รีเซต

ป้อมพระสุเมรุ ที่เที่ยวกรุงเทพ ย่านพระนคร แลนด์มาร์ค บน ถนนพระอาทิตย์

ป้อมพระสุเมรุ ที่เที่ยวกรุงเทพ ย่านพระนคร แลนด์มาร์ค บน ถนนพระอาทิตย์
nukkpidet
3 กรกฎาคม 2565 ( 17:30 )
2.7K

     ถ้าใครได้ขับรถผ่านแถว เขตพระนคร จะต้องไปเห็น ป้อมปราการในยุคสมัยการสร้างเมืองรัตนโกสินทร์กันอย่างแน่นอน หนึ่งในนั้นต้องมี ป้อมพระสุเมรุ แลนด์มาร์คของ ที่เที่ยวกรุงเทพ แห่งนี้ งั้นวันหยุดนี้พาลูกๆ หลานๆ ไปเดินเที่ยวชมป้อม ชมประวัติศาสตร์ของไทยเราดีกว่าค่า

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ย่านพระนคร

ชมแลนด์มาร์คสวย ที่ ป้อมพระสุเมรุ 

 

ที่มา ของ ป้อมพระสุเมรุ

     ป้อมพระสุเมรุ ตั้งอยู่บน ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยเป็นป้อมปราการที่สร้างขึ้นในสมัยของรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) ซึ่งเป็นหนึ่งใน 14 ป้อมปราการ ที่สร้างพร้อมกับกำแพงพระนคร มีความสำคัญในการเป็นแนวปราการป้องกันพระนคร และเป็นหนึ่งในสองป้อมที่ยังคงเหลืออยู่ในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

 

 

     โดย ป้อมพระสุเมรุ นั้นจะมีลักษณะสวยงามและใช้ประโยชน์ได้จริงด้วย เพราะมีเชิงเทิน ช่องยิงปืน รวมไปถึงห้องเก็บกระสุนดินดำและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ รวมถึงมีบริเวณแนวประตูยอดและกำแพงเมืองบริเวณด้านเหนือตรงข้ามวัดบวรนิเวศวิหาร 

 

     เมื่อปีพ.ศ. 2524 นั้น กรมศิลปากรก็ได้ทำการบูรณะครั้งใหญ่ตามรูปแบบเดิมจากภาพถ่าย ให้มีลักษณะเป็นประตูเมืองตามแบบในสมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ โดยมีประตูยอดที่แตกต่างจากประตูดั้งเดิมในสมัยที่สร้างในรัชกาลที่ 1 ซึ่งเป็นไม้ทาดินแดงและประตูก่ออิฐข้างบน โดยใช้เป็นหอรบในสมัยรัชกาลที่ 3 นั่นเองค่ะ แต่ถึงจะไม่มีดั้งเดิม แต่ก็สวยงดงามไม่ต่างกันเลยค่า

 

Miew S / Shutterstock.com

 

     ลักษณะของ ป้อมพระสุเมรุ จะเป็นป้อมรูปแปดเหลี่ยมด้านเท่า 3 ชั้น ก่ออิฐถือปูน ยาวด้านละ 3 เมตร สูง 19 เมตร มีฐานรากของป้อมและกำแพงเป็นฐานแผ่อยู่ต่ำกว่าระดับผิวดิน 2 เมตร ยาวจากทิศเหนือไปทิศใต้ กว้าง 45 เมตร อีกทั้งมีบันไดขึ้นป้อมจากด้านในกำแพง จำนวน 3 แห่ง และมีเชิงเทินและแผงบังปืนตั้งอยู่บนฐานสูง 2 ชั้นแรก ส่วนขนาดตัวป้อมนั้นก็จะมีขนาดพื้นที่ประมาณ 200 ตารางวาค่ะ

 

     ปัจจุบันนั้น เรียกได้ว่าบริเวณ ป้อมพระสุเมรุ นี้ ไม่ได้เป็นแค่เพียงโบราณสถานให้เยี่ยมชมเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่สวนสาธารณะ และเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญต่อชุมชนย่านบางลำพูแห่งนี้อย่างมาก อีกทั้งเป็นศูนย์กลางในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย ทั้ง การตักบาตร การทำบุญประจำปี การอัญเชิญพระพุทธบางลำพูประชานาถ เป็นต้น และแน่นอนว่าก็เป็นแลนด์มาร์คของ ที่เที่ยวกรุงเทพ เช่นเดียวกันค่า

 

 

ข้อมูล ป้อมพระสุเมรุ กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/NnqGZnwpebEqAugW9   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -