น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สวรรค์ของน้ำ(ตก) เที่ยวได้ทั้งปี ที่ กาญจนบุรี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สวรรค์ของน้ำ(ตก) เที่ยวได้ทั้งปี ที่ กาญจนบุรี
nukkpidet
8 เมษายน 2563 ( 15:00 )
26K

     จังหวัดกาญจนบุรี หนึ่งในจังหวัด ที่เที่ยวได้ครบเครื่องทุกอย่าง ทั้งเรื่องของประวัติศาสตร์ ภูเขา ทะเลหมอก ล่องแพ เป็นต้นแล้วนั้น จังหวัดนี้แน่นอนว่ามีน้ำตกที่สวยอลังการอีกเยอะมากๆ ไม่ว่าจะ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ แต่วันนี้ น้ำตกที่เราพาไปนั้น หลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยไปอย่างแน่นอน น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ที่เรากำลังจะพูดถึงนั่นเองค่ะ อย่ารอช้าที่จะไปทำความรู้จักที่นี่กันดีกว่าค่ะ 

 

 

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ที่เที่ยวสามฤดู จังหวัดกาญจนบุรี

 

     น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อยู่ทางตอนกลางของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากต้นน้ำของ เทือกเขากะลา ที่เป็นป่าดิบเขาแล้งทางตะวันออกของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และไหลลงมาสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำตกจะไหลลงมาเป็นชั้น ถึง 7 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นเลยมีความสวยงามในแบบที่ต่างกันไป ทำให้ที่แห่งนี้ ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรีค่ะ

 

     ที่ น้ำตก นี้ ตั้งแต่ชั้นแรกถึงชั้น 4 มีระยะทางแค่ 300-750 เมตรเท่านั้น แต่ชั้น 5 ขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุดของน้ำตก จะมีระยะทางมากกว่า 1 กิโลเมตรค่ะ โดยแต่ละชั้น จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เริ่มจาก ดงว่าน ม่านขมิ้น วังหน้าผา ฉัตรแก้ว ไหลจนหลง ดงผีเสื้อ ร่มเกล้า ตามลำดับค่ะ ซึ่งแต่ละชั้นจะมีความสูงและความสวยงามที่จะไม่เหมือนกันเลย

 

 

     เมื่อก่อนนั้น ถ้าจะไปเที่ยว น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จะไปค่อนข้างลำบากอยู่ค่ะ เพราะต้องขับรถผ่านถนนดินลูกรัง ลงแพขนานยนต์ถึง 2 ต่อด้วยกัน แล้วก็ต้องขับรถต่อไปอีก 7 กิโลเมตร กว่าจะไปถึง น้ำตก ทำให้นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยเดินทางไปมากนัก แต่ตอนนี้การเดินทางไป น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น นั้นสะดวกมากขึ้นเยอะเลยค่ะ เพราะมีถนน ลาดยาง ไปจนถึงน้ำตกได้เลยค่ะ 

 

     เมื่อมาถึง น้ำตก บริเวณที่จอดรถนั้น จะอยู่ใกล้บริเวณทางเข้า ของน้ำตกชั้นที่ 4 หรือที่ชื่อ ฉัตรแก้ว นั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นชั้นที่สวยที่สุดอีกด้วย และจะมีบริเวณกางเต็นท์ให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่บริเวณแถวนี้ด้วยค่ะ แต่เต็นท์จะไม่สามารถกางนอนได้ทุกชั้นค่ะ จะมีแค่ที่น้ำตกชั้น1 ดงว่าน และชั้น4 ฉัตรแก้ว เท่านั้นค่ะ 

 

 

     โดยบริเวณกางเต็นท์ ชั้น 1 จะอยู่ติดกับ น้ำตก สามารถนอนเพลินๆ พร้อมฟังเสียงน้ำตก สงบ ร่มรื่น ส่วนบริเวณกางเต็นท์ที่ชั้น 4 นั้นจะสามารถมองเห็นวิวภูเขาได้ค่ะ สามารถมองพระอาทิตย์ขึ้นและตก ได้อย่างสวยงามเลยค่ะ สำหรับใครที่สนใจสามารถติดต่อที่ทำการอุทยานเพื่อจองเต็นท์และที่พักได้ค่ะ 

 

     จริงๆ ที่ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่แนะนำนั้น จะเป็นช่วงเดือนตุลาคม ถึงเมษายนค่ะ ที่น้ำจะไม่ขุ่นมาก และฝนไม่ตกจนเกินไปค่ะ เพราะในช่วงฤดูฝนของที่นี่ น้ำตกจะมีสีออกขุ่น แต่ถึงแม้ว่าจะขุ่นแต่น้ำตกที่ไหลลงมาแต่ละชั้นก็ยังใส และสวยงามอยู่มากค่ะ การได้มาเที่ยวน้ำตก อยู่กับธรรมชาติ ก็ช่วยเราบำบัดทั้งร่างกายและจิตใจไปในตัวด้วยเหมือนกันนะคะ

 

เที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น กาญจนบุรี

 

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ (น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น) ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JBiCiZ9SfvTSo4qg6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท, ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท
  • โทร : 0-3451-6667
  • เว็บไซต์ : -