รีเซต

ศาลเจ้าอิเสะ Ise Grand Shrine ศาลเจ้าอายุพันปีของญี่ปุ่น ที่รื้อบูรณะใหม่ทุกๆ 20 ปี

ศาลเจ้าอิเสะ Ise Grand Shrine ศาลเจ้าอายุพันปีของญี่ปุ่น ที่รื้อบูรณะใหม่ทุกๆ 20 ปี
Travel TrueID
27 สิงหาคม 2564 ( 17:55 )
15.7K
1

     เมื่อเป็นแหล่งโบราณสถานที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในชาตินั้นๆ ก็คงไม่มีใครที่อยากจะเห็นมันชำรุดทรุดโทรม หรือพังลงต่อหน้าต่อตากันทั้งนั้นใช่ไหมครับ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นของโบราณ การเสื่อมสภาพมันก็ย่อมต้องเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา วันนี้เลยจะพาไปรู้จักกับ ศาลเจ้าอิเสะ-จิงกุ (Ise Jingu Shrines) แห่งจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ที่แห่งนี้จะมีการบูรณะใหม่ทุกๆ 20 ปี โดยให้ทุกอย่างคงเดิมมากที่สุด

 

 

ศาลเจ้าอิเสะ Ise Grand Shrine 

 

ประวัติ ที่มาศาลเจ้าอิเสะ

 

 

     ศาลเจ้าอิเสะ เป็นศาลเจ้าสำคัญ และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของลัทธิชินโต มีความเก่าแก่มากชนิดที่ว่าย้อนตำนานกลับไปได้ถึง 2,000 ปีเลย สร้างขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อนคริสตกาลหรือตรงกับ พ.ศ. 539 เพื่อเป็นที่ประดิษฐานของ อามาเทราสึ โอมิคามิ เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ หรือเทพีแห่งแสงสว่างนั่นเองครับ ซึ่งเทพเจ้าองค์นี้นับว่ามีความสำคัญกับชาวญี่ปุ่นมากๆ เพราะเป็นเทพหลักของศาสนาชินโต อันเป็นรากฐานของพิธีกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งยังเชื่อกันว่าจักรพรรดิของชาวญี่ปุ่นนั้นสืบเชื้อสายมาจากเทพองค์นี้โดยตรง รวมถึงธงชาติญี่ปุ่นยังมีสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ด้วย นั่นเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ศาลนี้ชาวญี่ปุ่นต่างบอกว่า "ต้องมาสักการะให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต"

 

     บรรยากาศของที่นี่ก็นับว่ามีมนต์ขลังสมดั่งคำร่ำลือจริงๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสนอันเงียบสงบแฝงไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ และลึกลับ แถมบริเวณนี้ยังอากาศหนาวเพราะอยู่ติดทะเลด้วย ใครมาช่วงหน้าหนาวก็จะได้อารมณ์เย็นๆ เงียบๆ หนาวสะใจแน่นอน ข้างในศาลก็จะประกอบไปด้วยศาลเจ้าหลัก 2 ศาล คือศาลเจ้าชั้นใน (Naiku) และศาลเจ้าชั้นนอก (Geku) และศาลเจ้าขนาดเล็กกระจายกันอยู่ในป่าอีกกว่า 125 ศาลเจ้าย่อย โดยศาลเจ้าชั้นในนั้นก็จะเป็นที่ประดิษฐานของท่านเทพอามาเทราสึนั่นเองครับ ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมาเพื่อขอพรให้ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

 

 

     ส่วนศาลเจ้าชั้นนอกก็จะเป็นที่อยู่ของ เทพโทโยเกะ (Toyouke) ซึ่งเป็นเทพด้านการเกษตร บ้านเรือน และเครื่องนุ่งห่ม ดังนั้นคนก็จะมาขอพรเรื่องที่เกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์นั่นเองครับ

 

====================

 

อามาเทราสึ เทพเจ้าสูงสุดของญี่ปุ่น

 

 

     อามาเทราสึ โอมิคามิ เป็นเทพีแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดของญี่ปุ่นนั่นเอง เป็นผู้ปกครองสวรรค์และฟากฟ้า และยังมีความเชื่อว่าจักรพรรดิของชาวญี่ปุ่นนั้นสืบเชื้อสายมาจากเทพองค์นี้ด้วย ตามตำนานยังเล่าว่า อามาเทราสึ ได้ยกของศักสิทธิ์ 3 อย่างให้กับ นินิงิ หลานของเธอ อันประกอบไปด้วย กระจกยาตะ ลูกแก้วมากะทามะ และดาบคุซานางิ โนะ ซึรูงิ ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้ก็ถูกเก็บรักษาไว้ในศาลเจ้าอิเสะจนถึงทุกวันนี้

 

     ตั้งแต่ยุคอาซูกะทางราชสำนักจะส่งเจ้าหญิง หรือเชื้อพระวงศ์ฝ่ายหญิงที่ยังไม่ผ่านการเสกสมรสมาเป็นหัวหน้านักบวชหญิง หรือ ไซโอ ประจำศาลเจ้าอิเสะ กระทั่งถึงยุคราชสำนักเหนือ-ใต้ระบบไซโอจึงสิ้นสุดลง แต่ปัจจุบันทางราชสำนักก็ยังคงส่งเจ้าหญิง หรือเชื้อพระวงศ์ฝ่ายหญิงมาเป็นหัวหน้านักบวชหญิงอยู่เช่นเดิม

====================

 

การบูรณะซ่อมแซมใหม่ของศาลเจ้าอิเสะ

 

 

     ทุกๆ 20 ปีจะมีการบูรณะศาลเจ้าแห่งนี้โดยให้ทุกอย่างยังคงรูปแบบเดิมไว้มากที่สุด โดยที่ตำแหน่งของศาลเจ้าจะขยับตามไปด้วยในทุก 20 ปี อธิบายให้เห็นภาพหน่อยก็คือ จะมีที่อยู่ 2 แปลง 20 ปีแรกจะใช้แปลงหนึ่ง และอีก 20 ปีถัดมาจะใช้อีกแปลงหนึ่งสลับกันไป คนที่เดินทางมาสักการะก็สามารถมาได้ทุกวัน โดยทุกครั้งที่มาก็จะเจอศาลเจ้าในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดอยู่ตลอด ข้อดีอีกอย่างก็คือถือเป็นการถ่ายทอดวิชาความรู้ และทักษะของช่างฝีมือรุ่นเดิมให้กับช่างฝีมือรุ่นใหม่อีกด้วย

 

     สำหรับการมาเที่ยวที่ศาลเจ้านี้มีข้อควรจำอยู่หนึ่งเรื่อง นั่นคือเมื่อเข้าไปด้านในจะไม่อนุญาติให้ถ่ายภาพหรือวีดีโอใดๆ ทั้งสิ้น ฉะนั้นแล้วขอให้สำรวมระวัง และตั้งใจสัมผัสบรรยากาศมนต์ขลังตรงหน้าให้เต็มอิ่มไปเลย รับรองคุ้มค่าที่สุดครับ

 

 

ข้อมูล ศาลเจ้าอิเสะ

  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน โดยแบ่งเวลาเปิด-ปิดในแต่ละปี ดังนี้
    05:00 - 18:00 น. (มีนาคม, เมษายน, กันยายน และตุลาคม)
    04:00 - 19:00 น. (พฤษภาคม - สิงหาคม)
    05:00 - 17:00 น. (พฤศจิกายน - ธันวาคม)
    05:00 - 17:30 น. (มกราคม - กุมภาพันธ์)

 

===============

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<