รีเซต

วัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสวย ฝั่งธน ศิลปะจีนไทยงดงาม

วัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสวย ฝั่งธน ศิลปะจีนไทยงดงาม
nukkpidet
1 มกราคม 2567 ( 10:00 )
1.4K

     ใครที่ไม่ค่อยได้แวะเวียนไป ที่เที่ยวกรุงเทพ แถวๆ ฝั่งธนฯ อยากจะให้ลองขับรถมาเที่ยวชมความสวยงามของ วัดสวย นี้กันหน่อยค่า วัดที่มีชื่อว่า วัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร เพราะที่นี่เป็นวัดแรกที่เอาศิลปะจีนมาผสมผสานกับศิลปะแบบไทยเลยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นความงดงามที่หาชมได้ยาก งั้นมาชมกันเลยจ้า

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดราชโอรสาราม วัดสวย ฝั่งธน

 

ประวัติ วัดราชโอรสาราม

     วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร แห่งนี้ ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ประจำรัชกาลที่ 3 แห่งราชวงศ์จักรีไทยนั่นเองค่ะ ตั้งอยู่ใน แขวงบางค้อ เขตจอมทอง กรุงเทพฯ โดยมีมาตั้งแต่ก่อนสร้างกรุงรัตนโกสินทร์แล้ว ว่ากันว่าเป็น วัดราษฎร์ ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เมื่อก่อนจะใช้ชื่อเรียกว่า วัดจอมทอง, วัดเจ้าทอง หรือ วัดกองทอง โดยได้พระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ (หรือพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว) ทรงสถาปนาวัดจอมทองขึ้นใหม่ทั้งพระอารามนั่นเองค่ะ

 

 

     เพราะในช่วงที่ยกทัพไปสกัดทัพพม่าที่ ด่านพระเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี ช่วงปี พ.ศ. 2363 พอทัพเรือมาถึงที่ วัดจอมทอง ฝั่งธนบุรี ทรงหยุดพักและทำพิธีเบิกโขลนทวาร ตามตำราพิชัยสงคราม พร้อมทรงอธิษฐานขอให้การไปราชการทัพครั้งนี้ได้ชัยชนะ ผลปรากฏว่าไม่มีทัพพม่ายกเข้ามา เมื่อทรงเลิกทัพเสด็จกลับพระนคร เลยโปรดให้ปฏิสังขรณ์วัดจอมทองใหม่ และถวายเป็นพระอารามหลวง พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า "วัดราชโอรส" ที่มีความหมายถึง พระราชโอรส นั่นก็คือกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ค่ะ

 

 

     ภายใน วัดราชโอรสาราม นั้น ถือได้ว่าเป็นวัดแรกที่ตกแต่งด้วยศิลปะจีนเป็นส่วนมากเลยค่ะ อีกทั้งยังมีการผสมผสานกับศิลปกรรมไทยที่มีอยู่ในวัดได้อย่างกลมกลืนมากทีเดียว เช่นส่วนของ โบสถ์ วิหารนั้นจะไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ แต่เป็นหลังคาโบสถ์กระเบื้องเคลือบแบบไทย ส่วนกุฏิพระสงฆ์ก็จะเป็นอาคารตึกแทนเรือนไม้ 

 

 

     มาที่การตกแต่งบ้าง เป็นการผสมแบบไทยจีน อย่างเช่น บานประตูหน้าต่างพระวิหารพระพุทธไสยาสน์ ก็ประดับด้วยเสี้ยวกาง ส่วนของหน้าบันพระอุโบสถและพระวิหารประดับกระเบื้องเคลือบสี ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการประยุกต์ศิลปกรรมแบบนี้เข้าด้วยกันได้อย่างประณีตงดงามเลยค่ะ ใครแวะมาเที่ยวฝั่งธนฯ อย่าลืมมาชม วัดสวย วัดราชโอรสาราม นี้กันน้า

 

ข้อมูล วัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร กรุงเทพฯ