รีเซต

10 วัด และศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมไปเยือนมากที่สุด นักท่องเที่ยวไม่ค่อยไป

10 วัด และศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมไปเยือนมากที่สุด นักท่องเที่ยวไม่ค่อยไป
Muzika
20 เมษายน 2565 ( 18:10 )
3.4K

     ศาลเจ้าเมจิ วัดน้ำใสคิโยมิตสึ หรือวัดอาซาคุสะ พูดชื่อมาสามที่ขาเที่ยวญี่ปุ่นก็คงบอกอย่างพร้อมเพรียงว่า "ไปมาแล้ว" แน่เลย เพราะเขาเป็นวัด และศาลเจ้าญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง เป็นแลนด์มาร์คที่ใครๆ ก็ต้องไปเยือน แล้วเคยสงสัยกันไหมครับ ว่าแล้วคนญี่ปุ่นเองเขานิยมไปไหว้พระที่ไหนกันล่ะ? เพราะตามที่ดังๆ นั้นเราไปทีไรก็เจอแต่นักท่องเที่ยวเต็มไปหมดเลย

 

 

     ฉะนั้น ใครที่อยากเที่ยวญี่ปุ่น ฉบับตามรอยคนท้องที่แล้วล่ะก็ เราได้รวบรวม 10 วัด และศาลเจ้าที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเดินทางไปสักการะมากที่สุด ใครอยากเที่ยวญี่ปุ่นแบบ Local ล่ะก็ลองไปเยือนได้เลย

 

10 วัดและศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมไป แต่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยไป

 

10. ศาลเจ้าอุโดะ (Udo Shrine)

จังหวัดมิยาซากิ (Miyazaki Prefecture)

 

 

     ศาลเจ้าอุโดะ ศาลนี้มีความพิเศษตรงที่ตั้งอยู่บนหน้าผา เมื่อมองออกมาจะเห็นวิวทะเลฮิวกะ-นาดะ การเดินทางไปยังศาลเจ้าจะต้องเดินลงบันไดหินเลียบชายฝั่งไป ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องขอพรด้านการหาคู่ การแต่งงาน และการให้กำเนิดบุตร

====================


9. วัดซันจูซันเกนโด Sanjūsangen-dō Temple

จังหวัดเกียวโต (Kyoto Prefecture)

 

 

    วัดซันจูซันเกนโด เป็นพุทธศาสนสถานในนิกายเท็นได เป็น 1 ในวัดเก่าแก่ของเกียวโต โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ห้องโถงหลัก ซึ่งเป็นอาคารไม้ที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นที่ประดิษฐานเทวรูปพระโพธิสัตว์พันกรจำนวนถึง 1,001 องค์

====================


8. วัดเอคังโด เซนรินจิ Eikan-dō Zenrin-ji Temple

จังหวัดเกียวโต (Kyoto Prefecture)

 

    วัดเอคังโด หรือวัดเซ็นรินจิ (Zenrinji Temple) เป็นวัดพุทธนิกายโยโด ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเดินทางมาชมใบไม้เปลี่ยนสีกันในช่วงฤดูใบร่วง ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน มาได้ทั้งช่วงกลางวัน และกลางคืน เพราะมีการจัดแสดงไฟให้ชมด้วย

====================


7. ศาลเจ้า อิตสึกุชิมะ Itsukushima Shrine

จังหวัดฮิโรชิมา (Hiroshima Prefecture)

 

    ศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ เป็นศาลเจ้าลัทธิชินโตที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นภาพของเสาโทริอิที่ตั้งอยู่กลางทะเล ได้รับการจัดให้เป็นหนึ่งในสามทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น และยังได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก 

====================


6. วัดเอ็นโคจิ Enkōji Temple

จังหวัดโคจิ (Kochi Prefecture)

By Reina.otsuki - Own work, CC BY-SA 4.0

 

    วัดเอ็นโคจิ เป็น 1 ใน 39 วัดที่อยู่บนเส้นทางแสวงบุญของภูมิภาคชิโกกุ ได้รับการจัดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ มีจุดเด่นอยู่ที่ "บ่อล้างตา" และกล่าวกันว่าช่วยรักษาโรคตาได้

====================

 

5. วัดรูริโคอิน Rurikoin Temple

จังหวัดเกียวโต (Kyoto Prefecture)

 

    วัดรูริโคอินนั้นแม้จะเป็นวัดที่ไม่ใหญ่มาก แต่กลับมีราคาค่าเข้าชมที่ค่อนข้างสูงถึง 2,000 เยน (ประมาณ 550 บาท) แต่สิ่งที่จะได้พบภายในวัดนั้นสูงค่ากว่านั้นมาก นั่นคือสวนต้นไม้ที่มีการจัดอย่างประนีต และงดงามขั้นสูง โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เปลี่ยนให้ทั่วทั้งบริเวณกลายเป็นเหมือนภาพวาดศิลปะที่มีชีวิต วัดนี้จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้ร่วงเท่านั้นครับ

====================

 

4. ศาลเจ้ายูโดโนะซัง Yudonosan Shrine

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata Prefecture)

 

 

     มีศาลเจ้าเพียงไม่กี่แห่งในญี่ปุ่น ที่จะมีกลิ่นไอของความขลังได้มากเท่าที่นี่ การเดินทางไปถึงตัวศาลเจ้ายูโดโนะซังจะต้องใช้เส้นทางเดินสู่ยอดเขา ที่เรียกว่า เส้นทางแสวงบุญแห่งการจุติ ที่จะต้องเดินผ่านภูเขาถึง 3 ลูกด้วยกัน เรียกว่า เดวะ ซันซัง (Dewa Sanzan) เมื่อถึงศาลข้างบนแล้ว จะต้องถอดรองเท้า และงดถ่ายภาพครับ ใครที่อยากไปเห็นก็ต้องขึ้นไปสัมผัสด้วยตัวเอง

====================

 

3. ศาลเจ้าอิซุโมะ ไทฉะ Izumo Taisha Shrine

จังหวัดชิมาเนะ (Shimane Prefecture)

 

 

     อิซุโมะ ไทฉะ เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น โดยมีชื่อของศาลเจ้านี้ปรากฏอยู่ในพงศาวดาร และตำนานต่างๆ ของประเทศมากมาย ศาลเจ้านี้จะมี เชือกศักดิ์สิทธิ์ ชิเมะนาวะ ที่จะบ่งบอกถึงอาณาเขตของเทพเจ้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของศาลเจ้าในแถบนี้เท่านั้น โดยเชื่อกันว่าทุกๆ เดือนตุลาคม เหล่าเทพเจ้าตามความเชื่อแบบชินโตจะมาชุมนุมกันที่นี่ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราว และเหตุการณ์บนโลกมนุษย์

====================

 

2. ศาลเจ้าโอมิวะ Omiwa Shrine

จังหวัดนารา (Nara Prefecture)

PixHound / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าโอมิวะก็เป็นอีกหนึ่งโบราณสถานที่มีความเก่าแก่มากอีกแห่งของญี่ปุ่น และยังเชื่อกันว่าภูเขามิวะนั้นเป็นที่สถิตของเทพเจ้าด้วย ช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง ที่นี่ยังมีการจัดงานเทศกาล โอคามิ ซึ่งจะมีการเดินขบวนแห่ศาลขนาดเล็ก ที่เรียกว่ามิโคชิ โดยผู้คนที่แต่งตัวแบบโบราณด้วย

====================

 

1. ศาลเจ้าอิเสะ Ise Grand Shrine

จังหวัดมิเอะ (Mie Prefecture)

 

     ศาลเจ้าอิเสะนี้มีความเก่าแก่มาก ชนิดที่ว่าย้อนตำนานกลับไปได้ถึง 2,000 ปีเลย เพราะเป็นศาลเจ้าแห่งแรกของญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ และยังเป็นที่ประดิษฐานของ "อามะเทระสึ โอมิคามิ" เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ หรือเทพแห่งแสงสว่างนั่นเอง ความพิเศษอีกอย่างก็คือศาลแห่งนี้จะมีการรื้อบูรณะใหม่ทุกๆ 20 ปีด้วย

===============