รีเซต

ถ้ำเลเขากอบ ที่เที่ยวตรัง นั่งเรือผจญภัยลอดถ้ำ แบบ Unseen

ถ้ำเลเขากอบ ที่เที่ยวตรัง นั่งเรือผจญภัยลอดถ้ำ แบบ Unseen
nukkpidet
16 กันยายน 2563 ( 11:05 )
26K

     ในช่วงเวลาแบบนี้ ที่เที่ยวภาคใต้ กำลังมาแรงมากๆ เลยค่ะ เราก็เลยจะมาแนะนำที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ไม่ใช่ทะเล ของ ภาคใต้ กัน เกริ่นก่อนว่าเป็นสถานที่ปิด อยู่กลางป่า มีความสวยงาม และ เป็น Unseen จังหวัดตรัง เพราะว่าต้องนั่งเรือรอดเข้าไปค่ะ และนั่นก็คือ ถ้ำเลเขากอบ ที่เที่ยวอันซีน ที่เราจะพาทุกคนไปเที่ยวกันค่ะ

 

voravuds / Shutterstock.com

 

ผจญภัย เที่ยว ถ้ำเลเขากอบ แห่งเมือง ตรัง

 

     ถ้ำเลเขากอบ ตั้งอยู่ใน ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงดงามสุดๆ เลยค่ะ ภายในจะมีถ้ำที่มีหินงอกหินย้อย ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตรเลยค่ะ ในถ้ำจะมีทางน้ำใต้ดินไหลผ่าน ต้องใช้เรือล่องลอดตามลำน้ำเข้าไปข้างใน เพื่อไปชมหินงอกหินย้อยค่ะ 

 

 

     และหนึ่งในความพิเศษแบบ อันซีนสุดๆ นั่นก็คือ ถ้ำห้องสุดท้ายนั้นจะไม่สามารถเดินเข้าไปชมได้ ต้องล่องเรือชมถ้ำเท่านั้น โดยการนอนราบไปกับเรือเป็นตลอดระยะทาง ที่ดูเหมือนจะเป็นระยะสั้นๆ แต่กลับเป็นช่วงที่ตื่นเต้นสุดๆ ไปเลยค่ะ เสี่ยวไม่น้อยเลย เพราะบางช่วงหน้าและตัวแทบจะติดไปกับผนังของถ้ำเลย เรียกได้ว่าต้องกลั้นหายใจกันเลยทีเดียวค่ะ

 

     โดยภายใน ถ้ำเลเขากอบ นั้น จะมีโถงถ้ำมากมายหลายถ้ำด้วยกัน ทั้ง ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำพระสวรรค์ ถ้ำตะพาบน้ำ ถ้ำเพชร ถ้ำพลอย และ ถ้ำแป้ง เป็นต้นค่ะ แต่ถ้ำที่เปิดให้เข้าชม จะมีเพียงไม่กี่ถ้ำเท่านั้นค่ะ ถ้ำแรกคือ ถ้ำคนธรรพ์ เป็นถ้ำที่เมื่อเคาะแล้วจะเกิดเสียงดังกังวาลคล้ายกับเสียงเครื่องดนตรีไทย และยังมีตำนานเล่ากันอีกว่า เมื่ออดีตนั้น จะมีคนธรรพ์มาเคาะเล่นดนตรีให้นางกินรีฟังขณะที่กำลังเล่นน้ำตกภายในถ้ำนี้ค่ะ

 

 

เที่ยวแบบ Unseen ลอดท้องมังกร ที่ ถ้ำเลเขากอบ

 

     ต่อมาคือ ถ้ำเจ้าสาว ภายในจะมีแท่นหินลักษณะคล้ายเตียงนอน ชาวบ้านเชื่อกันว่า ใครที่ยังไม่มีคู่ เมื่อลอดเข้าโถงถ้ำทางช่องกลางของม่านเจ้าสาวนั้น เมื่อกลับไปแล้วก็จะได้พบกันเนื้อคู่ค่ะ แต่ถ้ามีคู่แล้วก็ให้ลอดช่องทางด้านซ้ายมือ ก็จะทำให้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข และเมื่อออกจากถ้ำเจ้าสาว ก็ต้องออกทางช่องใหญ่ ไม่อย่างนั้นคำอธิฐานจะไม่เป็นจริงค่ะ

 

     ถัดมา ถ้ำรากไทร ที่ตลอดทางเดินจะมีรากไทรขนาดใหญ่ขนานไปกับทางเดิน ไปจนถึง ถ้ำท้องพระโรง และสุดท้ายคือ ไฮไลท์อย่าง ถ้ำลอด หรือ ถ้ำมังกร ที่ต้องนอนราบไปกับเรือนั่นเองค่ะ ที่เขาเปรียบเหมือนกับการนอนลอดผ่านท้องมังกร โดยเชื่อกันว่าใครที่ได้ลอดผ่านท้องมังกร ก็เหมือนกับเป็นการสะเดาะเคราะห์ เมื่อออกมาก็จะเจอแต่ความโชคดีค่ะ

 

 

     ถ้ำเลเขากอบ นั้น สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ แต่ในฤดูฝนนั้น อาจจะเจอปริมาณน้ำมาก เรืออาจจะเข้าไปไม่ได้ แนะนำให้ตรวจเช็คก่อนไปเที่ยวจะดีกว่าค่ะ โดยสถานที่เช่าเรือนั้น สามารถติดต่อเช่าเรือได้จากบริเวณปากทางเข้าด้านหน้าได้เลยค่ะ ใครที่แวะไปเที่ยวตรัง ก็อย่าลืมไปเที่ยวแบบอันซีนๆ ที่ ถ้ำเลเขากอบ กันนะคะ