รีเซต

น้ำตกป่าละอู ที่เที่ยวธรรมชาติ กรีนๆ สงบ ใกล้ทะเล ที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

น้ำตกป่าละอู ที่เที่ยวธรรมชาติ กรีนๆ สงบ ใกล้ทะเล ที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
nukkpidet
13 เมษายน 2563 ( 16:00 )
23K
2

     น้ำเย็นกับอากาศร้อนๆ คู่กันฉันใด เราก็ต้องมาเที่ยว น้ำตก ในหน้าร้อนฉันนั้น ฮ่าๆ เลยอยากจะมาแนะนำน้ำตกของ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กันค่ะ เพราะจังหวัดนี้ไม่ได้มีแต่ทะเล แต่เพียงเท่านั้นค่ะ เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ น้ำตกป่าละอู ที่เที่ยวธรรมชาติ กรีนๆ สวยๆ กันค่ะ 

 

 

ที่มา ของ น้ำตกป่าละอู 

 

     น้ำตกป่าละอู มีที่มาจากคำว่า ละอู ในภาษากะเหรี่ยงจะแปลว่า ไผ่ ที่บริเวณนี้จะมีต้นไผ่ขึ้นอยู่เยอะ เลยเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนี้ค่ะ โดยพื้นที่ของน้ำตกป่าละอู อยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ 273,125 ไร่ ด้วยธรรมชาติของผืนป่าที่นี่ยังคงมีความสมบูรณ์ เลยทำให้ที่นี่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ โดยสัตว์ที่สามารถพบเห็นได้ง่าย ก็จะมีทั้ง ชะนี ค่าง ช้าง เม่น และนกหายากสายพันธุ์ต่างๆ ทั้ง นกขุนแผนหัวแดง นกหัวขวานใหญ่สีเทา นกบั้งรอก นกคัดคูหางแพน ที่นี่เลยเป็นอีกสถานที่ที่เหมาะสำหรับมาดูนกอีกด้วยค่ะ 

 

 

     น้ำตกที่นี่ จะมีด้วยกันทั้งหมด 15ชั้น แต่ละชั้นก็จะสวยงามแตกต่างกันออกไป และทางเดินขึ้นไปที่น้ำตกนั้นก็จะยากขึ้นตามลำดับค่ะ เจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้ขึ้นได้แค่ชั้น 5 เท่านั้น เพราะเส้นทางที่ลาดชันเลยต้องจำกัดเพื่อความปลอดภัยค่ะ แต่ถ้าใครที่ชอบแบบแอดเวนเจอร์ ก็สามารถติดต่อที่เจ้าหน้าที่ให้พาเดินทางขึ้นไปได้ค่ะ

 

     น้ำตกชั้นแรกๆ จะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก และจากชั้นที่ 5 เป็นต้นไป จะมีขนาดสูงใหญ่ขึ้น โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเที่ยวถึงบริเวณชั้น 7 เท่านั้นค่ะ เนื่องจากน้ำตกแต่ละชั้นสูงชัน ต้องปีนขึ้นไปพอสมควร จากชั้นที่7 จะเป็นทางสามแพร่ง ด้านขวาจะไป น้ำตกคลองปราณ ใช้เวลาเดิน 1 วันค่ะ แต่ถ้าไปด้านซ้ายจะเป็นเขตป่าละอู จะเป็นถิ่นอาศัยของชาวกะเหรี่ยง กะหร่าง และจากน้ำตกชั้นที่15 ไปต่ออีกไม่ไกลก็จะถึงเขตพรมแดนไทย-พม่าเลยค่ะ

 

 

เที่ยว น้ำตกป่าละอู ชมวิถีธรรมชาติ 

 

     ที่น้ำตกนี้ จะมีบรรยากาศเงียบสงบ และมีน้ำตลอดทั้งปี สามารถลงเล่นน้ำได้ เพราะบริเวณน้ำตกปกคลุมด้วยป่าทึบ เลยทำให้มีฝนตกเกือบทุกวันค่ะ ช่วงที่แนะนำให้มา ก็คือระหว่างเดือน สิงหาคมถึงมีนาคม เพราะจะมีน้ำมากหน่อย และฝนจะเริ่มทิ้งช่วง การเดินทางจะไม่ลำบากจนเกินไปค่ะ ในฤดูหนาวที่นี่อุณหภูมิเคยลดต่ำสุดถึง 6 องศาเลยค่ะ 

 

     ในช่วงเดือน เมษายนถึงกรกฎาคม ในป่าละอู อาจเห็นผีเสื้อเป็นฝูงอยู่ตามโป่ง ทั้งตามลำธาร หรือน้ำตก เพราะบริเวณนั้นเต็มไปด้วยธาตุอาหารที่ผีเสื้อต้องการ จุดดูผีเสื้อ คือบริเวณ สะพานข้ามห้วยชลนาฎ เป็นสะพานคอนกรีต ที่อยู่ระหว่างทางไป น้ำตกป่าละอู จะอยู่ที่วังสมพง บริเวณชั้นที่1 ของน้ำตก และบริเวณฝาย1 อยู่ใกล้ห้วย ไม่ไกลจากบ้านพักเจ้าหน้าที่ บริเวณนั้นจะมีผีเสื้อหลายชนิดที่พบเห็นได้ง่าย ไม่ว่าจะ ผีเสื้อจรกา ผีเสื้อหางแหลม ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา หรือผีเสื้อที่หายากก็มีค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้บริเวณที่กางเต็นท์ของอุทยานฯ ก็ยังสามารถดูผีเสื้อได้เช่นกันค่ะ เพราะเป็นบริเวณที่มีลำธาร ที่ไหลมาจากน้ำตก ผีเสื้อในป่านี้มีให้เห็นตลอดทั้งปีเลยค่ะ แต่จะมีมากที่สุดใน เดือนเมษายนไปจนถึงกรกฎาคม ช่วงเช้า จะเป็นเวลาที่เหมาะแก่การดูผีเสื้อที่สุดค่ะ เพราะผีเสื้อจะมาเกาะตามใบไม้เพื่อผึ่งแดดให้ร่างกายและปีกอบอุ่นก่อนที่จะออกไปหาอาหารค่ะ การได้มาเที่ยวน้ำตกที่นี่นั้น นับว่าได้ดูดซับความเป็นธรรมชาติกลับไปแบบเต็มร้อยเลยค่ะ นอกจาก เล่นน้ำตก เดินป่าแล้ว ก็ยังได้ดูนก ดูผีเสื้อไปอีกด้วย ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ ค่ะ ว่าธรรมชาติของเราจะยังสมบูรณ์ได้ขนาดนี้  

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/9FDLo3188MHdjuZn9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -