รีเซต

เที่ยวฮ่องกง 5 ที่เที่ยว Cheung Chau ชิลริมทะเล บนเกาะเล็กมากเสน่ห์

เที่ยวฮ่องกง 5 ที่เที่ยว Cheung Chau ชิลริมทะเล บนเกาะเล็กมากเสน่ห์
SummerB
13 กันยายน 2565 ( 17:30 )
2.8K

       หลีกหนีความวุ่นวายในตัวเมืองของ ฮ่องกง ไปพักผ่อนที่เกาะเล็กๆ อย่าง เกาะเฉิ่งเจ้า Cheung Chao สถานที่พักตากอากาศริมทะเลที่มาพร้อมบรรยากาศแสนชิล และคาเฟ่ชิคๆ มากมาย วันนี้เราจะชวนทุกคนไปเช็คอิน 5 ที่เที่ยว Cheung Chau กับกิจกรรม Great Outdoors Hong Kong – Virtual Tour @Cheung Chau ของ การท่องเที่ยวฮ่องกง ด้วยกันค่ะ หากได้ลองไปเที่ยวแล้ว เราอาจจะได้ค้นพบเสน่ห์ของการ เที่ยวฮ่องกง ในแบบที่ไม่เคยพบมาก่อนก็ได้นะ

 

รวมพิกัดเที่ยว เกาะเฉิ่งเจ้า Cheung Chau ที่เที่ยวฮ่องกง

 

ทำความรู้จักกับ เกาะเฉิ่งเจ้า

Cheung Chao

 

      เฉิ่งเจ้า (Cheung Chau) หรือในภาษาไทยแปลว่า "เกาะยาว" เป็นเกาะขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายดัมเบล ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3 ตารางกิโลเมตร เป็นสถานที่พักตากอากาศที่ผู้คนมักจะหลีกหนีความวุ่นวายจากในเมืองใหญ่มาพักผ่อน ดื่มด่ำกับบรรยากาศแสนชิลริมทะเลกันค่ะ แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเดินเขาระดับง่ายๆ  ชายหาด วัดสวย แหล่งช้อปปิ้งและของกินอร่อยๆ รวมไปถึงคาเฟ่เก๋ๆ สไตล์ร่วมสมัยมากมาย เรียกว่าเป็นเกาะที่มีมนต์เสน่ห์เหนือกาลเวลาที่เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริงค่ะ

 

ที่เที่ยว เกาะเฉิ่งเจ้า

1. Pak Tai Temple

 

 

       เริ่มทริปเที่ยวเกาะเฉิ่งเจ้าด้วย วัด Pak Tai Temple หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัด Yuk Hui Temple เป็นวัดลัทธิเต๋าเก่าแก่แห่งหนึ่งของฮ่องกง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1783 โดยกลุ่มชาวประมงเพื่อสักการะ เทพเจ้า Pak Tai หรือ ราชาแห่งตอนเหนือ ซึ่งเป็นผู้ปกปักษ์และเทพอุปถัมภ์ในความเชื่อของลัทธิเต๋านั่นเองค่ะ ตัวอาคารมีลักษณะโดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหลังคา ที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องหรูหราสีสันสดใส และรูปปั้นมังกรสีเขียวและทองสองตัวที่ยืนตระหง่านปกป้องสันเขา 

       ส่วนพื้นที่บริเวณจัตุรัสหลักด้านนอกของวัดเป็นสถานที่จัดเทศกาล Cheung Chau Jiao  หรือ เทศกาลซาลาเปาเฉิ่งเจ้า ซึ่งจะมีกติกาให้ผู้เข้าแข่งขันปีนหอคอยขนมปัง เพื่อเก็บขนมปังให้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ ด้วยบรรยากาศอันแสนสนุกสนาน และเป็นเอกลักษณ์จึงทำให้เทศกาลซาลาเปาเฉิ่งเจ้านี้ได้รับการยกย่องให้เป็นกิจกรรมระดับชาติอันดับที่ 3 ของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมในปี ค.. 2011 เลยทีเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/QesyLv2LPJLFP1wW7 

===============

 

2. ถนน San Hing และ ถนน Pak She

 

San Hing Street and Pak She Street เกาะเฉิ่งเจ้า ที่เที่ยวฮ่องกง

 

      หลังจากที่กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เรียบร้อย เราก็ขอแวะ ถนน San Hing และ ถนน Pak She เพื่อช้อปปิ้ง และถ่ายรูปสวยๆ กับคาเฟ๋เก๋ๆ สักหน่อย หลังจากที่มีคนวัยหนุ่มสาวย้ายถิ่นฐานเข้ามาอาศัยและทำงานกันที่เกาะเฉิ่งเจ้า ก็ได้มีการเปิดร้านคาเฟ่ และร้านค้าน่ารักๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนปัจจุบันมากขึ้น เราจะได้เห็นร้านขายสินค้าแฮนด์เมดต่างๆ ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินท้องถิ่น รวมถึงคาเฟ่อินเทรนด์ที่นำเสนอเมนูเก๋ๆ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ เครื่องดื่มเย็นๆ และขนมชิฟฟ่อนรสชาเอิร์ลเกรย์โฮมเมดให้เราได้ลิ้มลอง

 

 

      ที่สำคัญคือ เมื่อมาเดินเล่นที่ ถนน San Hing และ ถนน Pak She แล้ว ก็อย่าลืมลองซาลาเปานำโชคที่แต้มสีแดงไว้ด้านบนล่ะ เขามีไส้ให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น งาดำ ถั่วแดง เมล็ดบัว ซึ่งปกติจะนิยมนำมาขายในช่วงเทศกาลซาลาเปา แต่ก็สามารถหาซื้อได้ตลอดทั้งปีเช่นกันค่ะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/tygKoarXBDkSXSie8 

===============

 

3. แหลม Pak Kok Tsui และ ศาลาชมวิวทางเหนือ

 

 

      เดินทางด้วยเส้นทางเดินแบบครอบครัว หรือ Cheung Chau Family Walk มุ่งหน้าไปยัง ศาลาชมวิวทางเหนือ ของเกาะเฉิ่งเจ้า ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเกาะ แม้จะเป็นเส้นทางสั้นๆ แต่ก็ทำให้เราได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ และวิวสวยๆ ของท้องทะเลได้ตลอดทาง ยิ่งเมื่อได้ขึ้นมาศาลาชมวิวแล้ว ก็จะยิ่งได้ดื่มด่ำกับวิวของทางเชื่อมเกาะแบบพาโนรามา ในวันฟ้าเปิด อากาศสดใส ก็อาจจะเห็นวิวได้กว้างไกลถึงอีกด้านหนึ่งของ เกาะ Lamma และ สะพาน Tsing Ma ซึ่งเชื่อมต่อกับเกาะ Lantau ไปสู่ตัวเมืองของฮ่องกงเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมอาทิตย์ตกดินที่งดงามมากๆ ด้วยค่ะ

 

 

     ส่วนใครที่เป็นสายลุย ทางทิศตะวันออกของศาลาชมวิวจะมีเส้นทางซึ่งมุ่งหน้าสู่ แหลม Pak Kok Tsui คาบสมุทรเล็กๆ ที่มีชายหาดสั้นๆ อย่าง หาด Tung Wan ให้เราได้ไปชมวิวท้องทะเลอันกว้างใหญ่ แถมยังมีเส้นทางให้เราได้เดินลัดเลาะผ่านป่าขนาดย่อมเพื่อกลับไปยังส่วนที่พลุกพล่านของเกาะได้ด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Nn6jpxmfJrPFSPB9A 

===============

 

4. หาด Tung Wan และ หาด Kwun Yam

 

 

       แล้วเราก็เดินทางมาถึงพื้นที่ของเกาะเฉิ่งที่มีลักษณะเหมือนด้ามจับดัมเบลแล้วค่ะ บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของท่าเรือข้ามฟาก  ย่านการค้าขายพลุกพล่าน และย่านที่อยู่อาศัย เต็มไปด้วยตรอกซอกซอย ร้านรวงจำหน่ายของจิปาถะและเครื่องประดับแฮนด์เมด ตลอดไปจนถึงคาเฟ่ ร้านอาหาร และหมู่บ้านที่พักอาศัย ส่วนทางทิศทางตะวันออก จะเป็นที่ตั้งของ หาด Tung Wan ที่มีรูปร่างคล้ายพระจันทร์เสี้ยว หาดสายสีขาวนวล ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าสดใส เป็นจุดพักผ่อนที่ดีจุดหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

       เดินไปทางใต้อีกหน่อย ก็จะพบกับ กลุ่มหินแกะสลักในยุคสัมฤทธิ์ ท่ามกลางหมู่โขดหินริมทะเล ซึ่งบางก้อนมีความคล้ายคลึงกับรูปร่างคน หรือสัตว์ประหลาด ห่างจากจุดนี้ไปไม่ไกลนัก จะเป็นที่ตั้งของ หาด Kwun Yam ชายหาดเล็กๆ ที่มีชื่อเสียงในฐานะแหล่งกีฬาทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็น การพาย Paddle Board แบบยืน หรือ การพาย SUP พายเรือคายัค วินเซิร์ฟอยู่ และไคท์เซิร์ฟ นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ต่างๆ ให้เราได้นั่งชิล ชมวิวริมทะเลเพลินๆ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/1WJq4iz8C7c4vbBh8 

===============

 

5. ถนน San Hing Praya และ ถนน Pak She Praya

 

 

      ปิดท้ายด้วย ถนน San Hing Praya และ ถนน Pak She Praya แหล่งร้านอาหารทะเลสไตล์กวางตุ้งรสเด็ด รวมถึงร้านอาหารทะเลสไตล์ไทย ฝรั่งเศส และสไตล์อื่นๆ อีกมากมายให้เลือกสรร เรียกว่าได้ทานแบบสดๆ ถึงแหล่งเลยทีเดียว ที่สำคัญยังได้ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินแสนโรแมนติกไปพลางๆ ด้วย นับเป็นการจบทริปเกาะเฉิ่งเจ้าที่ฟินไม่น้อย 😊

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/73BczCXP1hoQta3t8 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และรูปภาพจาก การท่องเที่ยวฮ่องกง