Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน

Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
แมวหง่าว
20 มิถุนายน 2556 ( 07:53 )
84.6K

words & Photo by แมวหง่าว

Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน


จากคราวก่อนที่ได้แนะนำคุณให้รู้จักกับรุ่นน้อง อย่างกล้อง Nikon D3200 กันไปแล้ว ลองขยับมาจับรุ่นใหญ่ขึ้นมาอีกนิดกันดีกว่า กับ Nikon D5200 ที่ได้รับการพัฒนามาจากรุ่น D5100 อย่างมาก โดยเฉพาะขนาดของเซนเซอร์รับภาพถึง 24.1 ล้านพิกเซล ซึ่งเดี๋ยวจะอธิบายทีหลังครับ ว่ามันมีประโยชน์ยังไง

 

ดูจากรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน พบว่าแทบไม่เห็นความแตกต่างจากรุ่นก่อนมากนัก ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่พอดีมือ น้ำหนักปานกลาง 555 กรัม (รวมแบตเตอรีและการ์ดความจำแล้ว) ซึ่งก็ไม่เป็นภาระสำหรับขาลุยประเภทเที่ยวไปถ่ายไป การจัดวางปุ่มต่างๆ ทำได้ดี และช่วยให้เข้าถึงฟังก์ชั่นการควบคุมกล้องได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

จุดเด่นอีกอย่างที่หลายคนรอคอย ก็คือหน้าจอบิดพับได้นั่นเอง อันนี้สาวๆ น่าจะชอบเพราะถ่ายตัวเองได้ง่ายดี นอกจากนั้นแล้วยังช่วยให้ถ่ายวิดีโอง่ายขึ้นกว่าเดิมมากมาย (รอรับการถ่ายวิดีโอระดับ Full-HD 1080, 50i/60i) หรือจะสร้างสรรค์มุมกล้องแปลกๆ ก็ได้ หน้าจอขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 921k จุด แถมเวลาถ่ายกลางแจ้งก็สู้แสงได้ดีเลย มองเห็นภาพได้ชัดแจ๋ว

สรุปจุดเด่นของกล้อง Nikon D5200 ชมสเปคแบบเต็มได้ ที่นี่ ครับ
-24.1 ล้านพิกเซล ภาพคมชัดสูง เห็นชัดทุกรายละเอียดแม้ตัดส่วนภาพ
-โฟกัสอัตโนมัติ 39 จุด จับภาพวัตถุได้อย่างแม่นยำ ฉับไว ทุกสถานการณ์
-3.0 นิ้ว LCD 921,000-dot
-ปรับหมุนได้รอบเพื่อการสร้างสรรค์มุมมอง ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ Full-HD 1080, 50i/60i
-โหมดเอฟเฟค สร้างสรรค์ภาพนิ่ง/วีดีโอได้ตามใจต้องการ เช่น โหมดเลือกสีเด่น โหมด Miniature effect


-อุปกรณ์เสริมครบครัน เช่น  GP-1 GPS Unit สำหรับบันทึกพิกัดภาพถ่าย, WU-1a Wireless Mobile Adapter สั่งงานกล้องไร้สายแบบ Wi-Fi จากมือถือ/แทปเล็ต และถ่ายโอนภาพเข้ามือถือได้ทันที เหมาะมากสำหรับยุคปัจจุบัน ถ่ายปุ๊บแชร์ปั๊บ , ME-1 Stereo Microphone ไว้เพิ่มคุณภาพเสียงในการบันทึกวีดีโอ

มาทดลองใช้งานจริงกันบ้างดีกว่า ไหนๆ ช่วงนี้ฝนฟ้ากำลังเป็นใจ เลยจะพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวน้ำตกนางรองที่นครนายกกันดีกว่า (อ่านบทความเที่ยวน้ำตกสาริกาได้ ที่นี่ จ้า) แน่นอนว่างานนี้ สิ่งสำคัญคงหนีไม่พ้นขาตั้งกล้องนั่นเอง


ก่อนเที่ยวก็ต้องแวะไปสักการะพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก่อน เพื่อความเป็นสิริมงคล


ภาพนี้ความจริงถ่ายแนวนอนมา แล้วเอามาครอปเฉพาะส่วนที่ต้องการ เพราะภาพต้นฉบับติดเสา และหลังคามาด้วย ซึ่งก็เป็นประโยชน์ของเซ็นเซอร์รับภาพ 24.1 ล้านพิกเซล เมื่อครอปภาพแล้วยังคงได้ขนาดไฟล์ที่ใหญ่ และความคมชัดที่ดี นำไปใช้งานได้

 

 
เมื่อมาถึงที่หมายแล้วก็ได้เวลากางขาตั้งกันล่ะ เพราะการจะถ่ายสายน้ำให้ดูพริ้วไหวไม่แข็งทื่อนั้น เราจำเป็นจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์(Shutter Speed)ที่ช้า ตั้งแต่ 1-6 วิ แล้วแต่ความเร็วของสายน้ำขณะนั้นด้วย ซึ่งเราคงไม่สามารถถือกล้องนิ่งๆ ได้นานขนาดนั้นแน่  ต่อมาคือ ตั้งค่า ISO เพียง 100 และปรับค่ารูรับแสง (Aperture) ประมาณ 16-22 (ขึ้นอยู่กับสภาพแสง ณ ขณะนั้นด้วย) เพื่อให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าได้ตามต้องการครับ การตั้งค่ารูรับแสงประมาณนี้ยังมีประโยชน์อีกอย่างคือ ช่วยให้ภาพดูคมชัดเท่าๆ กันทั่วทั้งภาพอีกด้วยครับ ซึ่งการปรับตั้งค่าทั้งหมดนี้ Nikon D5200 ก็ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นไปตามเป็นไปตามต้องการอย่างสะดวกสบายครับ

 


แวะมาที่ เขื่อนขุนด่านปราการชล ทดสอบฟังก์ชัน HDR ด้วยการถ่ายย้อนแสงกันดื้อ ๆ นับว่าผลลัพธ์ออกมาดี เก็บไดนามิคบาลานซ์ได้ครบทั้งส่วนมืดและสว่าง

 


ลองมาดูภาพถ่ายตอนกลางคืนที่ต้องอาศัย ISO สูงบ้าง แทบไม่ต้องกังวลเรื่องน๊อยซ์แต่อย่างใด เพราะขึ้นมาน้อยมากแม้จะตั้งไว้เกิน 1600 ก็ตาม

เรื่องแบตเตอรี่ก็อึดเอาเรื่อง ขนาดใช้งานมาทั้งวัน+เปิดใช้ Liveview ที่หน้าจอเป็นระยะยังลดไม่ถึงครึ่ง (ถ่ายไปเกือบสองร้อยภาพ) แต่หากใช้งานวิดีโอด้วยก็ขอแนะนำให้พกแบตเคอรี่สำรองอีกก้อนก็ดีครับ

สรุปโดยรวมคงไม่ต้องพูดอะไรมากสำหรับ Nikon D5200 กล้องระดับเบื้องต้นกึ่งมือโปรที่พร้อมตอบสนองความต้องการของคุณ ทั้งฟีเจอร์หรือลูกเล่นที่ให้มาครบครัน การควบคุมที่สะดวกรวดเร็ว น้ำหนักเบาพกพาง่าย คุณภาพไฟล์ดีมาก แต่แอบติเรื่องหน้าจอที่ไม่มีระบบสัมผัส (Muti-Touch) ที่ค่ายอื่นแอบมีกันหมดแล้ว สนนราคาเฉลี่ยประมาณสามหมื่นต้นๆ สำหรับชุด Body+18-105 VR นับว่าเร้าใจเป็นที่สุดครับ

ตัวอย่างภาพที่ได้ จากกล้อง Nikon D5200

ขอขอบคุณ Nikon Sales (Thailand)

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com
มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife