10 ประเทศ เล็กที่สุดในโลก ประชากรไม่ถึงร้อยคนก็อยู่ได้ !

10 ประเทศ เล็กที่สุดในโลก ประชากรไม่ถึงร้อยคนก็อยู่ได้ !
แมวหง่าว
11 เมษายน 2563 ( 10:00 )
53.7K
6

     ถ้าพูดถึงประเทศสักหนึ่งประเทศ เราคงมีภาพในใจว่าจะต้องเป็นดินแดนที่มีอาณาเขตกว้างขวาง มีวัฒนธรรม และการปกครองเป็นของตนเองใช่ไหมล่ะครับ แต่น้อยคนที่จะรู้จักกับคำว่า ประเทศจำลอง (Micronation) ดินแดนเล็กๆ ที่ผู้ก่อตั้งสถาปนาขึ้นมาเองโดยที่ไม่ได้มีประเทศใดรับรองทั้งสิ้น แต่เขาก็ดำรงชีวิตอยู่เองได้ บางแห่งถึงขั้นพิมพ์แบงค์ใช้เองอีกต่างหาก จะมีที่ไหนบ้างลองไปดูกันครับ

 

 

1. The Republic of Molossia

ที่ตั้ง : รัฐเนวาดา, สหรัฐอเมริกา

 

By Kevin Baugh or someone acting as an agent of Kevin Baugh CC BY 3.0

 

 

     Republic of Molossia ก่อตั้งโดย Kevin Baugh ในปี 1977 ที่ทำตามความฝันในวัยเด็กว่าอยากมีประเทศเป็นของตัวเอง โดยกำหนดอาณาเขตตั้งแต่สวนหน้าบ้านถึงหลังบ้าน ประมาณ 14 เอเคอร์ และเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต และท่านผู้นำก็จะเป็นผู้พาชมประเทศภายในเวลา 1 ชั่วโมง ภายในมีทั้งไปรษณีย์ รัฐสภา บริษัทค้าขายระหว่างประเทศ และบาร์

 

 

2. Freetown Christiania

ที่ตั้ง : โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก

 

By Steffen Hillebrand, Steffen84 – Own work, CC BY-SA 3.0

 

By Bruno Jargot – Transferred from fr.wikipedia to Commons., CC BY-SA 1.0

 

     พื้นที่ปกครองตนเองในเดนมาร์ก มีประชากร 1,000 กว่าคน จากหลากหลายเชื้อชาติ ส่วนใหญ่เป็นศิลปิน นักดนตรี นักศึกษา ประเทศนี้จึงมีอาคารหน้าตาประหลาดๆ มากมาย ที่นี่มีกฎห้ามพกพาอาวุธ และห้ามก่อความรุนแรงทุกชนิด เมื่อปี 2011 ประชากรที่นี่รวบรวมเงินเพื่อซื้อดินแดนจากเดนมาร์กในราคา 13.9 ล้านดอลลาห์ ปัจจุบันที่นี่เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการจัดกิจกรรมสำหรับกลุ่มเพศทางเลือก

 

 

3. Akhziv Land

ที่ตั้ง : ทางเหนือของเมืองนาฮารียาห์, อิสราเอล

 

By רפאל גורי – Own work, CC BY-SA 3.0

 

     ประเทศจำลองประเทศเดียวในเขตตะวันออกกลาง ที่ไม่เคยมีการปะทะทางการทหารเลย ก่อตั้งโดย Eli Avivi ที่เริ่มมาตั้งค่ายพักแรมในเมืองร้างริมชายฝั่งในปี 1952 หลังจากนั้นทางรัฐบาลอิสราเอลก็มีคำสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทุกอย่างในปี 1970 แต่นาย Avivi ก็ไม่ยอมแพ้ ต่อสู้ในชั้นศาลจนเป็นผู้ชนะคดีในที่สุด ปัจจุบัน AkhzivLand มีเนื้อที่ 2.5 เอเคอร์ เป็นหนึ่งในที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปเสียแล้ว มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเข้าพัก (ค่าค้างคืนคืนละ $25) เพื่อขอชมทัศนียภาพของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

 

 

4. The Free Republic of Alcatraz

ที่ตั้ง : พื้นที่ 4 ล้านตารางฟุตระหว่างเมืองกับบิโอ และเปรูเกีย, อิตาลี

 

 

     Free Republic of Alcatraz ก่อตั้งโดยนักเขียนชาวอิตาเลียน Jacopo Fo ในปี 2009 เขาตั้งใจสร้างที่นี่ให้เป็นดั่งสวนสวรรค์แห่งใหม่ มีทั้งพิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร ศูนย์การเรียนรู้ ฯลฯ มีการพิมพ์แบงค์เป็นของตัวเอง มีพาสปอร์ต ธง และตราไปรษณียากรด้วย มีค่าใช้จ่าย $47 หากต้องการค้าง 1 คืน

 

 

5. The Republic of Kugelmugel

ที่ตั้ง : สวน Prater Park ในกรุงเวียนนา, ออสเตรีย

 

By Priwo, CC BY-SA 3.0

 

     ก่อตั้งโดยศิลปินชาวออสเตรียน นามว่า Edwin Lipburger เริ่มแรกเขาต้องการเพียงสร้างบ้านรูปทรงกลมที่ออกแบบเอง แต่พอยื่นแบบให้กับทางการแล้วไม่ผ่านการอนุมัติ เขาจึงประชดด้วยการตั้งประเทศ และอนุญาตแบบบ้านเองซะเลย แถมยังปฏิเสธที่จะเสียภาษีด้วย น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้ Republic of Kugelmugel ถูกทางการออสเตรียล้อมรั้วปิดตายไว้ นาย Edwin จึงต้องระเห็จไปอยู่ที่อื่นในที่สุด (แต่ยังดีที่ไม่ถูกทุบทิ้งไป)

 

 

6. The Principality of Hutt River

ที่ตั้ง : ทางเหนือของเมืองเจอรัลด์ตัน, ออสเตรเลีย

 

 

     ก่อตั้งโดย Prince Leonard เมื่อปี 1970 มีอาณาเขตเท่าเกาะฮ่องกง ปฏิเสธการเสียภาษีให้ทางการออสเตรเลีย สินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศนี้คือดอกไม้ป่า ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่รู้จักประเทศนี้จากการค้นเจอด้วย google maps

 

 

7. The Naminara Republic

ที่ตั้ง : เกาะส่วนตัวในแม่น้ำฮาน, เกาหลีใต้

 

Phuong D. Nguyen / Shutterstock.com

 

     เกาะนามินั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีใต้ชาวไทยรู้จักกันดี แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าที่นี่เขาไม่นับว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของเกาหลีใต้นะ Naminara Republic ก่อตั้งโดย Kang Woo-hyon ประกาศตัวเป็นอิสระจากเกาหลีใต้เมื่อปี 2006 และเปลี่ยนเกาะส่วนตัวรูปทรงจันทร์เสี้ยวให้กลายเป็น eco-resort ที่มีทั้งศูนย์แสดงศิลปะ พิพิธภัณฑ์ โรงละคร และรีสอร์ต แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนกว่า 2 ล้านคน โดยเสียค่าวีซ่า 10 ดอลลาห์

 

 

8. The Republic of Uzupis

ที่ตั้ง : ภายในเมืองโบราณวิลนิอุส (ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก), ลิทัวเนีย

 

 

     ประเทศจำลองที่เรียกได้เต็มปากว่าเป็นดินแดนแห่งศิลปินจริงๆ เพราะมีประชากรที่เป็นศิลปินถึง 1 ใน 7 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวโบฮีเมียน ประกาศตั้งเป็นประเทศในปี 1997 มีธงชาติ และสกุลเงินเป็นของตัวเอง ประธานาธิบดีคนปัจจุบันคือ Romas Lileikis ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นทั้งนักแต่งกลอน นักดนตรี และผู้กำกับภาพยนต์ด้วย

 


9. Sealand

ที่ตั้ง : ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของชายฝั่งอังกฤษ 10 กิโลเมตร

 

 

     ประเทศจำลองที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลก ด้วยความรู้สึกที่ว่า "มีแค่นี้เป็นประเทศได้ด้วยเรอะ" นั่นคือ Sealand เนื้อที่ทั้งหมดของประเทศตั้งอยู่บนเสาใหญ่ 2 ต้น รวมถึงอาณาเขตทางทะเลอีก 22 กิโลเมตร ประเทศนี้มีทั้งธงชาติ เงินตรา ไปรษณียากร และพาสปอร์ตเป็นของตัวเอง

 

 

10. Holy Empire of Reunion

ที่ตั้ง : มหาสมุทรอินเดีย ห่างออกไปทางทิศตะวันออกของเกาะมาดากัสการ์ 175 กิโลเมตร

 

 

     อาณาจักรรียูเนียนอันศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่บนเกาะรียูเนียน หรือจะออกตามสำเนียงฝรั่งเศสว่า เรอูนียง (Réunion) ซึ่งเป็นจังหวัดโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศสอีกทีหนึ่ง (ซับซ้อนไหม?) ที่นี่ก่อตั้งในปี 1977 โดยนักเรียนกฎหมายชาวบราซิล ที่ตั้งใจให้ดินแดนแห่งนี้เป็นการจำลองระบบการปกครองอีกที มีพาสปอร์ต รวมถึงระบบเงินตราเป็นของตนเอง มีภาษาราชการเป็นภาษาโปรตุเกส และอังกฤษ โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่ แซง-เดอนี Saint-Denis เมืองหลวงเดียวกันกับเกาะเรอูนียงนั่นเอง นับเป็นประเทศซ้อนประเทศจริงๆ

===============