รีเซต

น้ำตกป่าละอู ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ธรรมชาติ กรีนๆ เงียบสงบใกล้ทะเล

น้ำตกป่าละอู ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ธรรมชาติ กรีนๆ เงียบสงบใกล้ทะเล
nukkpidet
9 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:30 )
42.6K
2

     น้ำเย็นกับอากาศร้อนๆ คู่กันฉันใด เราก็ต้องมาเที่ยว น้ำตก ในหน้าร้อนฉันนั้นค่ะ เลยอยากจะมาแนะนำน้ำตกสวยๆ พิกัด ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ กันค่ะ เพราะจังหวัดนี้ไม่ได้มีแต่ทะเล เพียงเท่านั้นน้า เราก็เลยจพาทุกคนมารู้จักกับน้ำตกที่มีชื่อว่า น้ำตกป่าละอู ที่เที่ยวธรรมชาติ กรีนๆ สวยๆ แห่งนี้กันค่า 

 

 

ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ น้ำตกสวย ในดงธรรมชาติ น้ำตกป่าละอู

 

     น้ำตกป่าละอู มีที่มาจากคำว่า ละอู ในภาษากะเหรี่ยงจะแปลว่า ไผ่ โดยบริเวณนี้มีต้นไผ่ขึ้นอยู่เยอะ เลยเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนี้ค่ะ พื้นที่ของน้ำตกป่าละอูนั้น จะอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นป่าที่ยังคงความสมบูรณ์ เลยทำให้ที่นี่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ โดยสัตว์ที่สามารถพบเห็นได้ง่าย ก็จะมีทั้ง ชะนี ค่าง ช้าง เม่น และนกหายากสายพันธุ์ต่างๆ ทั้ง นกขุนแผนหัวแดง นกหัวขวานใหญ่สีเทา นกบั้งรอก นกคัดคูหางแพน ที่นี่เลยเป็นอีกสถานที่ที่เหมาะสำหรับมาดูนกอีกด้วยค่ะ 

 

 

     ซึ่งน้ำตกแห่งนี้ จะมีด้วยกันทั้งหมด 15 ชั้น แต่ละชั้นก็จะสวยงามแตกต่างกันออกไป และทางเดินขึ้นไปที่ น้ำตกป่าละอู นั้นก็จะยากขึ้นตามลำดับค่ะ เจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้ขึ้นได้แค่ชั้น 5 เท่านั้น เพราะเส้นทางที่ลาดชันเลยต้องจำกัดเพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าใครที่ชอบแบบแอดเวนเจอร์ ก็สามารถติดต่อที่เจ้าหน้าที่ให้พาเดินทางขึ้นไปได้ค่ะ

 

     น้ำตกชั้นแรกๆ จะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก และจากชั้นที่ 5 เป็นต้นไป จะมีขนาดสูงใหญ่ขึ้น โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเที่ยวถึงบริเวณชั้น 7 เท่านั้นค่ะ เนื่องจากน้ำตกแต่ละชั้นสูงชัน ต้องปีนขึ้นไปพอสมควร จากชั้นที่ 7 จะเป็นทางสามแพร่ง ด้านขวาจะไป น้ำตกคลองปราณ ใช้เวลาเดิน 1 วันค่ะ แต่ถ้าไปด้านซ้ายจะเป็นเขตป่าละอู จะเป็นถิ่นอาศัยของชาวกะเหรี่ยง กะหร่าง และจากน้ำตกชั้นที่ 15 ไปต่ออีกไม่ไกลก็จะถึงเขตพรมแดนไทย-พม่าเลยค่ะ

 

 

     ที่ น้ำตกป่าละอู นี้ จะมีบรรยากาศเงียบสงบ และมีน้ำไหลกันตลอดทั้งปี สามารถลงเล่นน้ำได้ เพราะบริเวณน้ำตกปกคลุมด้วยป่าทึบ เลยทำให้มีฝนตกเกือบทุกวันค่ะ ช่วงที่แนะนำให้มา ก็คือช่วงเดือนสิงหาคมถึงมีนาคม เพราะจะมีน้ำมากหน่อย และฝนจะเริ่มทิ้งช่วง การเดินทางจะไม่ลำบากจนเกินไปค่ะ ส่วนในฤดูหนาวที่นี่ก็เคยมีอุณหภูมิลดต่ำสุดถึง 6 องศาเลยด้วยค่ะ 

 

     ในช่วงเดือนเมษายนถึงกรกฎาคม ในป่าละอูแห่งนี้ก็อาจจะได้เห็นผีเสื้อเป็นฝูงอยู่ตามโป่ง ทั้งตามลำธาร หรือน้ำตก เพราะบริเวณนั้นเต็มไปด้วยธาตุอาหารที่ผีเสื้อต้องการ จุดดูผีเสื้อ คือบริเวณ สะพานข้ามห้วยชลนาฎ เป็นสะพานคอนกรีต ที่อยู่ระหว่างทางไป น้ำตกป่าละอู จะอยู่ที่วังสมพง บริเวณชั้นที่1 ของน้ำตก และบริเวณฝาย 1 อยู่ใกล้ห้วย ไม่ไกลจากบ้านพักเจ้าหน้าที่ บริเวณนั้นจะมีผีเสื้อหลายชนิดที่พบเห็นได้ง่าย ไม่ว่าจะ ผีเสื้อจรกา ผีเสื้อหางแหลม ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา หรือผีเสื้อที่หายากก็มีค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้บริเวณที่กางเต็นท์ของอุทยานฯ ก็ยังสามารถดูผีเสื้อได้เช่นกันค่ะ เพราะเป็นบริเวณที่มีลำธาร ที่ไหลมาจากน้ำตก ผีเสื้อในป่านี้มีให้เห็นตลอดทั้งปีเลย แต่จะมีมากที่สุดใน ช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงกรกฎาคม ซึ่งตอนเช้าจะเป็นเวลาที่เหมาะแก่การดูผีเสื้อที่สุดค่ะ เพราะผีเสื้อจะมาเกาะตามใบไม้เพื่อผึ่งแดดให้ร่างกายและปีกอบอุ่นก่อนที่จะออกไปหาอาหาร การได้มาเที่ยวน้ำตกที่นี่นั้น นับว่าได้ดูดซับความเป็นธรรมชาติกลับไปแบบเต็มร้อยเลยค่ะ นอกจาก เล่นน้ำตก เดินป่าแล้ว ก็ยังได้ดูนก ดูผีเสื้อไปอีกด้วย ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ ค่ะ ว่าธรรมชาติของเราจะยังสมบูรณ์ได้ขนาดนี้ 

 

การเดินทาง ไป น้ำตกป่าละอู

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองหัวหินก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 3219 ตรงไปจนผ่านสี่แยกหนองพลับ และผ่านแยกบ้านห้วยผึ้ง มาจนถึงชุมชนบ้านฟ้าประทานเลยค่ะ จากนั้นจะเจอสามแยก ก็ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนผ่านอ่างเก็บน้ำป่าละอู จากนั้นก็จะถึงด่านของอุทยานฯ เข้าไปอีกประมาณนึง ก็จะเจอกับลานจอดรถแล้วค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกป่าละอู ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/9FDLo3188MHdjuZn9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -