ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ศาลเจ้าอิเสะ ศาลเจ้าอายุพันปีของญี่ปุ่น ที่รื้อบูรณะใหม่ทุกๆ 20 ปี

ศาลเจ้าอิเสะ ศาลเจ้าอายุพันปีของญี่ปุ่น ที่รื้อบูรณะใหม่ทุกๆ 20 ปี
Travel TrueID
17 เมษายน 2562 ( 05:00 )
10.7K
1

     เมื่อเป็นแหล่งโบราณสถานที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในชาตินั้นๆ ก็คงไม่มีใครที่อยากจะเห็นมันชำรุดทรุดโทรม หรือพังลงต่อหน้าต่อตากันทั้งนั้นใช่ไหมครับ (อย่างเช่นกรณีอาสนวิหารนอเทรอดาม แห่งปารีส) แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นของโบราณ การเสื่อมสภาพมันก็ย่อมต้องเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา วันนี้เลยจะพาไปรู้จักกับ ศาลเจ้าอิเสะ-จิงกุ (Ise Jingu Shrines) แห่งจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ที่แห่งนี้จะมีการบูรณะใหม่ทุกๆ 20 ปี โดยให้ทุกอย่างคงเดิมมากที่สุด

 

 

     ศาลเจ้าอิเสะนี้มีความเก่าแก่มาก ชนิดที่ว่าย้อนตำนานกลับไปได้ถึง 2,000 ปีเลย เพราะเป็นศาลเจ้าแห่งแรกของญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ และยังเป็นที่ประดิษฐานของ "อามะเทระสึ โอมิคามิ" เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ หรือเทพแห่งแสงสว่างนั่นเองครับ ซึ่งเทพเจ้าองค์นี้นับว่ามีความสำคัญกับชาวญี่ปุ่นมากๆ เพราะเป็นเทพหลักของศาสนาชินโต อันเป็นรากฐานของพิธีกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งยังเชื่อกันว่าจักรพรรดิของชาวญี่ปุ่นนั้นสืบเชื้อสายมาจากเทพองค์นี้โดยตรง รวมถึงธงชาติญี่ปุ่นยังมีสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ด้วย นั่นเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ศาลนี้ชาวญี่ปุ่นต่างบอกว่า "ต้องมาสักการะให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต"

 

 

     บรรยากาศของที่นี่ก็นับว่ามีมนต์ขลังสมดั่งคำร่ำลือจริงๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสนอันเงียบสงบแฝงไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ และลึกลับ แถมบริเวณนี้ยังอากาศหนาวเพราะอยู่ติดทะเลด้วย ใครมาช่วงหน้าหนาวก็จะได้อารมณ์เย็นๆ เงียบๆ หนาวสะใจแน่นอน ข้างในศาลก็จะประกอบไปด้วยศาลเจ้าหลัก 2 ศาล คือศาลเจ้าชั้นใน (Naiku) และศาลเจ้าชั้นนอก (Geku) และศาลเจ้าขนาดเล็กอีกกว่า 125 ศาลเจ้าย่อย โดยศาลเจ้าชั้นในนั้นก็จะเป็นที่ประดิษฐานของท่านเทพอามะเทระสึนั่นเองครับ ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมาเพื่อขอพรให้ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

     ส่วนศาลเจ้าชั้นนอกก็จะเป็นที่อยู่ของเทพโทโยเกะ (Toyouke) ซึ่งเป็นเทพด้านการเกษตร บ้านเรือน และเครื่องนุ่งห่ม ดังนั้นคนก็จะมาขอพรเรื่องที่เกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์นั่นเองครับ

 

 

     ทุกๆ 20 ปีจะมีการบูรณะศาลเจ้าแห่งนี้โดยให้ทุกอย่างยังคงรูปแบบเดิมไว้มากที่สุด โดยที่ตำแหน่งของศาลเจ้าจะขยับตามไปด้วยในทุก 20 ปี ก็คือจะมีที่อยู่ 2 แปลง 20 ปีแรกจะใช้แปลงหนึ่ง และอีก 20 ปีถัดมาจะใช้อีกแปลงหนึ่งสลับกันไป คนที่เดินทางมาสักการะก็สามารถมาได้ทุกวัน โดยทุกครั้งที่มาก็จะเจอศาลเจ้าในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดอยู่ตลอด ข้อดีอีกอย่างก็คือถือเป็นการถ่ายทอดวิชาความรู้ และทักษะของช่างฝีมือรุ่นเดิมให้กับช่างฝีมือรุ่นใหม่อีกด้วย

 

 

     สำหรับการมาเที่ยวที่ศาลเจ้านี้มีข้อควรจำอยู่หนึ่งเรื่อง นั่นคือเมื่อเข้าไปด้านในจะไม่อนุญาติให้ถ่ายภาพหรือวีดีโอใดๆ ทั้งสิ้น ฉะนั้นแล้วขอให้สำรวมระวัง และตั้งใจสัมผัสบรรยากาศมนต์ขลังตรงหน้าให้เต็มอิ่มไปเลย รับรองคุ้มค่าที่สุดครับ

 

 

ศาลเจ้าอิเสะ
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน โดยแบ่งเวลาเปิด-ปิดในแต่ละปี ดังนี้
05:00 - 18:00 น. (มีนาคม, เมษายน, กันยายน และตุลาคม)
04:00 - 19:00 น. (พฤษภาคม - สิงหาคม)
05:00 - 17:00 น. (พฤศจิกายน - ธันวาคม)
05:00 - 17:30 น. (มกราคม - กุมภาพันธ์)

===============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง