูงสามชั้น สามารถมองเห็นได้แต่ไกลๆ เลยค่ะ นอกจากนั้นก็จะมี พระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่อยู่บนยอดเขาปักธงชัย เป็นจุดชมวิวที่สวยงามสามารถมองเห็นชายหาดบ้านกรูด เวิ้งอ่าว และทิวมะพร้าวสุดลูกหูลูกตาเลย และยังเหมาะกับการนั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกอีกด้วยนะคะ

 

 

     ในส่วนของ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ นั้น จะเป็นมหาธาตุเจดีย์ ที่ในหลวงร.9 ทรงพระราชทานชื่อให้ เป็นสถาปัตยกรรมไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อพระมหากษัตริย์ โดยไม่ใช้เงินของทางราชการ เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลโดยเฉพาะ ในวโรกาสครองราชย์ครบรอบ 50 ปี จะเป็นเจดีย์ทรงระฆังตั้งอยู่บนฐานไพที รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส มีอาคารสูง 5 ชั้น ที่หมายถึง การครองราชย์ครบ 50 ปี หรือมีความหมายถึงขันธ์ 5 และมีเจดีย์หมู่ 9 องค์ ที่หมายถึงวัดประจำรัชกาลที่ 9 นั่นเองค่ะ

 

     นอกจากนี้ ที่บริเวณฐานของ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ จะสามารถชมวิวของชายหาดบ้านกรูด ในมุมสูง ที่สวยแปลกตาไม่เหมือนใคร ถ่ายภาพจากจุดเลยนี้ได้เลยค่ะ เพราะได้วิวของทะเลที่สวยที่สุดอีกมุมนึงของ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

วัดทางสาย วัดสวย จาก พลังแห่งศรัทธา

 

     ไฮไลท์อีกแห่งของ วัดทางสาย คือ บริเวณทางขึ้นพระเจดีย์ฯ จะเป็นที่ตั้งของ พระพุทธกิติสิริชัย เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ปางสมาธิแบบคันธาระ เป็นศิลปะจากอินเดีย ลักษณะประทับขัดสมาธิดอกบัว สร้างขึ้นโดยชาวบางสะพาน เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่ สมเด็จพระราชินีในรัชกาลที่ 9 ในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยจะสังเกตได้จากพระนามแฝงไว้ที่ฐานผ้าทิพย์ย่อ ส.ก. ด้วยค่ะ     

 

     และ พระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ตั้งแห่งความเคารพเลื่อมใสของชาวทะเล และบุคคลทั่วไปเป็นจำนวนมาก มีผู้คนไปกราบไหว้สักการะอยู่เป็นประจำ ที่อยู่บนยอดเขาธงชัย นี่เอง เชื่อกันว่ากรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เคยเสด็จ มาประทับ ที่แห่งนี้ เพื่อพักทอดสมอเรือรบ เลยสร้างสมอเรือจำลองไว้ที่พระตำหนักซึ่งจะหันหน้าออกทางทะเล บริเวณรอบๆ ก็จะมีสวนไม้ ดอกไม้ประดับ และสำนักสงฆ์ ให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วยค่ะ

 

ANON KULSUWAN / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : วัดทางสาย ริมทะเลบ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KyUU8qooBH4Ypmzu6 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง