ถ้ำละว้า ที่เที่ยวกาญจนบุรี ถ้ำสวย สุดอันซีน

ถ้ำละว้า ที่เที่ยวกาญจนบุรี ถ้ำสวย สุดอันซีน
nukkpidet
15 พฤษภาคม 2563 ( 15:00 )
5.4K
1

     จังหวัดกาญจนบุรี นอกจาก น้ำตก ที่จะเป็นที่เที่ยวแหล่งประจำของใครหลายๆ คนแล้วนั้น ที่เที่ยวอย่างจำพวก ถ้ำ นั้น ก็สวยงามไม่แพ้น้ำตกเลยค่ะ เหมือน ถ้ำละว้า แห่งนี้ ที่ความสวยนั้นอันซีนสุดๆ ใครที่กำลังคิดว่าการมาเที่ยวถ้ำนั้น จะต้องลำบากแน่ๆ ขอให้ลืมภาพนั้นไปได้เลยค่ะ เพราะที่นี่จะทำให้ความคิดนั้นหายไป

 

 

ถ้ำละว้า ดินแดนมหัศจรรย์ จากธรรมชาติ

 

     ถ้ำละว้า อยู่ใน ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นถ้ำแห่งแรกๆ ของจังหวัด ที่ถูกค้นพบพร้อมกับโครงกระดูกมนุษย์โบราณในถ้ำ คาดเดากันว่าอาจเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ถ้ำนี้น่าจะมีอายุกว่า 3,000 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ เป็นผู้ค้นพบถ้ำตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ. 2496 ต่อมากรมศิลปากรก็ได้มาทําการขุดค้นภายในถ้ำ เลยทำให้พบโครงกระดูกมนุษย์ เครื่องประดับ เครื่องมือเครื่องใช้ และภาชนะดินเผาสมัยก่อนค่ะ แม้ว่าปากทางเข้าจะค่อนข้างเล็ก แต่ภายในถ้ำกลับใหญ่กว้างขวางมากเลยทีเดียว โดยจะแบ่งเป็นห้องต่างๆ แต่ละห้องก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปค่ะ

 

     ภายใน ถ้ำละว้า สามารถพบน้ำหยดจากเพดานถ้ำและน้ำไหลซึมจากพื้นได้เป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่บอกว่าถ้ำแห่งนี้ยังมีการก่อตัวและเปลี่ยนแปลงรูปร่างอยู่ตลอดๆ หยดน้ำเล็กๆ ด้านบนเพดานถ้ำนี้ จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ เพราะผ่านมาทั้งอากาศ ดิน และสารอินทรีย์ต่างๆ เมื่อไหลผ่านหินปูนในถ้ำนี้ จะค่อยๆ แข็งตัวกลายเป็น หินย้อย และส่วนหนึ่งจะหยดลงและสะสมตัวอยู่ที่พื้นกลายเป็น หินงอก ที่เรารู้จักกันดีนั่นเองค่ะ

 

 

     โดยเส้นทางเดินของ ถ้ำละว้า นั้น จะเข้าและออกทางเดียวกัน ห้องต่างๆ จะถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ มีป้ายบอกชื่อห้องชัดเจน และมีไฟเปิดให้ตลอดสองข้างทางค่ะ ห้องแรกจะเรียกว่า ห้องหนุมาน ค่ะ อยู่ห่างจากปากถ้ำประมาณ 45 เมตร ห้องที่สองที่พบ จะมีชื่อว่า ห้องจระเข้ ที่มีหินย้อยขนาดใหญ่คล้ายจระเข้เกาะอยู่บนเพดาน ส่วนห้องที่สาม ก็คือ ห้องดนตรี โดยจะมีหินก้อนหนึ่ง เมื่อเคาะจะมีเสียงก้องดังไปทั่วถ้ำ 

 

     ต่อมาห้องที่สี่ ห้องค้างคาว จะเป็นโถงถ้ำสูงและกว้าง เมื่อก่อนนั้นจะมีค้างคาวอาศัยอยู่ที่บริเวณนี้ มากกว่าพันตัว แต่ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่ตามซอกถ้ำอื่นๆ แทนค่ะ มาถึงห้องที่ห้า ห้องสุดท้ายคือ ห้องม่านบรรทม จะมี หินงอก หินย้อย ม่านหินย้อย เสาหิน หินถล่ม และหินที่มีประกายเพชรจากแร่ซิลิกา ในส่วนของหินงอกหินย้อยนั้นจะสวยงามมากเพราะมีการเจริญเติบโตอยู่เรื่อยๆ มีลักษณะคล้ายกับม่านของห้องนอนขนาดใหญ่ และยังได้เห็นภาพของสายน้ำที่กำลังไหลย้อยลงจากซอกหินอีกด้วยค่ะ ตามผนังถ้ำและเสาถ้ำจะเต็มไปด้วยผลึกที่เป็นประกายระยิบระยับ เมื่อกระทบกับแสงไฟ ทำให้ห้องนี้เหมือนห้องบรรทมในวัง ที่มีม่านเพชรเป็นประกายไปทั้งห้องเลยค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ภายใน ถ้ำละว้า ยังมี พระพุทธรูป ประดิษฐานอยู่ให้ได้กราบไหว้กันด้วยค่ะ ต้องบอกว่ารู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในดินแดนที่ไหนสักแห่งเลยค่ะ หินงอกหินย้อย ที่นี่นั้น ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในเมืองลับแลมากๆ เลยทำให้ที่นี่เป็นอีกสถานที่ในการถ่ายทำละครจักรๆ วงศ์ๆ อีกด้วยค่ะ นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองกาญ ที่อันซีนสุดๆ และต้องปักหมุดมาเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ถ้ำละว้า ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LKxYyQTEDHE9Xfvp6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท 
  • โทร : 0-3468-6024
  • เว็บไซต์ : -