รีเซต

15 เมืองเล็ก ๆ น่ารักทั่วโลก ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง สวยเหมือนเมืองในโลกนิทาน (มีไทยด้วยนะ)

15 เมืองเล็ก ๆ น่ารักทั่วโลก ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง สวยเหมือนเมืองในโลกนิทาน (มีไทยด้วยนะ)
เอิงเอย
23 ธันวาคม 2558 ( 08:50 )
37.7K


นอกจากเมืองใหญ่ๆ สวยๆ แลนด์มาร์คอย่างโตเกียว ลอนดอน นิวยอร์ก กรุงเทพฯ ปารีส และอื่นๆ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมแล้ว ยังมี เมืองเล็ก ๆ น่ารักที่ตั้งอยู่อย่างเงียบเชียบตามเชิงเขา ริมแม่น้ำที่สงบสุขอยู่อีกด้วยค่ะ ถ้าใครเป็นคนชอบความสงบ อยากไปเที่ยวในที่แปลกใหม่ และซึมซับกับธรรมชาติ หรือวัฒนธรรมบางอย่างแล้วล่ะก็ Travel Truelife เราจะพาไปรู้จักกับเมืองเล็กๆ เหมือนในโลกนิทานเหล่านี้กันค่ะ

 

1. ชิราคาวาโกะ หมู่บ้านนินจา : ญี่ปุ่น

หิมะแรก ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น หมู่บ้านนินจา

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-Go) เป็นหมู่บ้านชาวนาเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาตามแม่น้ำโชกาวะ (Shogawa) ของญี่ปุ่นค่ะ ถ้าใครนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงนิทานที่เคยฟังสมัยตอนเด็กๆ ที่จะมีหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา และดูเหมือนจะเป็นหมู่บ้านนินจาเลยก็ว่าได้ ด้วยบ้านเรือนรูปร่างแปลกตาที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200-300 ปี ทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ หิมะแรก ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น หมู่บ้านนินจา

 

 

2. หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น : ไต้หวัน

Zuurbiero/Shutterstock.com

NH/Shutterstock.com

หลายคนที่เคยดูการ์ตูนดังเรื่อง Spirited Away ของ Studio Ghibli ของญี่ปุ่น จะต้องรู้จักที่นี่แน่นอนค่ะ หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น (Jiufen) เมืองโบราณที่เต็มไปด้วยสีสันสวยจากโคมแดงสว่างทั่วทั้งเมือง ตั้งอยู่บนเขาในเขตเมืองจีหลงที่ไต้หวันนั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ตั้งอยู่บนภูเขา ตามตรอกซอกซอยจะมีร้านรวงต่างๆ ที่น่ารัก ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนหลงใหลในเสน่ห์ของเมืองน่ารักแห่งนี้

อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ เดินชิลล์ เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น

 

 

3. เชียงคาน เมืองโบราณริมน้ำโขง : ไทย

ไม่น่าเชื่อว่าตรอกเล็กๆ ริมน้ำโขงแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวทุกมุมโลกมาเยี่ยมเยียนอย่างไม่ขาดสาย และที่สำคัญเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สามารถไปเที่ยวได้ในทุกช่วงเวลาทั้งหน้าร้อน หน้าฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาวค่ะ เชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงสุดชายแดนไทย ที่จังหวัดเลย เสน่ห์ดึงดูดใจของที่นี่ก็คือขนบประเพณี การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย พอเพียง วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม มนต์เสน่ห์แห่งความพอเพียง และวัฒนธรรมประเพณีที่สืบต่อกันมา เช่น การตักบาตรข้าวเหนียว ยังคงมีให้เห็นได้ในทุกเช้ามืดของเมืองที่เงียบสงบแห่งนี้

อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ชิลล์ เที่ยวเชียงคาน…เมืองโบราณริมน้ำโขง

 

 

4. เซอร์แมตส์ เมืองจักรยาน เชิงเขาแมทเทอร์ฮอร์น : สวิตเซอร์แลนด์

เซอร์แมตส์ (Zermatt) เมืองเล็กน่ารักที่อุดมไปด้วยมิตรไมตรี บนความสูง 1,620 เมตร บริเวณเชิงเขาแมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) หนึ่งในยอดเขาที่สวยงามที่สุดของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เซอร์แมตส์ เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงรูปแบบของอาคารสิ่งก่อสร้างแบบเดิมๆ ไว้ ส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ มีตรอกซอยซอยเล็กๆ ให้เดินลัดเลาะผ่านมากมาย และมีความปลอดภัยสูงมาก ที่นี่มีประชากรอาศัยกันไม่มากเท่าไหร่ เป็นเมืองท่องเที่ยวเขาก็มีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้เป็นอย่างดีโดยให้มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก

อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ นั่งรถไฟเลียบหุบเขา สวิตเซอร์แลนด์ เยือนเมืองจักรยานเซอร์แมตส์

 

 

5. เซียน่า เมืองยุคกลาง ในโลกจริง : อิตาลี

15 เมืองในยุโรปมาแรงแซงโค้งติดเทรนด์ ที่ต้องไปเที่ยวให้ได้ก่อนใคร

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ไปอิตาลี พูดได้อย่างมั่นใจว่า ถ้ามาไม่ถึงโรมก็เหมือนไม่ได้ไปอิตาลี แต่ถ้าหากเราอยากได้ความมีชีวิตชีวาที่มากกว่าโรมแล้วล่ะก็ เซียน่า (Siena) เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เรียกได้ว่าแทบจะอยู่ในจินตนาการของคนที่ฝันถึงอิตาลี ที่นี่ตั้งอยู่ในแคว้นทัสคานี (Tuscany) เป็นเมืองยุคกลางที่มีชื่อเสียงทางด้านศิลปะ และสถาปัตยกรรม จนยูเนสโก้ยกย่องให้ที่นี่กลายเป็นเมืองมรดกโลกเมืองปี 1995 ค่ะ และยังเป็น 1 ใน 15 เมืองในยุโรปติดเทรนด์ที่ต้องไปเที่ยวให้ได้ก่อนใคร อีกด้วย

 

 

6. หมู่บ้านจิ้งจอก ในหุบเขาลึก : ญี่ปุ่น

นอกจากหมู่บ้านเล็กๆ ของคนแล้ว เรามาดูหมู่บ้านเล็กๆ ของเหล่าจิ้กจอกกันบ้างที่ หมู่บ้านจิ้งจอก (Zao fox village) นั่นเอง หมู่บ้านจิ้งจอกขนปุยน่ารักนี้ ตั้งอยู่ในหุบเขาลึกของจังหวัดมิยางิค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบตำนานเก่าของญี่ปุ่นจะรู้อยู่แล้วว่า จิ้งจอกนั้นเปรียบเสมือนภูตลึกลับในตำนานที่มีมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นตำนานในฐานะบริวารของเทพอินาริ เทพแห่งการกสิกรรม การเก็บเกี่ยวข้าว หรือ คิตสึเนะ ปีศาจจิ้งจอกเก้าหางเจ้าเล่ห์ที่มีพลังเวทย์สูง แต่สุนัขจิ้งจอกที่นี่ท่าทางจะเป็นเหล่าบริวารของเทพเจ้าอินาริมากกว่าค่ะ เพราะแต่ละตัวขอบอกว่าเชื่องมาก

อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ zao fox village หมู่บ้านจิ้งจอก หางปุยสุดน่ารัก

 

 

7. อูเทรคต์ เมืองเล็กริมคลอง สถาปัตยกรรมย้อนยุค : เนเธอร์แลนด์

TasPhoto/Shutterstock.com

ใครที่มาเนเธอร์แลนด์ทั้งที เมืองที่ปักมุดอยู่ในใจคงหนีไม่พ้น “อัมสเตอร์ดัม” มหานครใหญ่ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมย้อนยุคตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 12 แต่ขอบอกว่านอกเหนือจากอัมสเตอร์ดัมนั้นยังมีเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า อูเทรคต์ (Utrecht) ซึ่งตั้งอยู่ริมคลอง และเป็นอีกเมืองที่มีกังหันลมค่ะ เมืองนี้เป็นเมืองเก่าตั้งแต่สมัยสงครามโลก และโชคดีที่ไม่ถูกทำลายไป ทำให้สภาพหน้าตาของเมืองยังคงเหมือนสมัยปี 1700s เป๊ะๆ ค่ะ

 

 

8. ปาย เมืองเล็กๆ ในหุบเขา : ไทย

เมืองเล็กในหุบเขาอย่าง อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทยที่มีเสน่ห์ด้วยวิวสวยๆ ของธรรมชาติชุ่มฉ่ำเขียวขจี บรรยากาศดีสุดๆ แบบที่ต้องห้ามพลาด ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ วัฒนธรรมดั้งเดิม และโอบกอดทะเลหมอก แล้วแบบนี้จะไม่อยากไปเที่ยวได้ยังไง !

อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ 9 ที่เที่ยวปาย ห้ามพลาด

 

 

9. เวนิส เมืองแห่งสายน้ำ : อิตาลี


ในบรรดาเมืองท่องเที่ยวของอิตาลี เมืองเวนิส (Venice) ดูจะเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างจากทุกเมืองในโลก เป็นเมืองที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบที่สวยงามจนได้ฉายาว่าเป็น “ราชินีแห่งทะเลอาเดรียติก” (The Queen of the Adriatic) หรือ “เมืองแห่งสายน้ำ” (The City of Water) ที่มีคลองสำหรับใช้สัญจรแทนถนนมากกว่า 150 สาย และมีเรือกอนโดลา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์หนึ่งของเวนิส อีกทั้งยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งศิลปวัฒนธรรม และดนตรียามค่ำคืนที่ผู้คนทั่วโลกรู้จัก และใฝ่ฝันอยากมาเทียวชมสักครั้งในชีวิต

 

 

10. พุกาม เมืองแห่งเจดีย์สี่พันองค์ : เมียนมาร์

พุกาม (Bagan) เป็นเมืองโบราณที่ซ่อนอยู่ในส่วนลึกของพม่า เก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 ที่ยังคงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่ของทุ่งทะเลเจดีย์ จนได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองแห่งเจดีย์สี่พันองค์ เพราะในสมัยรุ่งเรืองเคยมีเจดีย์มากมายถึง 4,446 องค์ ปัจจุบันเหลือแค่เพียง 2,217 องค์ เจดีย์แห่งแรกของพุกามคือ เจดีย์ชเวสิกอง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในประเทศพม่า อีกทั้งพุกามแห่งนี้ยังเป็นที่เที่ยวที่ติดอันดับ 100 สถานที่สวยที่สุดในโลก น่าตะลึงแทบลืมหายใจ อีกด้วย

 

 

11. หมู่บ้านฮ็อบบิท : นิวซีแลนด์

Dmitri Ogleznev/Shutterstock.com

เมื่อพูดถึง Lord of the Rings คุณจะไม่พูดถึงฮ็อบบิทเป็นไปไม่ได้เลย…Matamata เมืองเล็กๆ ในนิวซีแลนด์เป็นโลเคชั่นสำหรับ Lord of the Rings ทั้ง 3 ภาค และทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ตัดสินใจให้ หมู่บ้านฮ็อบบิท แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ

 

 

12. โกคายามะ เมืองโบราณเป็นร้อยปี : ญี่ปุ่น

โกคายามะ (Gokayama) ตั้งอยู่สุดทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดโทยามะ เป็นหมู่บ้านมรดกโลกที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโทยามะ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่มีสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุด และเก่าแก่ที่สุด มีอายุกว่า 400 ปี ไฮไลท์สำคัญก็คือ บ้านทรงแบบ gassho ซึ่งหลังคาบ้านจะมุงด้วยหญ้าทำให้มีความลาดเอียงอย่างมากนี้ เป็นลักษณะพิเศษที่เห็นได้ชัด เป็นรูปแบบงานก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเมือง

 

 

13. เกาะโลโฟเทน หมู่บ้านชาวประมง : นอร์เวย์

เกาะโลโฟเทน (Lofoten) กลุ่มของหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของนอร์เวย์ เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงที่แสนจะล่อตาล่อใจนักจับปลาทั้งหลาย คนที่ชื่นชอบการตกปลามักมาที่นี่กันในวันหยุดเพื่ออวดปลาตัวใหญ่ให้โลกเห็น นอกจากนี้ยังมีแนวปะการังที่ลึกที่สุดของโลกอยู่ที่นี่อีกด้วย แน่นอนว่าความสวยงามแห่งซีกโลกเหนืออยู่ที่นี่แหละ

 

 

14. คัปปาโดเกีย เมืองมหัศจรรย์ในถ้ำ : ตุรกี

คัปปาโดเกีย (Cappadocia) เมืองมหัศจรรย์ที่ตั้งอยู่ในประเทศตุรกี เป็นเมืองที่ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดก เป็นพื้นที่พิเศษเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเออซิเยส และภูเขาไฟ ฮาซาน เมื่อประมาณ 3 ล้านปีมาแล้ว (ปัจจุบันภูเขาไฟทั้ง 2 ดับแล้ว) ทำให้ลาวาที่พ่นออกมา เถ้าถ่านจำนวนมหาศาลกระจายไปทั่วบริเวณทับถมเป็นแผ่นดินชั้นใหม่ขึ้นมา เกิดเป็นภูมิประเทศประหลาดแปลกตาน่าพิศวงสารพัดรูปร่าง ทุกวันนี้มีคนเข้าไปทำบ้าน ร้านอาหารในถ้ำมากมาย จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยระดับโลกไปแล้ว

 

 

15. โจวจวง เมืองแห่งสายน้ำ : จีน


โจวจวง (Zhouzhuang) เป็นเมืองเล็กๆ ในมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของประเทศจีน ซึ่งอยู่ห่างจากมหานครเซี่ยงไฮ้ราว 2 ชั่วโมงค่ะ ที่นี่เป็นเมืองที่ได้รับขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งสายน้ำ” เป็นเมืองท่าที่เก่าแก่ที่สุดของจีนเลยก็ว่าได้ ดูไปดูมาก็คล้ายคลึงกับเมืองเวนิสของอิตาลี เพราะภายในหมู่บ้านนั้นมีลำคลองอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ผูกพันอยู่กับสายน้ำเป็นหลัก มีสะพานหินรูปแบบต่างๆ เชื่อมร้านค้า ถนนหนทางและบ้านเรือนอย่าง พอเหมาะพอเจาะ สะท้อนภาพความเป็นอยู่ของคนจีนในสมัยโบราณที่ดูเรียบง่าย

อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ โจวจวง เมืองแห่งสายน้ำ เวนิสแห่งประเทศจีน

ที่เที่ยวน่าสนใจที่อื่นๆ

ลารังการ์ สถาบันพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในใจกลางหุบเขาแห่งศรัทธา ที่ทิเบต

15 เมืองในยุโรปมาแรงแซงโค้งติดเทรนด์ ที่ต้องไปเที่ยวให้ได้ก่อนใคร

11 ที่เที่ยว อิสตันบูล มหานคร 2 ทวีป

28 ที่เที่ยวชวนตะลึง แปลกจนไม่เชื่อว่าอยู่บนโลกนี้จริง

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com