ริบดาวมิชลิน ? มิชลินไกด์ถอด ร้านซูชิในตำนานญี่ปุ่น ซูชิจิโร่ ออก เหตุลูกค้าทั่วไปจองไม่ได้

ริบดาวมิชลิน ? มิชลินไกด์ถอด ร้านซูชิในตำนานญี่ปุ่น ซูชิจิโร่ ออก เหตุลูกค้าทั่วไปจองไม่ได้
Muzika
27 พฤศจิกายน 2562 ( 15:00 )
768
2

     หลังจากที่ได้รับมิชลินสตาร์ 3 ดาว ซึ่งนับเป็นเกียรติสูงสุดของคนทำอาหารมาตั้งแต่ปี 2007 ร้านซูชิในตำนานแห่งเมืองโตเกียว ของคุณลุงจิโร่ (Sukiyabashi Jiro) สุดยอดเชฟในวัย 90 ปี ก็เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่คนรักซูชิ และนักท่องเที่ยวที่อยากได้ประสบการณ์การรับประทานอาหารอันสมบูรณ์แบบ และยิ่งดังมากขึ้นตอนที่มีสารคดี "Jiro Dreams of Sushi" ออกฉายในปี 2011 ทำให้ที่นี่กลายเป็นร้านที่ใครๆ ก็อยากมา ถึขั้นต้องโทรจองกันข้ามเดือนข้ามปีเลยทีเดียว

 

 

     แต่ก็มีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น เพราะในการประกาศ Michelin Guide Tokyo 2020 นั้นไม่ปรากฎชื่อร้านซูชิจิโร่อีกต่อไปแล้ว โดยมีเหตุผลเพราะว่าลูกค้าทั่วไปไม่สามารถจองร้านได้เหมือนเดิมแล้ว ซึ่งขัดต่อเกณฑ์การตัดสินของทาง Michelin Guide ว่าร้านนั้นๆ ลูกค้าทั่วไปจะต้องสามารถเข้าถึงได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Michelin ก็ยังไม่ถึงกับริบ 3 ดาว Mitchelin Star คืนจากร้านซะทีเดียว โดยกล่าวเพียงว่า พวกเขาจำเป็นต้องถอดรายชื่อร้านออกไปก่อนเท่านั้น

 

 

     ทางด้านเว็บไซต์ของร้านซูชิจิโร่ ก็มีเพียงข้อความประกาศว่า "ขณะนี้ ทางร้านกำลังประสบปัญหาในการรับจองที่นั่ง เราต้องขอแสดงความเสียใจอย่างมาก และขออภัยในความไม่สะดวกต่อลูกค้าทุกๆ ท่าน แม้ร้านจะเปิดให้บริการตามปกติ แต่เราสามารถรับลูกค้าได้เพียง 10 ท่านต่อครั้งเท่านั้น"

 

     โชคดีที่ร้านซูชิจิโร่อีกสาขา ณ Roppongi Hills complex ย่านรปปงงิ ที่เชฟเจ้าของร้านเป็นลูกชายของลุงจิโร่เองนั้นยังเปิดทำการ และเปิดให้จองได้ตามปรกติ (ร้านนี้ได้รับ Mitchelin Star 2 ดาว) ใครที่คิดถึงก็สามารถแวะไปที่ร้านนี้แทนได้ครับ

===============