Alberobello หมู่บ้านฮอบบิท มรดกโลก กว่า 600 ปี ที่ อีตาลี สวยจริง ยิ่งกว่าในหนังสือ

Alberobello หมู่บ้านฮอบบิท มรดกโลก กว่า 600 ปี ที่ อีตาลี สวยจริง ยิ่งกว่าในหนังสือ
เอิงเอย
5 ตุลาคม 2559 ( 04:59 )
11.9K

จินตนาการในหนัง หรือนิยาย มักมีเค้ามาจากเรื่องจริงค่ะ และวันนี้เราจะพามารู้จักกับ หมู่บ้านฮอบบิท อีกแห่งหนึ่งในโลกที่มีอยู่จริงๆ และเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งใน มรดกโลก ของประเทศอิตาลี ที่ Alberobello (อัลเบโรเบลโล) ค่ะ

Alberobello เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในแคว้นปูลยา ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลีค่ะ สำหรับเอกลักษณ์ของหมู่บ้านแห่งนี้คือ บ้านตรูลี (Trulli) ซึ่งมีหลังคาบ้านเป็นรูปทรงกรวยเกือบทุกหลัง ซึ่งถือเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่โดนเด่นมากที่สุดเมืองหนึ่งในอิตาลี

 

 

บ้านตรูลีนี้ สร้างขึ้นจากก้อนหินปูนก้อนใหญ่ที่ตัดแต่งอย่างหยาบๆ นำมาจากทุ่งในบริเวณใกล้เคียง โดยสร้างขึ้นด้วยวิธีการสร้างบ้านแบบโบราณที่เรียกว่า Dry stone ซึ่งเป็นการก่อหินแต่ละก้อนค่อยๆ ไล่เรียงกันไปอย่างแข็งแรง และเข้าล็อกกันอย่างแน่นหนาตามธรรมชาติโดยไม่ต้องอาศัยปูนซีเมนต์แม้แต่นิดเดียวค่ะ และโดยทั่วไปบ้านเหล่านี้จะมีหลังคาทรงพีระมิด โดม หรือกรวย สร้างขึ้นจากแผ่นหินปูน ทำให้มีรูปร่างดูเหมือนเป็นหมู่บ้านในเทพนิยายอย่างหมู่บ้านฮอบบิทนั่นเอง


บ้านตรูลีเหล่านี้เป็นบ้านเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 600 ปีทีเดียว แต่ยังคงความทนทานแข็งแรงจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเป็นช่วยป้องกันลมหนาว และรักษาความอบอุ่นภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีการฝังส่วนของที่ก่อกองไฟไว้ในผนัง จึงทำให้อยู่ได้สบายแม้ในฤดูหนาว

นอกจากนี้ยังมีการสร้างที่เก็บน้ำไว้รองรับน้ำฝนที่จะไหลมาตามส่วนที่ยื่นออกมาของชายคาอีกด้วย เรียกได้ว่านับเป็นบ้านยุคแรกๆ ต้นแบบของบ้าน Eco ในปัจจุบันก็ว่าได้ค่ะ

หลังจากทางยูเนสโกประกาศให้หมู่บ้านนี้เป็นมรดกโลกในปี 1996 ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว บ้านบางหลังจึงเปิดเป็นเกสเฮ้าส์สำหรับนักท่องเที่ยวบ้าง ร้านค้าของที่ระลึกบ้าง ร้านอาหารบ้าง น่าลองไปเที่ยวกันดูนะ ว่าไหม !

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

20 สถานที่ มรดกโลกโดยยูเนสโก้ ที่สวยที่สุดในโลก

ช่องเขาทาคาชิโฮ พายเรือ อย่างชิลล์ท่ามกลาง น้ำตกสูงกว่า 17 เมตร

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID