เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เที่ยว ไร่ลองเลย ออร์แกนิค ไลฟ์ ชิมสตรอเบอร์รี่ ที่ ออร์แกนิค ฟาร์ม

เที่ยว ไร่ลองเลย ออร์แกนิค ไลฟ์ ชิมสตรอเบอร์รี่ ที่ ออร์แกนิค ฟาร์ม
เอิงเอย
21 ธันวาคม 2558 ( 14:57 )
11.1K

Word by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

 

เทรนด์การท่องเที่ยวในบ้านเราช่วงนี้เริ่มเปลี่ยนไปแล้วค่ะ จากที่เที่ยวแลนด์มาร์คต่างๆ ที่ผู้คนมักไปใช้เวลาพักผ่อนเดินชิลล์อยู่ที่นั่น เริ่มมีที่เที่ยวใหม่เพิ่มเติมเข้ามาเป็นการท่องเที่ยวสีเขียว ออร์แกนิค และการใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติมากขึ้น อย่างที่ฮิปสเตอร์เขาเรียกกันว่า ไปเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ใช้ชีวิตแบบออร์แกนิค นั่นแหละค่ะ เป็นคำคุ้นหูที่เราได้ยินได้เห็นมาบ่อยมากๆ วันนี้ Travel Truelife เราเลยอยากเป็นฮิปสเตอร์กันเขาดูบ้าง ลองไปเดินชิลล์ในไร่ออร์แกนิคกันบ้าง ที่ ไร่ลองเลย ค่ะ ใครอยากฮิปก็ตามมาเที่ยวพร้อมเราได้เลย !

 

ไร่ลองเลย แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ อ.นาแห้ว จ.เลย ค่ะ ที่นี่นอกจากจะเป็นไร่ออร์แกนิค ที่ไม่มีสารพิษตกค้างในพืชผักผลไม้ ให้เราได้ทานกันอย่างปลอดภัยไร้กังวลแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่แบบผสมผสานตามปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” อีกด้วยค่ะ วันนี้เรามาถึงที่ไร่ลองเลย กันบ่ายแก่ๆ แดดร่มลมตกกำลังดีเลยค่ะ ก่อนที่เราจะไปเดินชมไร่ คุณอิ๋ม เจ้าของไร่ลองเลยอาสาเป็นวิทยากรจำเป็นในวันนี้ ก็ได้มาเล่นเรื่องราวคร่าวๆ ของที่นี่ให้เราได้รู้รายละเอียดกันสักหน่อยก่อนค่ะ

 

 

ไร่ลองเลย นี้เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจที่อยากจะกลับมาพัฒนาบ้านเกิดของคุณอิ๋ม และสร้างรายได้ให้กับผู้คนในพื้นที่ของที่นี่ค่ะ ด้วยการนำ โครงการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ที่นี่ให้เกิดระบบนิเวศที่สมบูรณ์ และส่งเสริมให้คนในพื้นที่มีรายได้พอกินพอใช้นั่นเอง  นอกจากนี้คุณอิ๋มก็เริ่มลองไปเรื่อยๆ หาเมล็ดพันธุ์มาเพาะ มาปลูก พืชเมืองหนาวบ้าง กาแฟบ้าง ไม้ผลบ้าง ดอกไม้ประดับบ้าง ปลูกไปเรื่อยๆ ลองไปเรื่อยๆ ค่ะ จนกลายมาเป็นไร่ลองเลยในปัจจุบันค่ะ แน่นอนว่า ในไร่ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ เลยแม้แต่นิดเดียวจนกลายเป็นไร่ออร์แกนิคต้นแบบ ที่มีเกษตรกรชาวอำเภอนาแห้วเข้าร่วมโครงการแล้วหลายตำบลด้วยกันค่ะ 

 

 

หลังจากได้รู้เรื่องคร่าวๆ ของไร่ลองเลยกันแล้ว เราก็ได้เดินลงไปสำรวจไร่กันสักหน่อย ระหว่างทางเดินไปตามไหล่เขา เราจะเห็นผลิตผลมากมายค่ะ ทั้งถั่ว ทั้งกระเจี๊ยบ ที่ขึ้นตามไหล่เขา ลงจนไปถึงไร่สตรอเบอร์รี่ ที่มีพื้นที่เพียง 1 ไร่ แต่ก็เป็นสตรอเบอร์รี่ที่ปลอดสารเคมีล้วนๆ ค่ะ อีกทั้งยังไปเด็ดชิมได้จากต้นได้เลยอีกด้วย

 

 

นอกจากสตรอเบอร์รี่ที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่แล้ว ยังมีผลผลิตอีกมากมายค่ะ ทั้งมะเฟืองหวาน, กระเจี๊ยบ, ถั่ว, ต้นกล้าที่สำหรับไปเพาะพันธุ์ต่อ, สับปะรด และอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ สำหรับใครที่อยากลองมาเที่ยวที่ไร่ลองเลยนี้ดูก็สามารถเข้าไปที่ไร่ได้เลยค่ะ แต่หากอยากทราบรายละเอียดไปด้วย เดินชมไร่ไปด้วย โดยมีคุณอิ๋ม มาช่วยเป็นวิทยากรแบบเรา ก็จะได้ประโยชน์มากกว่าการมาเดินเที่ยวกันเฉยๆ ค่ะ ก็สามารถติดต่อคุณอิ๋มมาได้ล่วงหน้าก่อนเข้ามาชมที่ไร่ได้ค่ะ

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก สุขนิยมทัวร์ 

www.sookniyomtour.comwww.facebook.com/sookniyomtour

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ไร่ลองเลย

บ้านนาปอ หมู่ที่ 4 ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณอิ๋ม โทร.08-7057-4995

www.facebook.com/imm.sureerat

ID Line : immlongloei

 

 

ไร่ลองเลย

ที่อยู่ : บ้านนาปอ หมู่ที่ 4 ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย

เบอร์ติดต่อ : คุณอิ๋ม โทร.08-7057-4995

เว็บไซต์ : www.facebook.com/imm.sureerat

ID Line : immlongloei

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง