เที่ยวสตูล Eco Tour ปั่นจักรยานเที่ยวสบายๆ ที่ บ้านควนโดน แหล่งเรียนรู้ชุมชนหัวใจสีเขียว

เที่ยวสตูล Eco Tour ปั่นจักรยานเที่ยวสบายๆ ที่ บ้านควนโดน แหล่งเรียนรู้ชุมชนหัวใจสีเขียว
เอิงเอย
8 พฤษภาคม 2556 ( 16:45 )
23.1K

Words by เอิงเอย
Photo by เอิงเอย & แมวหง่าว

 


ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หรือ Eco Tour ที่กำลังเป็นกระแสการท่องเที่ยวแนวใหม่ของคนรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ ภาพที่พอจะนึกออกก็คงเป็นเรืองที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวกับชุมชนเล็กๆ ที่แสนสงบแต่อบอุ่นด้วยรอยยิ้ม และจักรยานหนึ่งคัน ที่จะเป็นพาหนะคู่ใจปั่นตะลอนชิลล์สบายๆ พร้อมกับได้เรียนรู้ ใกล้ชิดธรรมชาติสีเขียวอย่างอิ่มอกอิ่มใจ และนี่เองคือจุดเริ่มต้นของการที่ทำให้นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่อย่างพวกเรามาโผล่ที่ “ชุมชนบ้านควนโดน” แหล่งเรียนรู้สังคมรีไซเคิล ชุมชนสีเขียว ใน จ.สตูล กันค่ะ


สำหรับวิธีการเที่ยวชุมชนในวันนี้ของเราก็คือ จักรยาน 1 คัน นั่นเอง เราก็จะสามารถปั่นไปดูวิถีชีวิตของชุมชน วิวทิวทัศน์ความสวยงามของธรรมชาติ และได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดแบบนี้ นานเท่าไหร่ก็ไม่มีใครว่าค่ะ

เริ่มจาก ฐานการเรียนรู้ที่ 1 การจัดการขยะเป็นศูนย์ ที่นี่ก็จะรวบรวมเรื่องราวต่างๆ ที่ชาวชุมชนบ้านควนโดน ร่วมมือกับ TIPMSE (สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม) และเทศบาลตำบลควนโดนจัดทำศูนย์การเรียนรู้เรื่องธนาคารรีไซเคิล แก๊สชีวภาพในครัวเรือน การให้ความรู้เรื่องการแยก และจัดสรรขยะนั่นเองค่ะ เราก็จะได้เห็นว่า ประโยชน์ของการรู้ และวิธีการจัดการขยะนั้นสร้างอะไรหลายอย่างให้ชุมชนได้มากมายทีเดียวค่ะ


ขับจักรยานพร้อมหมวกคู่ใจไปอีกสักหน่อยก็จะเจอ ฐานที่ 2 ธุรกิจชุมชนเพื่อสิ่งแวดล้อม ค่ะ แม้แดดจะค่อนข้างแรง แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่ชุมชนกลมกลืนอยู่กับธรรมชาติอย่างเป็นมิตรทำให้มีต้นไม้ใหญ่มาเป็นร่มเงาช่วยเราได้มากเลยค่ะ

สำหรับไฮไลท์ของชุมชนนี้ก็จะอยู่ที่ฐานนี้นั่นเอง นั่นคือ “ร้านศูนย์บาท” ภายนอกก็ดูเป็นร้านค้าปกติทั่วไปค่ะ แต่ที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ก็คือ การที่เราสามารถจับจ่ายซื้อของในร้านนี้โดยไม่ต้องใช้เงิน แต่ใช้วัสดุเหลือใช้มาแลกกับสิ่งของค่ะ นับว่าได้ประโยชน์อย่างมากทีเดียว สำหรับร้านนี้ สรุปว่าได้ทานน้ำฟรีๆ แก้เหนื่อยค่ะ เพราะบังเอิญมีกระดาษไม่ใช้ติดมือไปด้วย ดีจริงๆ เลย แถมด้วยเบเกอรี่ชุมชนที่ชาวบ้านทำกันสดๆ ตอนนั้น เราก็ได้ทานตอนนั้นแบบร้อนๆ ออกมาจากเตา เป็นความรู้สึกที่ใหม่มาก และไม่เคยได้ประสบการณ์ดีๆ แบบนี้จากที่ไหนเลยค่ะ


สำหรับฐานสุดท้าย ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราเลยทีเดียวค่ะ นั่นคือ ฐาน เรียนรู้วิถีชุมชนแบบพอเพียง ที่นี่ก็จะเป็นเรื่องราวของการปลูกผักสวนครัว ผักปลอดสารพิษ สวนสมุนไพรชุมชน และสปาธรรมชาติ ค่ะ ชาวบ้านในชุมชนร่วมมือร่วมใจกันดูแลศูนย์การเรียนรู้เป็นอย่างดี และให้ความรู้เราที่เป็นนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง เหมือนเป็นลูกเป็นหลาน ให้ความรู้สึกอบอุ่นมากเลยค่ะ


นอกจากนี้ ใครกำลังปวดเนื้อเมื่อยตัว ตามมาที่ “บ้านสมุนไพร” ได้ ซึ่งนั่นก็คือ สปาจากสมุนไพร จากธรรมชาตินั่นเอง เราก็จะสามารถใช้สมุนไพรมาอบตัวเพื่อบำบัดโรคต่างๆ และส่งเสริมสุขภาพ บำรุงผิดพรรณอีกด้วยค่ะ (คุณผู้หญิงจะพลาดได้ยังไงกัน !) หรือจะแวะไปให้น้องๆ นวดเท้าช่วยบรรเทาอาการล้าจากการเดินก็ดีไม่แพ้กัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะค้างคืนเพื่อเรียนรู้ สัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนก็สามารถพักโฮมสเตย์ที่นี่ได้อีกด้วยค่ะ

แอบบอกอีกหน่อย ที่นี่อยู่ใก้ลกับ ตลาดนัดวังประจัน ซึ่งเป็นตลาดนัดที่อยู่ติดกับชายแดนไทย-มาเลเซีย และมีของอร่อยๆ สินค้าพื้นบ้านมากมายเลย ค่ะ 
เที่ยวตลาดนัดวังประจัน ตามมาอ่านรีวิวได้เลยค่ะ --> ตลาดวังประจัน สวรรค์ของนักช้อป ชายแดนไทย-มาเลเซีย


เที่ยวในเมือง เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวกินช้อป มาก็บ่อย ลองมาใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เที่ยงเชิงอนุรักษ์ แบบ Eco Tour ดูก็ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ดีกลับมาไม่น้อยเลยค่ะ ไม่แน่ว่า กระแสการท่องเที่ยวแบบ Eco Tour นี้อาจจะกำลังหยั่งรากลึกลงในหัวใจคนรุ่นใหม่ ช่วยส่งเสริมให้การท่องเที่ยวในอนาคตเป็นการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนอย่างแท้จริงก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ ถ้ายังไม่เคยลอง ขอให้เริ่มปรับทัศนคติในการท่องเที่ยว และออกเดินทางมาสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ได้ที่นี่ ชุมชนบ้านควนโดน จ.สตูล ค่ะ

ภาพบรรยากาศเพิ่มเติมในชุมชนบ้านควนโดน

** นกหัวจุกที่ชาวบ้านจากภาคใต้นิยมเลี้ยงกันไว้ประจำบ้าน **

** เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ใให้กลายเป็นกำไลเท่ๆ แบบนี้ก็ไ้ด้ด้วย **

** ร้านเบเกอรี่ชุมชน อบกันสดๆ ทานกันร้อนๆ จากเตาเลยทีเดียว **

** ขนมลา ขนมพื้นบ้าน น่ากินมากๆ **


ขอขอบคุณ TIPMSE (สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม ส.อ.ท.) และ เทศบาลอ.ควนโดน จ.สตูล

 

ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ ใสๆ จาก Nikon D5200


 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


บ้านควนโดน แหล่งเรียนรู้ชุมชนหัวใจสีเขียว 

ที่อยู่ :  บ้านควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

เปิดบริการ : 09.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม :

เบอร์ติดต่อ :

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : 

โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ไปสตูลโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นจึงเข้าทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านนครศรีธรรมราช พัทลุง แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปสงขลา จากนั้นแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 406 จนถึงสตูล ระยะทางประมาณ 973 กิโลเมตร และระยะทางจากอำเภอเมืองสตูลไปยังอำเภอควนโดน 21 กิโลเมตร

โดยรถประจำทาง  มีรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ไปสตูลทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชั่วโมง  และระยะทางจากอำเภอเมืองสตูลไปยังอำเภอควนโดน 21 กิโลเมตร

โดยเครื่องบิน ไม่มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ต้องนั่งเครื่องบินไปลงที่หาดใหญ่ แล้วต่อรถแท็กซี่หรือรถโดยสารประจำทาง เข้าสู่ตัวเมืองสตูล ระยะทาง 97 กิโลเมตร  และระยะทางจากอำเภอเมืองสตูลไปยังอำเภอควนโดน 21 กิโลเมตร