รีเซต

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ที่เที่ยวกาญจนบุรี สวรรค์ของน้ำ(ตก) ธรรมชาติสวย เที่ยวได้ตลอดปี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ที่เที่ยวกาญจนบุรี สวรรค์ของน้ำ(ตก) ธรรมชาติสวย เที่ยวได้ตลอดปี
nukkpidet
26 ตุลาคม 2564 ( 14:00 )
81.4K

     ที่เที่ยวกาญจนบุรี หนึ่งในจังหวัด ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ฮิตสุดๆ อย่าง ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และกิจกรรมสนุกๆ อย่าง การล่องแพ เป็นต้น รวมไปถึง น้ำตก ที่สวยอลังการ เรียกได้ว่านับไม่ถ้วนเลย เพราะมีเยอะมากๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปน้ำตกสวย กับ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แห่งนี้ อย่ารอช้าที่จะไปทำความรู้จักที่นี่กันดีกว่าค่ะ

 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี สามฤดู ชุ่มฉ่ำสุดๆ ต้องที่ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

 

     น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลานั่นเองค่ะ ทางทิศตะวันออกของอุทยานฯ และไหลลงมาสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ โดยน้ำตกจะไหลลงมาเป็นชั้น ถึง 7 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นเลยมีความสวยงามในแบบที่ต่างกันไป ทำให้ที่แห่งนี้ ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของกาญจนบุรีเลยค่ะ 

 

ที่เที่ยว ภายใน น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

     ตั้งแต่น้ำตกชั้นแรกไปจนถึงชั้น 4 จะมีระยะทางระหว่าง 300-750 เมตร ส่วนชั้น 5 ขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุดของน้ำตก จะมีระยะทางมากกว่า 1 กิโลเมตรค่ะ โดยแต่ละชั้น จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เริ่มจาก ดงว่าน ม่านขมิ้น วังหน้าผา ฉัตรแก้ว ไหลจนหลง ดงผีเสื้อ ร่มเกล้า ตามลำดับค่ะ ซึ่งแต่ละชั้นจะมีความสูงและความสวยงามที่จะไม่เหมือนกันเลย

 

 

     เมื่อก่อนนั้น ถ้าใครอยากจะเดินทางไปเที่ยว น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จะไปค่อนข้างลำบากอยู่ค่ะ เพราะต้องขับรถผ่านถนนดินลูกรัง ลงแพขนานยนต์ถึง 2 ต่อด้วยกัน และขับรถต่อไปอีก 7 กิโลเมตร กว่าจะไปถึงตัวน้ำตก ทำให้นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยเดินทางไปมากนัก แต่ตอนนี้การเดินทางไป น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น นั้นสะดวกมากขึ้นเยอะเลยค่ะ เพราะมีถนน ลาดยาง ไปจนถึงน้ำตกได้เลยค่ะ

 

     ในบริเวณที่จอดรถของตัวน้ำตกนั้น จะอยู่ใกล้บริเวณทางเข้าของน้ำตกชั้นที่ 4 เลยค่ะ ซึ่งจะเป็นชั้นที่สวยที่สุด และจะมีบริเวณกางเต็นท์ให้สำหรับนักท่องเที่ยวในบริเวณนี้ด้วยค่ะ แต่เต็นท์จะไม่สามารถกางนอนได้ทุกชั้นนะคะ จะมีแค่ที่น้ำตกชั้น1 ดงว่าน และชั้น4 ฉัตรแก้ว เท่านั้นค่ะ

 

 

     โดยบริเวณกางเต็นท์ของชั้น 1 นั้น จะอยู่ติดกับตัวน้ำตกเลย สามารถนอนเพลินๆ พร้อมฟังเสียงน้ำตก ได้แบบสงบและร่มรื่น ส่วนบริเวณกางเต็นท์ที่ชั้น 4 นั้นจะสามารถมองเห็นวิวภูเขาได้ด้วยค่ะ เห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงามเลย สำหรับใครที่สนใจจะนอนเล่นชิลๆ ก็สามารถติดต่อที่ทำการอุทยานฯ เพื่อจองเต็นท์และที่พักได้เลยค่ะ 

 

     สำหรับ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น นี้ จะสามารถเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่แนะนำนั้น จะเป็นช่วงเดือนตุลาคมไปถึงเมษายนค่ะ น้ำจะไม่ขุ่นมากและฝนไม่ตกมากจนเกินไป เพราะในช่วงฤดูฝนของที่นี่ น้ำตกจะมีสีออกขุ่น แต่ถึงแม้ว่าจะขุ่นแต่น้ำตกที่ไหลลงมาแต่ละชั้นก็ยังใสและสวยงามอยู่มากนะคะ การได้มาเที่ยวน้ำตกอยู่กับธรรมชาติ ก็ช่วยเราบำบัดทั้งร่างกายและจิตใจไปในตัวด้วยเหมือนกันนะคะ

 

การเดินทาง ไป น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่าน นครปฐม พอเห็นสะพานลอย ข้ามไป จังหวัดกาญจนบุรี ก็ให้ขับไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 323 ไปราวๆ 7 กิโลเมตร แล้วให้เลี้ยวขวา จากนั้นแยกซ้ายเพื่อไปบ้านโป่ง พอเจอกับสี่แยกแก่งเสี้ยน ก็ให้ขับไปทางอำเภอศรีสวัสดิ์ บนถนนทางหลวงหมายเลข 3199 จากนั้นให้แยกออกไปทางเขื่อนท่าทุ่งนา ตรงไปทางเดียวกันกับน้ำตกเอราวัณ พอผ่านถ้ำพระธาตุไป ก็จะเจอกับทางลาดยาง ไม่นานก็จะถึงตัว น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JBiCiZ9SfvTSo4qg6  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท, ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<