รีเซต

แพะเมืองผี ที่เที่ยวแพร่ ปรากฎการณ์ธรรมชาติอายุล้านปี ที่ใครก็รู้จัก

แพะเมืองผี ที่เที่ยวแพร่ ปรากฎการณ์ธรรมชาติอายุล้านปี ที่ใครก็รู้จัก
nukkpidet
28 ธันวาคม 2565 ( 11:30 )
31.9K

     แพะเมืองผี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดแพร่ ที่ทุกคนต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นความสวยงามจากธรรมชาติ ที่สวยและแปลกตา ที่เป็นไฮไลท์สุดๆ เป็น Unseen ต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองเท่านั้น ถึงจะพบกับความยิ่งใหญ่ตระการตา วันนี้เราก็เลยพาทุกคนปักหมุดไปที่นี่กันค่า

 

 

ส่องตำนาน แพะเมืองผี ที่เที่ยวแพร่ อายุกว่าล้านปี

 

ที่มา ของ แพะเมืองผี

     แพะเมืองผี หรือ วนอุทยานแพะเมืองผี ตั้งอยู่ที่ ตำบลน้ำชำ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดจากธรรมชาติสร้างขึ้นมา เป็นลักษณะของดินและหินทราย ที่ถูกกัดเซาะตามธรรมชาติจนเกิดเป็นรูปร่างลักษณะต่างๆ ค่ะ ส่วนชื่อเรียก แพะเมืองผี นั้น ก็มาจากภาษาพื้นเมือง ซึ่งคำว่า แพะ แปลว่า ป่าละเมาะ ส่วนคำว่า เมืองผี แปลว่า เงียบเหงา วังเวง เพราะด้วยสภาพภูมิประเทศที่ดูน่ากลัวนี้ เลยเป็นที่มาของการเรียกชื่อนี้นั่นเองค่ะ

 

 

ตำนาน แพะเมืองผี

     ในส่วนของตำนาน แพะเมืองผี นั้น ก็มีที่เล่าสืบต่อกันมาว่า เมื่อในอดีตบริเวณป่าแห่งนี้ เคยเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่และสัตว์ป่าน้อยใหญ่เป็นจำนวนมาก และมีหญิงชราคนหนึ่งที่ชื่อว่า ย่าสุ่ม ได้เข้าไปหาอาหารในป่า แต่หลงป่าแล้วก็ไปพบหลุมที่เต็มไปด้วยเงินและทองคำ เลยได้นำเงินและทองคำนั้น ใส่ถุงแล้วเตรียมจะเอากลับบ้าน แต่ก็หลงป่าอีก ทำให้ไม่สามารถเอาหาบที่ใส่เงินและทองคำออกมาได้ จึงวางหาบเอาไว้ก่อน และหาไม้มาทำเป็นราวตามทางจนสามารถหาทางออกจากป่าได้ 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     เมื่อออกจากป่าไป ย่าสุ่มก็ได้กลับมาเล่าให้ชาวบ้านคนอื่นๆ ฟัง และชวนกันเข้าไป แต่เมื่อถึงบริเวณที่ย่าสุ่มได้วางหาบเอาไว้ ก็ไม่พบเงินและทองคำเหลือแค่หาบเปล่าเท่านั้น ก็เลยช่วยกันค้นหาเงินและทองที่หายไป จนได้มาพบรอยเท้าคนเดิน เลยพากันเดินตามรอยเท้าไป จนมาถึงสถานที่ แพะเมืองผี ในปัจจุบันค่ะ

 

 

     นักธรณีวิทยาคาดการณ์เอาไว้ว่าที่ แพะเมืองผี แห่งนี้ น่าจะเกิดขึ้นไม่ต่ำว่า 2 ล้านปีมาแล้ว ส่วนรูปร่างลักษณะต่างๆ ก็จะมีทั้ง รูปเหมือนดอกเห็ด หน้าผาต่างๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของแต่ละคนด้วยว่าจะมองออกมาเป็นรูปร่างอย่างไรค่ะ ในการเดินทางไปชม แพะเมืองผี นั้น ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เลยค่ะ ให้ขับตามถนนทางหลวงหมายเลข 101 ระหว่างจังหวัดแพร่และจังหวัดน่าน สักพักก็จะเจอทางแยกขวามือไป วนอุทยานแพะเมืองผี ค่ะ

 

ข้อมูล วนอุทยานแพะเมืองผี แพร่