รีเซต

ไหว้พระ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร วัดคู่บ้านคู่เมือง สุราษฎร์ธานี

ไหว้พระ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร วัดคู่บ้านคู่เมือง สุราษฎร์ธานี
nnanthisin
24 ธันวาคม 2563 ( 12:00 )
24.2K

        พาลงใต้ เที่ยวแบบฉบับสายบุญ เช็คอินวัดดังกันบ้างค่ะ กับ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ที่มีพระบรมสารีริกธาตุ ไปไหว้พระ ขอพร ทำจิตใจให้สงบ ชมโบราณสถานที่อยู่คู่ชาวบ้านมาเป็นเวลาช้านาน รับรองว่าได้รับพลังบวกตลอดทริปแน่นอนค่ะ แถมยังเป็นวัดที่มีบรรยากาศร่มรื่นอีกด้วยนะคะ ตามไปเช็คอินกันเลยค่า 

          

 

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร วัดดัง สุราษฎร์ธานี

 

        วัดพระบรมธาตุไชยา หรือที่มีชื่อเต็มว่าวัดพระบรมธาตุไชยา ราชวรวิหาร ตั้งอยู่ในตำบลเวียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต้องบอกว่าเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเป็นหนึ่งในสามของโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของภาคใต้อีกด้วยค่ะ

 

 

        วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร เป็นวัดที่อายุเก่าแก่ จากหลักฐานสันนิษฐานว่าเป็นสมัยอาณาจักรสุวรรณภูมิเชื่อมต่อกับอาณาจักรศรีวิชัย โดยการรับเอาอารยธรรมของอาณาจักรต่างๆ มา ซึ่งสามารถสันนิฐานได้จากโบราณสถาน โบราณวัตถุที่หลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมึีปรากฏอยู่หลายสมัย อันแสดงถึงความเจริญ และความเสื่อม บางครั้งทิ้งร้างไปแล้วฟื้นฟูขึ้นใหม่ในพื้นที่เดียวกัน ดังหลักฐานที่เหลืออยู่ดังต่อไปนี้

 

 

พระบรมธาตุไชยา

 

ประวัติความเป็นมา

        โบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญคือ พระบรมธาตุไชยา ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของของพระพุทธเจ้า นับว่าเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานีค่ะ โดยองค์เจดีย์พระบรมธาตุ เป็นเจดีย์ทรงปราสาทเรือนธาตุมีฐานเป็นรูปกากบาท มีมุขทั้ง 4 ด้าน สูงจากฐานถึงยอดประมาณ 24 เมตร ตั้งอยู่บนฐานบัวลูกแก้วรูปสี่เหลี่ยม ตกแต่งด้วยเสาติดผนัง ซึ่งเป็นโบราณสถานตามแบบลัทธิมหายานตั้งแต่อาณาจักรศรีวิชัยรุ่งเรือง รอบองค์พระธาตุมีเจดีย์เล็กๆ ตั้งอยู่โดยรอบ และยังเป็นพุทธสถานแห่งเดียวของประเทศไทยที่ยังคงเอกลักษณ์ของสมัยศรีวิชัยไว้อย่างสมบูรณ์ค่ะ

 

ตำนานพระบรมธาตุไชยา

        ครั้งหนึ่ง มีพี่น้องอินเดียสองคนชื่อปะหมอ กับ ปะหมัน ทั้งสองคนเดินทางโดยเรือใบมาถึงเมืองไชยา เมื่อมาถึงก็ได้พาบริวารขึ้นบกที่บ้านนาค่ายตรงวัดหน้าเมือง ต่อมาท่านเจ้าเมืองได้มอบหมายให้ปะหมอซึ่งเป็นนายช่างที่มีความเชี่ยวชาญก่อสร้างเจดีย์พระบรมธาตุไชยาขึ้น และเมื่อสร้างแล้วเสร็จก็ตัดมือตัดเท้าของปะหมอ เพื่อไม่ให้ไปสร้างเจดีย์งดงามเช่นนี้ให้คนอื่นได้อีก จากนั้นปะหมอทนพิษบาดแผลไม่ไหวจึงถึงแก่ความตายในที่สุด ต่อมาเจ้าเมืองได้หล่อรูปพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร เพื่อเป็นเครื่องหมายแทนตัวปะหมอ

 

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร สุราษฎร์ธานี

 

          นอกจากพระบรมธาตุไชยา ที่แห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดอีกด้วยค่ะ ภายในพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมประวัติศาสตร์ ศิลปะ และโบราณคดี ศิลปวัตถุ ที่พบในพื้นที่อำเภอไชยาไว้ ไม่ว่าจะเป็น รูปจำลองพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระพุทธรูปนาคปรก และหน้าบันไม้จำลักวิหารหลังเก่าของวัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร รวมถึงจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนในโอกาสสำคัญอีกด้วยค่ะ 

 

Kannapon.SuperZebra / Shutterstock.com

 

การเดินทางไปยัง วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

        วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหารอยู่ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 54 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 41 และแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4011 เลี้ยวซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ 137 ก่อนถึงทางรถไฟ วัดอยู่ด้านขวามือ

 

ข้อมูล วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WG7SuHbBFkTAVgew8
  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลเวียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00 - 16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!