ชิลล์ล่องเรือ ดูแพหอยนางรม อ่าวท่าโสม กลางทะเลตราด

ชิลล์ล่องเรือ ดูแพหอยนางรม อ่าวท่าโสม กลางทะเลตราด
เอิงเอย
3 กันยายน 2556 ( 08:33 )
23.4K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

ใครเคยเห็นแพหอยนางรมกลางทะเลบ้างยกมือขึ้น !! แต่ถ้าให้เดาเราคงเคยเห็นแต่หอยนางรมที่แพ็คมาในกระปุกขายในซุปเปอร์กันมากกว่าใช่ไหมล่ะคะ หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้เห็นอย่างจริงๆ จังๆ ถึงแหล่งเพาะพันธุ์เพราะฉะนั้นเป็นโอกาสดีที่ อพท. หรือ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จะพาเราไปล่องเรือฝ่าป่าโกงกางออกไปกลางทะเลตราดเพื่อไปถึงแหล่งเพาะพันธุ์หอยนางรมที่อ่าวท่าโสมกันค่ะ 

 

ตอนนี้เราก็ได้มาถึง “บ้านหอยนางรม” หมู่ที่ 1 บ้านท่าโสม ต.ท่าโสม อ.เข้าสมิง จ.ตราด กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังเตรียมตัวจะไปลงเรือล่องฝ่าป่าชายเลนออกไปกลางทะเลเพื่อไปถึงแพหอยนางรมของชาวบ้านนั่นเอง 

เรือลำน้อยกำลังแล่นออกไปจากป่าชายเลนช้าๆ สองข้างเต็มไปด้วยต้นโกงกาง แดดวันนี้ค่อนข้างจะดีสักหน่อย เลยถ่ายรูปได้ฟ้าสีสวยๆ ตัดกับสีเขียวสดของโกงกางต้นเล็กต้นน้อย บวกกับทะเลสีคราม การล่องเรือในครั้งนี้แม้แดดจะร้อน ลมจะแรงแต่เราก็ไม่ย่อท้อค่ะ เพราะออกมาไกลถึงกลางทะเลแล้ว ใครที่อยากมาชมแพหอยนางรมกลางทะเลแบบเรา เตือนกันไว้ก่อนว่า หาหมวก หาผ้า และครีมกันแดดมาด้วยจะดีมากค่ะ

และแล้วเราก็มาถึงแพกลางทะเล หอยนางรมตัวเล็กตัวน้อยเกาะอยู่กับเชือก และหินอย่างหนาแน่น คุณลุงเจ้าของแพเล่าให้ฟังว่า ถ้าขายทั้งเปลือกแบบนี้จะตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 9 บาทค่ะ แต่ถ้าหอยนางรมที่แกะเปลือกแล้วจะอยู่ที่ 200-300 บาทต่อกิโลกรัม แต่ถ้าฤดูไหนหายากก็จะราคาแพงขึ้นไปอีกหน่อยค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครได้มาที่นี่รับประกันความสดได้เลยร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม

เรียกได้ว่าการล่องเรือออกมาในวันนี้เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการท่องเที่ยวเหมือนกันค่ะ เพราะคงแทบจะไม่มี หรือหาโอกาสได้ยากที่เราจะได้มาดูแหล่งเพาะพันธุ์ขนาดนี้ ใครที่อยากมาเปิดโลกการท่องเที่ยวแบบใหม่ๆ ดูบ้างแบบเราก็ลองมาเที่ยวกันดูนะคะ 

รายละเอียดเพิ่มเติม คุณสุวรรณรัตน์ มนัสสนิท โทร.08-1983-3533 และ คุณวิศเวศ มนัสสนิท โทร.08-1904-3899 
ควรจองทริปการเดินทางล่วงหน้า เพื่อความสะดวกของชาวบ้านค่ะ

ขอขอบคุณทริปการเดินทางท่องเที่ยวดีๆ ที่ยั่งยืน จาก องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)

 

ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

 Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com