รีเซต

อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน ที่เที่ยวสิงห์บุรี แหล่งกำเนิดของวีรชนไทย

อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน ที่เที่ยวสิงห์บุรี แหล่งกำเนิดของวีรชนไทย
nukkpidet
28 มีนาคม 2565 ( 10:19 )
7.2K

     ถ้าพูดถึง สิงห์บุรี ก็ต้องนึกถึง บางระจัน เพราะเป็นแหล่งกำเนิดของวีรชนเหล่านี้เลย และหนึ่งในสถานที่ที่เป็นอนุสรณ์ของที่นี่ก็คือ อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน แห่งนี้นั่นเอง นอกจากจะเป็นรูปหล่ออันสวยงามไว้ให้ระลึกถึงเหตุการณ์นี้แล้ว ก็ยังมีทั้งนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ ให้ได้เที่ยวชมกันด้วย

 

 

ที่เที่ยวสิงห์บุรี เยือน อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน

ชมประวัติศาสตร์ของวีรชนไทย

 

     อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน เป็นอนุสาวรีย์วีรชนและอุทยานค่ายบางระจัน ที่สร้างขึ้นมาก็เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่วีรชนบ้านบางระจัน ในวีรกรรมครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ไทยค่ะ ที่เกิดในสมัยของสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ โดยพม่าได้ยกทัพมาตีไทยและมีกองทัพส่วนหนึ่งเข้าโจมตีหมู่บ้านบางระจัน และแม้ว่าชาวบ้านบางระจันจะขาดแคลนอาวุธและมีกำลังน้อยกว่า แต่ก็ได้แสดงความกล้าหาญและความสามัคคีพลีชีวิตเพื่อประเทศชาติ จนได้รับการจารึกและขนามนามเพื่อเป็นเกียรติเรื่อยมานั่นเองค่ะ

 

NATTAPON JUIJAIYEN / Shutterstock.com

 

     อนุสาวรีย์จะเป็นรูปหล่อประติมากรรมของหัวหน้าชาวค่ายบางระจัน 11 คนด้วยกัน คือ นายจันหนวดเขี้ยว นายโชติ นายดอก นายทองแก้ว นายทองเหม็น นายทองแสงใหญ่ นายแท่น นายเมือง พันเรือง ขุนสรรค์ และ นายอิน สร้างขึ้นมาโดยกรมศิลปากร ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนสวยแห่งนี้

 

NATTAPON JUIJAIYEN / Shutterstock.com

 

     นอกจาก อนุสาวรีย์ แล้วภายในก็ยังมีทั้ง ค่ายจำลอง ที่สร้างขึ้นใหม่ตามแบบโบราณสมัยก่อน และ อาคารศูนย์การศึกษาประวัติศาสตร์ โดยภายในนิทรรศจะแบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ คือ ชีวประวัติบุคคลวีรชนบ้านบางระจัน ที่จัดแสดงภาพจำลองค่ายบางระจัน โซนที่ 2 และ 3 คือ สิงห์บุรีในอดีต ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ โดยจัดแสดงจากบันทึกประวัติศาสตร์และภาพการขุดค้นทางโบราณคดี รวมถึงภาพจำลองข้าวของเครื่องใช้ในแต่ละยุคสมัยอีกด้วย

 

ที่เที่ยวภาคกลาง สิงห์บุรี

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

     และโซนสุดท้ายคือ จัดแสดงภาพจำลองวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำ โดยจัดทำทางเดินเป็นเสมือนสะพานทอดกลับไปชมวิถีชีวิตแบบสมัยก่อนริมฝั่งแม่น้ำ ตึกรามบ้านช่องและเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงมี พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วีรชนค่ายบางระจัน เป็นนิทรรศการถาวรที่จัดเพิ่มเติมด้วยเช่นกันค่ะ

 

ข้อมูล อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน สิงห์บุรี